Những nguyên tắc ‘kinh điển’ dùng' áo mưa' nên biết
Báo Tiếng chuông - 18/05/2017
Dù bạn dùng "áo mưa" với mục đích tránh thai hay phòng chống bệnh lây lan qua đường tình dục thì cũng hãy bảo đảm rằng bạn tuân thủ theo những nguyên tắc khi sử dụng chúng.
Phải chú ý đến hạn sử dụng của bao cao su

 

Phải đeo "áo mưa" trong suốt cuộc yêu

Để "áo mưa" có thể hoàn thành nhiệm vụ của nó, bạn phải đeo bao trong suốt quá trình quan hệ, dù bạn có đang áp dụng một phương pháp tránh thai khác. Đừng chỉ đeo bao sau khi đã có sự tương tác với "cô bé" hoặc tháo nó trước khi kết thúc "cuộc yêu". Bởi vì việc tương tác da - da có thể dẫn đến bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Vì thế hãy đeo bao ngay từ đầu cho đến kết thúc cuộc yêu.

Thêm gel bôi trơn ở bên ngoài và bên trong "áo mưa"

Mỗi bao cao su đều đã có chất bôi trơn, nhưng nếu bạn muốn nhỏ thêm gel bôi trơn thì cũng không hại gì. Thoa gel bôi trơn lên cả hai mặt càng giúp ngăn ngừa bao bị rách, thủng.

Chờ "cậu nhỏ" cương cứng rồi hãy sử dụng “áo mưa”

Cách này giúp bạn chắc chắn bao vừa vặn và không bị tuột ra ngoài trong suốt quá trình ân ái.

Để trống khoảng không gian ở đầu bao

Khoảng không gian ở đầu bao được dùng để giữ tinh dịch sau khi bạn phóng thích. Do đó nếu bạn đeo khít chặt phần đầu bao thì tinh d.ịch có thể tràn ra ngoài.

Luôn kiểm tra hạn sử dụng của "áo mưa"

Hạn sử dụng của "áo mưa" thường khoảng vài năm, nhưng những loại được gia tăng chất bôi trơn hoặc chất diệt tinh trùng thì có hạn ngắn hơn. Do đó, hãy kiểm tra kĩ ngày hết hạn trước khi sử dụng.

Không đeo ngược bao

Nếu trong bóng tối chập choạng, bạn đeo ngược bao cao su thì có thể bạn không thể kéo nó lên hết được. Lúc này hãy tháo ra và thay cái mới chứ đừng lộn ngược lại, vì có thể một ít tinh dịch đã dính sang đó.

Tránh xa các loại dầu và kem dưỡng thể

Những thứ như dầu dừa, kem dưỡng thể, dầu massage và gel gốc dầu hỏa có thể làm rách bao cao su chất liệu latex. Vì thế hãy chỉ dùng gel bôi trơn gốc silicone hoặc gốc nước.

Không để quá lâu sau khi xuất tinh mới lấy bao ra

Nhiều nam giới lập tức "xìu" xuống sau khi xuất tinh, do đó hãy lấy bao ra ngay để tinh dịch không tràn ra ngoài. Thắt đầu bao lại trước khi vứt vào sọt rác càng tốt.

Chọn bao đúng kích cỡ

Nên thử một vài loại bao khác nhau để biết loại nào là vừa với bạn nhất. Bao vừa vặn là khi bạn có thể kéo bao lên hết "cậu nhỏ". Nếu bao bị rách, có thể bạn cần một kích cỡ lớn hơn hay nhiều chất bôi trơn hơn. Nếu bao dễ tuột thì hãy chọn loại nhỏ hơn. 

Không cần chất diệt tinh trùng

Nhiều loại bao được thêm vào chất tiêu diệt tinh trùng gọi là nonoxynol-9 để gia tăng khả năng tránh thai, nhưng điều này là không thực sự cần thiết. Tổ thức Y tế Thế giới cho biết "không có bằng chứng nào cho thấy bao cao su chứa nonoxynol-9 tốt hơn bao cao su được bôi trơn với silicone". Chưa kể, loại bao chứa chất diệt tinh trùng có thể gây dị ứng nếu dùng thường xuyên.

Quan hệ đường miệng cũng nên dùng "áo mưa"

Nghiên cứu cho thấy chỉ 10% chúng ta đeo bao khi quan hệ đường miệng, nhưng các nhà khoa học khuyên bạn nên đeo bao hoặc màng chắn miệng (dental dam) để phòng chống bệnh lây lan qua đường "chuyện ấy" và HIV.

Luôn dùng "áo mưa" cho bất kì loại hình quan hệ nào

Bạn nên dùng áo mưa cả khi quan hệ bằng đường miệng, "cửa sau" hoặc "cửa trước". Nhớ thay cái mới cho mỗi trường hợp bạn nhé. 

"Áo mưa" nữ cũng hiệu quả như "áo mưa" nam

"Áo mưa" nữ có tỉ lệ ngừa thai lên đến 95% và đã được FDA chứng nhận là có khả năng ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình d.ục và HIV. Nhưng loại này không phổ biến nên rất ít người biết. 

Không dùng 2 "áo mưa" cùng lúc

Dùng 2 bao (kể cả "áo mưa" nữ và "áo mưa" nam) cũng không giúp bạn được bảo vệ gấp đôi, mà còn dễ khiến bao bị rách.

Nếu dị ứng với latex, bạn vẫn có những chọn lựa khác

Nếu bạn cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu sau khi đã đeo bao an toàn, nguyên nhân có thể do bạn bị dị ứng với chất liệu latex. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng bao làm từ polyisoprene hoặc polyurethane. Chỉ cần nhìn vào hộp bao có ghi chữ "non-latex" là có thể an tâm rồi. Bạn cũng có thể chọn loại bao làm từ da cừu, nhưng loại này chỉ có tác dụng tránh thai chứ không phòng ngừa được các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Việc đeo bao chứng tỏ bạn đã trưởng thành, có trách nhiệm với bản thân và “đối tác”. Vì thế, đừng để những sai lầm ngớ ngẩn làm hỏng mất sự nghiêm túc của bạn. Đối với bao cao su thì một sai lầm nhỏ cũng có thể dẫn tới hậu quả lớn.