Hà Tĩnh: Triển khai khám, chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS
Báo Tiếng chuông - 22/05/2017
Hiện tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hà Tĩnh đang triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) cho toàn bộ bệnh nhân đang điều trị ARV trên toàn tỉnh và một số bệnh nhân ngoại tỉnh.

 

Cấp phát thuốc ARV cho người bệnh tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: HN

 

Trong khi nguồn thuốc ARV đang được các chương trình, dự án hỗ trợ miễn phí, thì bệnh nhân được thanh toán các chi phí như thuốc điều trị nhiễm trùng cơ hội, tiền công khám bệnh và các xét nghiệm cận lâm sàng… từng bước tiến tới thanh toán thuốc ARV và các dịch vụ khác thông qua quỹ BHYT khi các nguồn này không còn được hỗ trợ từ các chương trình, dự án.

BHYT được xem là nguồn tài chính bền vững để người nhiễm HIV/AIDS có thể tiếp cận được với các dịch vụ chăm sóc và điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV), đặc biệt khi các nguồn kinh phí hỗ trợ cho việc điều trị HIV/AIDS đang cắt giảm mạnh.

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 15/TT-BYT ngày 26/6/2015 về hướng dẫn thực hiện khám bệnh, chữa bệnh BHYT đối với người nhiễm HIV và sử dụng các dịch vụ liên quan đến HIV/AIDS.

Thực hiện Công văn số 9293/BYT-AIDS, ngày 27/11/2015 về việc kiện toàn cơ sở điều trị và thực hiện khám chữa bệnh BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS. Sở Y tế Hà Tĩnh đã quan tâm, chỉ đạo và tổ chức hội nghị giữa hai ngành y tế và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh nhằm thống nhất phương án kiện toàn bằng việc thành lập phòng khám tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh thuộc lĩnh vực y tế dự phòng theo Thông tư số 41/2015/TT-BYT.

Theo đó, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai khám bệnh, chữa bệnh thông qua quỹ BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS; chuẩn bị công tác tổ chức, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhân lực và các điều kiện cần thiết khác theo quy định và được BHXH tỉnh thẩm định đủ điều kiện khám, chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS, được BHXH Việt Nam cấp mã cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT.

Trên cơ sở đó Trung tâm cử cán bộ tham gia tập huấn về phần mềm khám chữa bệnh BHYT, xây dựng danh mục thuốc khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh của đơn vị và tiến hành ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT với cơ quan BHXH tỉnh có hiệu lực từ ngày 1/4/2017.