Quan hệ tình dục với trẻ em
Các Website khác - 08/02/2012

“Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”.


Hỏi:
 
Minh yêu Ngọc khi Ngọc mới học lớp 7. Mặc dù mới 12 tuổi nhưng Ngọc đã như một thiếu nữ đến tuổi xuân thì. Vì quá yêu Minh nên Ngọc đã trao cả tấm thân trinh trắng cho người yêu. Gia đình Ngọc đã làm đơn yêu cầu khởi tố Minh về tội hiếp dâm trẻ em. Xin hỏi Minh có phạm tội hiếp dâm không khi mà Ngọc hoàn toàn tự nguyện quan hệ với Minh (khi đó Minh mới tròn 16 tuổi)? Mức hình phạt cao nhất nếu Minh bị xử phạt về tội danh này là như thế nào?
Đặng Tuấn Hà
 114 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Trả lời:

Khoản 4 Điều 112 Bộ luật Hình sự quy định: “Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình”.

Xét theo điều khoản trên thì không nhất thiết phải có sự đồng ý hay không đồng ý quan hệ tình dục của Ngọc thì Minh vẫn phạm tội “Hiếp dâm trẻ em” vì Ngọc chưa đủ 13 tuổi theo luật định.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 74 Bộ luật Hình sự thì hình phạt cao nhất có thể áp dụng với Minh là không quá 18 năm tù.
 
Luật sư Phạm Đức Thảo
Công ty Luật TNHH Á Châu Việt