Cách xử trí khôn ngoan khi bị những kẻ ngáo đá bất ngờ tấn công
Báo Tiếng chuông - 17/11/2016
Đối tượng bị “ngáo đá” ngày càng gia tăng kéo theo đó mối nguy hiểm luôn rình rập những người xung quanh. Thậm chí, họ có thể gây sát thương cho người khác hoặc giết người.

Cách đây ít ngày, tại siêu thị Fivimart Nhật Tân, khu vực gần cầu Nhật Tân, Hà Nội một bé trai (khoảng 4 tuổi) đang chạy theo bà ngoại đi mua bánh mì trong siêu thị thì bỗng nhiên người đàn ông khống chế cậu bé bằng một con dao nhỏ, miệng liên tục lẩm bẩm: “Gọi hai đứa con cháu đến, gọi cả thằng Hoàng đến nếu không cháu sẽ giết thằng bé này”. Rất nhiều người cho rằng người đàn ông cầm dao khống chế cậu bé trong tình trạng “ngáo đá”.

Rất may mắn, khi vụ việc xảy ra, hai đồng chí bộ đội tình cờ có mặt tại hiện trường đã nhanh chóng khống chế người đàn ông cầm dao và giải cứu cậu bé an toàn. Ngay cả khi bị cảnh sát khống chế, đưa về trụ sở, đối tượng vẫn có những biểu hiện ngáo đá.

Sự việc sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội đã khiến nhiều người thực sự lo lắng về sự an toàn của trẻ nhỏ hiện nay. Các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo, với trẻ em, khi bị khống chế, thường khóc thét, vùng vẫy làm cho đối tượng ngáo đá thêm hoảng loạn, manh động nên người thân đi cùng phải điềm tĩnh. Một mặt năn nỉ xin đối tượng đừng làm hại con em mình, một mặt sẵn sàng làm con tin thay cho trẻ, để chờ cơ quan chức năng đến giải quyết.

Trong trường hợp không kịp chạy thoát, người bị đối tượng “ngáo đá” khống chế cần phải trấn tĩnh, không la hét, gào khóc, nếu không sẽ càng làm cho đối tượng bị kích động.

 

Một bé trai 4 tuổi đi siêu thị cùng bà bị đối tượng "ngáo đá" khống chế

 

Khi đối tượng bình tĩnh hơn, cần nhẹ nhàng hỏi han xem đối tượng có nhu cầu gì, cần trợ giúp gì, không nên vội vàng cầu xin đối tượng tha cho mình.

Đại diện Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cũng cho hay, tình trạng Bệnh nhân bị sốc ma túy đá nhập viện ngày càng tăng. Cách đây hai năm, chỉ có một vài trường hợp điều trị trong tháng. Hiện tại, ngày nào trung tâm cũng tiếp nhận trung bình 2 ca ngộ độc cấp tính vì ma tuý đá.

Điều đáng nói, không chỉ ảnh hưởng cấp tính đến sức khỏe, gây hôn mê, co giật tức thời hay tự gây thương tích cho bản thân, ngộ độc cấp tính ma túy đá cũng gây ra biến chứng nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, thiếu máu cơ tim, xuất huyết não, viêm cơ, suy thận, gây rối loạn tâm thần.

Ông La Đức Cương - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương cho biết: "Hoang tưởng do sử dụng ma túy đá thường bột phát và nhanh, không có triệu chứng báo trước. Điều đáng quan ngại, không phải chơi ma túy đá nhiều hoặc thần kinh kém mới bị hoang tưởng, mà có người dùng một thời gian ngắn, một vài lần đã bị sốc".

Trước tình trạng bệnh nhân bị sốc ma túy đá tăng, các chuyên gia cảnh báo, phần lớn bệnh nhân bị hoang tưởng, có những hành động bất thường, nguy hiểm hơn kẻ “ngáo đá” có thể gây hại cho những người xung quanh, thậm chí giết người.