6 điều các chuyên gia Harvard khuyên bạn nên dạy con
Ngôi Sao - 09/11/2016
"Con hơn cha" là mong muốn của hầu hết các ông bố, bà mẹ với con mình khi chúng trưởng thành. Vì vậy, các chuyên gia đến từ Đại học Harvard đã đưa ra 6 lời khuyên để làm thế nào nuôi dưỡng một đứa trẻ trở thành người tốt bụng, có trách nhiệm và đầy lòng trắc ẩn. Những nội dung này có thể hữu ích cho các bậc làm cha mẹ.

 

1. Dạy con kiểm soát cảm xúc

6-dieu-cac-chuyen-gia-harvard-khuyen-ban-nen-day-con

Tức giận, buồn bã, thất vọng có thể ảnh hưởng nhiều tới cả trẻ em và người lớn. Nhưng chúng ta có thể dạy cho các con bài học về làm thế nào để đối phó với cảm xúc tiêu cực và không lãng phí nhiều năng lượng vào những cảm xúc đó. Khi con của bạn đang ở trạng thái mất bình tĩnh, hãy dạy chúng làm theo cách sau: đầu tiên là hít thật sâu bằng mũi, sau đó thở ra bằng miệng và đếm đến 5.

2. Nói với con về việc chịu trách nhiệm cho hành động của mình

6-dieu-cac-chuyen-gia-harvard-khuyen-ban-nen-day-con-1

Bố và mẹ luôn là hình mẫu để trẻ cố gắng bắt chước theo. Hãy nói chuyện với con về đạo đức, trách nhiệm giúp đỡ lẫn nhau và chăm sóc cho thế giới xung quanh. Bạn cũng cần giải thích cho con ý nghĩa của việc chịu trách nhiệm cho hành động của chính mình. Và quan trọng nhất là đừng quên hành xử theo cách của con và khuyến khích con bạn làm những điều tốt đẹp.

3. Dạy con phải có lòng trắc ẩn và giúp đỡ những người yếu đuối

6-dieu-cac-chuyen-gia-harvard-khuyen-ban-nen-day-con-2

Dạy con biết thương người và dành sự giúp đỡ không chỉ cho những người yêu thương, bạn bè là điều quan trọng. Hãy nói với con rằng, con nên đặt mình và vị trí của người khác là cách tuyệt vời để con cảm nhận được họ suy nghĩ gì. Tuy vậy, bạn cũng cần nói với con về những vấn đề bao quát hơn: Con có thể làm gì cho những em nhỏ không có đồ ăn? Con có thể làm gì để giúp những người không có nhà ở? Phụ huynh có thể làm được nhiều điều để giúp con em mình phát triển ý thức về trách nhiệm xã hội.

4. Dạy con biết ơn

6-dieu-cac-chuyen-gia-harvard-khuyen-ban-nen-day-con-3

Thể hiện sự biết ơn hay tình cảm với một người nào đó chẳng có gì đáng xấu hổ - bạn cần dạy cho con của mình về điều này. Hãy bắt đầu bằng những điều nhỏ nhặt, ví dụ yêu cầu con ôm bà ngoại để cảm ơn khi bà nấu cho con một bữa cơm ngon; nhắc nhở con phải luôn nói lời cảm ơn bất cứ khi nào cần thiết... Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người không ngại bày tỏ lòng biết ơn sẽ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn những người còn lại.

5. Dạy con về những điều tạo nên một hành vi tốt và thấm nhuần các giá trị của gia đình

6-dieu-cac-chuyen-gia-harvard-khuyen-ban-nen-day-con-4

Phần lớn cha mẹ đều đánh giá cao thành tích học tập hoặc thể thao của con em mình. Tại sao bạn không dành thái độ tương tự đối với hành vi đạo đức của các con? Điều quan trọng là phải xác định rõ giá trị riêng của gia đình và chắc chắn các con cũng luôn tôn trọng những điều đó cả trong lời nói lẫn hành động. Các con có giữ lời hứa không? Con cần đối xử với đồng nghiệp hoặc những người mà con đã khiến họ buồn như thế nào?

6. Dành thời gian bên nhau nhiều hơn

6-dieu-cac-chuyen-gia-harvard-khuyen-ban-nen-day-con-5

Hãy cố gắng xây dựng một mối quan hệ tin cậy với các con của mình. Đừng chỉ dành các cuộc nói chuyện liên quan đến vấn đề kỷ luật bởi vì sau đó, mọi điều bạn muốn nói với con sẽ thất bại. Trò chuyện với con, chơi với con, dành nhiều thời gian bên nhau, lên một chuyến tàu rồi đi đâu đó, và tất nhiên, đừng quên cho con thấy bạn yêu con đến nhường nào. Tất cả những điều này sẽ giúp con trở thành một người tốt bụng, chân thành và biết cách tôn trọng, chia sẻ cảm xúc với mọi người xung quanh.