Lợi và hại khi sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố
Báo Tiếng chuông - 07/11/2016
Phương pháp nội tiết tố sử dụng hormone để điều chỉnh hoặc ngừng sự rụng trứng và ngăn ngừa mang thai. Đây là phương pháp được nhiều chị em phụ nữ hiện nay tin dùng.

Một số phương pháp ngừa thai phổ biến.

 

Cùng là sử dụng nội tiết tố song có thể sử dụng dưới nhiều hình thức như:

Thuốc tránh thai tổng hợp: có kết hợp khác nhau của estrogen tổng hợp và progestin.

Thuốc tránh thai đơn thuần chỉ chứa progesteron

Miếng dán ngừa thai: Là một miếng mỏng, dính vào da và giải phóng hormone qua da vào máu.

Ngừa thai dạng tiêm: Phương pháp này là tiêm chất progestin, được đưa vào cơ thể qua cánh tay hoặc mông 3 tháng một lần

Vòng âm đạo: Là chiếc vòng mỏng, nhỏ, linh hoạt, cung cấp một loại estrogen tổng hợp và progestin. Chiếc vòng được đưa vào âm đạo và liên tục cung cấp các hormone trong 3 tuần.

Que cấy dưới da: Mỗi que nhỏ như que diêm nhỏ, linh hoạt bằng nhựa. Bác sĩ phẫu thuật sẽ chèn que dưới da trên cánh tay của người phụ nữ. Các que nhỏ cũng phán tán ra chất progestin và có thể được cấy ghép lên đến 5 năm

Thuốc tránh thai khẩn cấp (ECP): Là thuốc nội tiết tố, uống một liều duy nhất hoặc hai liều cách nhau 12 giờ.

 

Việc tiêm nội tiết tố có thể có hiệu quả trong việc giảm sản xuất tinh trùng và do đó phục vụ như kiểm soát sinh đẻ

 

Một số nghiên cứu mới đây đã chỉ ra việc sử dụng nội tiết tố để ngừa thai có thể ảnh hưởng tới phụ nữ và có khi là cả nam giới theo nhiều cách khác nhau.

Trong một nghiên cứu về nữ giới trên tạp JAMA Psychiatry, các nhà nghiên cứu từ trường đại học Copenhaghen thực hiện khảo sát trên 1,061,997 phụ nữ sống ở Đan Mạch trong độ tuổi từ 15-34 tuổi. Kết quả cho thấy phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai có xu hướng sử dụng thuốc chống trầm cảm nhiều hơn 23%. Con số này là 34% đối khi phụ nữ sử dụng thuốc chỉ có progestogen, 60% với phụ nữ sử dụng vòng âm đạo (etonogestrel), 40% đối với dụng cụ đặt tử cung chứa levonorgestrel. Con số này cũng tương tự khi chuẩn đoán trầm cảm. Nguy cơ này cao nhất ở lứa tuổi thiếu niên và giảm dần theo độ tuổi của phụ nữ. Cần lưu ý là mặc dù thực hiện trên diện rộng dân số song nghiên cứu này vẫn chưa đủ để khẳng định việc ngừa thai bằng nội tiết tố sẽ gây ra trầm cảm.

Mặc khác, theo một nghiên cứu trên tạp chí The Endocrine Society's Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism (JCEM), một nhóm nghiên cứu từ mười trung tâm nghiên cứu ở Đức, Úc, Anh, Indonesia, Ấn Độ, Thụy Sĩ và Hoa Kỳ đã tiến hành tiêm nội tiết tố 8 tuần/lần (200 mg norethisterone enanthate kết hợp với testosterone 1000 mg undecanoate) có tác dụng ngăn chặn sản xuất tinh trùng cho 320 nam giới. Biện pháp này tỏ ra có hiệu quả khi số lượng tinh trùng giảm, qua đó mở ra một hướng đi mới về áp dụng biện pháp tránh thai trên cơ thể nam giới. Tuy nhiên nghiên cứu này đã phải dừng lại sớm do phát sinh một số các tác dụng phụ như mụn, rối loạn tâm lý, tăng ham muốn…

Kết luận: cả hai nghiên cứu này cho thấy việc sử dụng nội tiết tố khá phức tạp. Nội tiết tố ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác nhau của cơ thể…theo giai đoạn. Một ví dụ về giai đoạn như sử dụng tránh thai bằng nội tiết tố có thể tác động đến kinh nguyệt phụ nữ, từ mất kinh nguyệt hay nhiều máu hơn.

Thuốc tránh thai có thể làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung và buồng trứng nhưng cũng có những lo ngại rằng nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan, vú hoặc ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, một số tác dụng phụ khác như kích thích âm đạo, đau vú, vú to, thay đổi ham muốn tình dục, tăng huyết áp, máu đông (đặc biệt là nếu bạn hút thuốc, trên 35 tuổi hoặc có huyết áp cao, tiền sử bệnh tim hoặc tiểu đường) tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ, đau nửa đầu, thay đổi khẩu vị, thay đổi cân nặng, buồn nôn, đầy hơi và sỏi mật.

Biện pháp tránh thai nội tiết tố cho phụ nữ được cho là khá hiệu quả trong việc ngăn ngừa mang thai. Song cơ thể mỗi người có thể phản ứng khác nhau trước nội tiết tố, do đó nên kiểm tra với bác sĩ của bạn trước và trong khi dùng biện pháp ngừa thai. Ngoài ra, bao cao su... khi sử dụng đúng cách có thể là một thay thế an toàn hơn so với việc sử dụng nội tiết tố (phòng nhiễm trùng cũng ngăn ngừa lây truyền qua đường tình dục).