Chuyên gia lên tiếng về xu hướng tháo bao cao su giữa 'cuộc yêu'
Báo Tiếng chuông - 08/05/2017
"Stealthing", hành vi tháo bao cao su trong lúc quan hệ tình dục mà không cho đối tác biết là một việc làm nguy hiểm, làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh lây qua đường tình dục, có thai ngoài ý muốn và còn gây tổn thương về tâm lý nặng nề cho "đối tác".

 

Tháo bao cao su giữa "cuộc vi" là hành động nguy hiểm, dễ gây tổn thương về tâm sinh lý cho bạn tình

 

Trao đổi với phóng viên về thông tin mà báo chí nêu hiện nay là có xu hướng nhiều nam giới tháo bao cao su giữa ‘cuộc yêu’, Phó Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội cho biết, quá trình thăm khám, điều trị đến nay bác sĩ chưa phát hiện và cũng chưa có thông tin chia sẻ từ các chuyên gia trong nước về việc xâm nhập xu hướng tình dục nêu trên.

Tuy nhiên, BS Lương cũng khá lo ngại vì qua các phương tiện truyền thông, nhất là mạng xã hội, xu hướng tình dục này có thể lan truyền một cách nhanh chóng vào Việt Nam. Trong khi đây là một hành vi nguy hiểm, thậm chí là hành vi bạo lực tình dục vì dễ gây ra những tổn thương nặng nề, nhất là về tâm sinh lý cho bạn tình.

Lâu nay, ai cũng biết, bao cao su có 2 chức năng chính là tránh thai, tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Nên khi giữa "cuộc yêu" nam giới lén rút bao cao su mà không cho đối tác biết thì đương nhiên chị em sẽ phải đối diện với nguy cơ cao mang thai ngoài ý muốn hoặc lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

"Đến nay, bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, chlamydia, bệnh mụn rộp (Herpes)... vẫn rất phổ biến vì nhiều người ngại dùng hoặc không chuẩn bị sẵn các phương tiện tránh thai. Tại phòng khám, không ít bạn nữ đã thảng thốt khit xét nghiệm cho thấy đã mắc bệnh qua đường tình dục vì các bạn nói không quan hệ tình dục với bạn trai mà chỉ... quan hệ bằng miệng (oral sex). Do đó, nếu nam giới có hành vi rút bao cao su giữa "cuộc yêu" thì nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tình dục là hoàn toàn có thể", BS Nguyễn Thế Lương cho biết.

Về vấn đề những người đàn ông cộng đồng trực tuyến Brodsky khuyến khích nhau tháo bao cao su một cách lén lút khi đang quan hệ tình dục vì cho rằng có quyền “gieo hạt giống", chuyên gia nam khoa cũng khẳng định đây là một quan điểm hết sức sai lầm. 

Quyết định sinh con và chọn thời điểm tối ưu để sinh con là việc quan trọng, đòi hỏi sự bàn bạc, thống nhất giữa cả hai vợ chồng. Để sinh ra một em bé khỏe mạnh, cả vợ lẫn chồng cần có sự chuẩn bị về sức khỏe, tài chính, tâm lý để đảm bảo tốt nhất cho sự chào đời của con trẻ.

Đặc biệt, trước khi chuẩn bị mang thai, vợ chồng cần kiểm tra tình hình sức khỏe cá nhân về các bệnh mãn tính, bệnh di truyền, bệnh lây truyền qua đường tình dục, thuốc đang sử dụng, tiền sử gia đình có bệnh lý di truyền hoặc rối loạn nhiễm sắc thể (hội chứng down...), bệnh máu khó đông...

"Với các bạn trẻ, hành vi tháo bao cao su mà không cho bạn tình biết thì càng tệ hơn vì cả hai sẽ phải đối diện với việc bỗng nhiên phải làm cha, làm mẹ khi còn quá trẻ, chưa có kinh nghiệm, chưa có tài chính, thậm chí còn chưa tính đến chuyện kết hôn. Giải pháp nạo, hút thai mà nhiều bạn trẻ đã áp dụng sẽ để lại nhiều hệ lụy như thủng tử cung do tư thế tử cung bất thường, nhiễm trùng, ức chế về mặt tình cảm, thậm chí vô sinh...", BS Nguyễn Thế Lương khuyến cáo.

Cũng theo BS Nguyễn Thế Lương, ngoài các nguy cơ liên quan đến việc mang thai ngoài ý muốn, việc nam giới lén nút rút bao cao su còn gây một hệ lụy đáng nói hơn cả là sự tổn thương về tâm, sinh lý, và còn khiến chị em mất lòng tin vào các đấng mày râu.

"Vấn đề về tâm lý giữ vai trò rất quan trọng trong đời sống tình dục của các cặp vợ chồng. Qua thăm khám thực tế cho thấy rất nhiều người đã bị giảm khoái cảm, thậm chí không thể quan hệ tình dục được chỉ vì một câu nói "anh/em sẵn sàng chưa" của đối tác. Bởi vậy, các đấng mày râu cần chú ý chớ đẩy hạnh phúc vợ chồng vào hoàn cảnh éo lo do chạy theo xu hướng tình dục không an toàn Stealthing", BS Nguyễn Thế Lương nhấn mạnh.