Ma túy và HIV khiến con người dễ mắc bệnh trầm cảm
Báo Tiếng chuông - 10/11/2016
Thuốc lá, rượu, sử dụng ma túy, nhiễm HIV, thương tích, sức khỏe tâm thần, bạo lực, sức khỏe tình dục và sinh sản… là những vấn đề khiến con người dễ mắc bệnh trầm cảm.

Sử dụng ma túy khiến con người dễ mắc bệnh trầm cảm. Ảnh minh họa

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trầm cảm là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tật và khuyết tật ở thanh thiếu niên, một số trường hợp còn dễ dẫn đến ý định tự tử.

Phát hiện này đã được nêu ra trong báo cáo của cơ quan Liên Hợp Quốc từ các nghiên cứu và khảo sát về đối tượng thanh thiếu niên từ 10 đến 19 tuổi trên toàn thế giới để đánh giá các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến họ.

Flavia Bustreo, người đứng đầu Bộ phận Gia đình, Phụ nữ và Y tế trẻ em của WHO cho biết, thế giới vẫn chưa quan tâm đúng mức đến sức khỏe của thanh thiếu niên.

Theo báo cáo, một số nghiên cứu cho thấy, 50% số bệnh nhân rối loạn tâm thần đều có triệu chứng đầu tiên ở tuổi 14, những thanh thiếu niên có vấn đề sức khỏe tâm thần nhận được sự chăm sóc, thì có thể ngăn chặn tử vong và những tổn thương cho họ.

Ngoài ra, tai nạn giao thông cũng là nguyên nhân đứng thứ 2 gây bệnh và khuyết tật, sau trầm cảm, với tỷ lệ nam giới tử vong nhiều gấp 3 lần nữ giới.

WHO cho rằng, để giảm nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, các quốc gia cần phát triển một hệ thống giao thông công cộng đáng tin cây và gần gũi hơn đến người dân, đồng thời cải thiện các quy định an toàn giao thông như giới hạn nồng độ cồn và tốc độ tối đa, thiết lập các khu vực người đi bộ an toàn xung quanh các trường học và thắt chặt các kỳ sát hạch lái xe.

Trên toàn thế giới, ước tính có 1,3 triệu thanh thiếu niên tử vong hằng năm. Ba nguyên nhân tử vong hàng đầu trên toàn cầu là tai nạn giao thông đường bộ, HIV/AIDS và tự tử.

Theo WHO, HIV là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong cho thanh thiếu niên trên toàn cầu. Với những ước tính cho thấy, số ca tử vong liên quan đến HIV trong thanh thiếu niên đã được tăng lên. Đặc biệt là ở châu Phi, trong khi các ca tử vong liên quan đến HIV đã giảm trong tất cả nhóm dân cư khác. Đối với các em gái vị thành niên, nguyên nhân tử vong lớn thứ 2 sau khi tự tử là biến chứng trong khi sinh.

Những căn bệnh truyền nhiễm khác cũng là nguyên nhân gây chết người. Các bệnh truyền nhiễm phổ biến đã được lưu tâm ở trẻ nhỏ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Ví dụ như nhiễm trùng đường tiêu hóa và nhiễm trùng hô hấp đứng thứ 2 và thứ 4 trong số các nguyên nhân tử vong cho trẻ từ 10 đến 14 tuổi.