Chia sẻ kinh nghiệm triển khai bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV
Báo Tiếng chuông - 25/07/2016
Tỉnh Điện Biên đã là tỉnh đầu tiên kiện toàn xong các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và lồng ghép được khám chữa bệnh cho người nhiễm HIV vào quy trình khám chữa bệnh chung của bệnh viện.

 

TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại Hội thảo

 

Ngày 21/7, tại Điện Biên, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức Sức khỏe Gia đình quốc tế (FHI360) và Sở Y tế tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm triển khai Bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nhiễm HIV, tích hợp hệ thống thông tin y tế trong thành toán bảo hiểm y tế và báo cáo chương trình.

Tại hội thảo, TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Điện Biên. Tỉnh cũng đã thực hiện được việc chi trả khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV và đã xây dựng được phần mềm quản lý người bệnh, quản lý thuốc, tài chính, báo cáo chương trình.

Bs.Trịnh Đình Thành, Giám đốc Sở Y tế Điện Biên cho biết: Điện Biên nhiều năm gần đây đang là tỉnh có tỷ lệ người nhiễm HIV trong dân số đứng đầu cả nước. Hiện toàn tỉnh vẫn đang có trên 9.000 người nhiễm HIV đang được quản lý, do vậy nhu cầu khám chữa bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe cho người nhiễm HIV hiện rất lớn, trong khi Điện Biên lại là tỉnh nghèo với 90% ngân sách trung ương hỗ trợ.

Để tháo gỡ khó khăn, tỉnh Điện Biên đã triển khai nhiều giải pháp. Sở Y tế đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Đề án đảm bảo tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS. Điện Biên cũng đã triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế và sử dụng các dịch vụ liên quan đến điều trị HIV/AIDS. Hiện 100% các cơ sở điều trị HIV được gắn với khoa khám bệnh hoặc khoa truyền nhiễm cũng như bổ sung nội dung khám chữa bệnh cho người nhiễm HIV từ 01/6/2016 vào hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Do vậy, hiện nay việc điều trị và thanh toán các chi phí khám chữa bệnh thông qua Quỹ Bảo hiểm Y tế đã được triển khai.

Để thuận lợi cho quá trình quản lý, theo dõi bệnh nhân khám điều trị HIV/AIDS, huyện Tuần Giáo (Điện Biên) được chọn làm điểm để triển khai tích hợp hệ thống thông tin y tế trong thanh toán bảo hiểm y tế và báo cáo chương trình với sự hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật của FHI360.

Qua 3 tháng triển khai bước đầu hệ thống phần mềm đã hỗ trợ được các mục tiêu thanh toán bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV, cũng như báo cáo chương trình, quản lý bệnh nhân, giúp giảm nhân lực cho ngành, giúp thày thuốc và người quản lý chương trình có thông tin về khám chữa bệnh cho người nhiễm HIV một cách nhanh và chính xác nhất. Thời gian tới, việc tích hợp hệ thống thông tin y tế trong thành toán bảo hiểm y tế và báo cáo chương trình sẽ được triển khai nhân rộng ra toàn tỉnh Điện Biên.

TS. Nguyễn Hoàng Long đề nghị, trong thời gian tới ngành y tế tỉnh Điện Biên tăng cường truyền thông về đường lây nhiễm và các yếu tố nguy cơ lây nhiễm HIV, lợi ích xét nghiệm HIV và điều trị sớm, lợi ích của bảo hiểm y tế với người nhiễm HIV.

 

Toàn cảnh hội thảo

 

Điện Biên cũng cần tập trung vào mở rộng bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV vì toàn tỉnh mới chỉ có hơn 40% nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế, trong khi cả tỉnh có tới trên 90% dân số có thẻ bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, cần có chính sách mở rộng bảo hiểm y tế như hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế người nhiễm HIV. Việc kiện toàn các cơ sở khám chữa bệnh HIV/AIDS đã xong nên cần tập trung vào nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người nhiễm HIV. Đơn giản hóa các thủ tục nếu có thể và đảm bảo nhân lực nhất là khi hết nguồn viện trợ, bảo đảm vấn đề bảo mật thông tin cá nhân của bệnh nhân, tăng cường tư vấn, hoàn thiện phần mềm để có thể tích hợp và lồng ghép vào hệ thống thông tin quản lý chung của các cơ sở khám chữa bệnh.