Hy vọng mới trong cuộc chiến chống AIDS
Báo Tiếng chuông - 20/07/2016
Hội nghị quốc tế lần thứ 21 về HIV/AIDS đã bắt đầu khai mạc ngày 18/7, mở rộng hơn cuộc đấu tranh chống dịch bệnh AIDS, chứ không đơn thuần chỉ là một cuộc đấu tranh chống lại một căn bệnh. Hội nghị diễn ra trong 5 ngày (từ 18-22/7), tại thành phố biển Durban - miền Tây Nam Phi.
Các nhà hoạt động quyền dân sự tuần hành ở Durban, Nam Phi trước khi khai mạc Hội nghị quốc tế lần 21 về AIDS 

 

Được tổ chức 2 năm/lần, hội nghị lần này thu hút sự tham gia của 18.000 đại biểu đến từ khắp nơi trên thế giới. Năm 2000, Nam Phi cũng có vinh dự đăng cai tổ chức hội nghị này với sự có mặt của cựu Tổng thống Nelson Mandela. Tại hội nghị đó, Liên Hợp Quốc đã thông qua một quyết định mang tính lịch sử, khi những người nhiễm HIV/AIDS đều có quyền điều trị ARV.

Vào năm 2000, chỉ có 1 triệu bệnh nhân HIV/AIDS được tiếp cận thuốc điều trị ARV. Tuy nhiên, 16 năm sau đã có 15 triệu người được điều trị ARV, giúp khoảng 4 triệu người thoát khỏi án “tử hình” bởi căn bệnh AIDS. Mặc dù vậy, thế giới vẫn đang phải đối mặt với hơn 36 triệu người mang trong mình virus HIV, chủ yếu tại vùng Cận Sahara. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi tháng có khoảng 100.000 người chết vì AIDS và 160.000 người nhiễm mới HIV.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Pretoria trước khi đến Durban, Tỷ phú Bill Gate cho biết: “Mỗi ngày ở vùng Tiểu Sahara Châu Phi, có khoảng 2.000 người trẻ tuổi bị nhễm mới HIV. Gần nửa số người nhiễm HIV không được chẩn đoán. Đây là một thực trạng làm giảm cơ hội sống của người nhiễm HIV và gia tăng nguy cơ lây nhiễm ”.

Trong khi đó, Quỹ Nhi đồng của Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết, AIDS là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở độ tuổi từ 10 – 19 tại châu Phi.

Để loại trừ căn bệnh thế kỷ AIDS, Liên Hợp Quốc đã đưa ra kế hoạch 5 năm nhằm chấm dứt bệnh AIDS trước năm 2030. Kế hoạch có tên "90-90-90" hướng tới các mục tiêu: 90% những người sống với HIV phải biết về tình trạng nhiễm virus của mình, 90% những người xét nghiệm dương tính với virus HIV sẽ được chữa trị, và 90% những người đang được điều trị cho thấy dấu hiệu virus HIV nơi họ đã phần nào bị áp chế.

Nếu thành công, kế hoạch này sẽ ngăn chặn gần 28 triệu ca lây nhiễm mới HIV và 21 triệu ca tử vong có liên quan tới bệnh AIDS trên toàn cầu. Song thực hiện được kế hoạch, là cả một thách thức khi thế giới vẫn chưa tìm ra loại vaccine có thể chấm dứt căn bệnh AIDS thành công.

Để lấy khí thế cho cuộc chiến đấu với HIV/AIDS, một cuộc diễu hành với chủ đề “Hãy giữ lấy lời hứa”  đã diễn ra trước hội nghị tại Durban với sự tham gia của các nhà khoa học, các chính trị gia, các nhà tài trợ, các nghệ sĩ nổi tiếng và đại diện các Hoàng gia trên thế giới, với mục tiêu nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc chiến và mục tiêu cần đạt được.

Bệnh AIDS hiện là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới cái chết của các bệnh nhân tuổi vị thành niên ở châu Phi. Tính từ năm 2000, con số tử vong do virus HIV gây ra trên toàn thế giới đã tăng gấp 3 lần. Do đó, hội nghị cũng sẽ tập trung giải quyết chấm dứt tình trạng lây nhiễm mới trong giới trẻ.

Bên lề hội nghị sẽ diễn ra những cuộc họp, hội thảo hướng tới mục tiêu giải mã các vấn đề khoa học phức tạp phía sau HIV - virus gây ra bệnh thế kỷ AIDS.