Người điều trị HIV vẫn có nguy cơ làm lây nhiễm?
Báo Tiếng chuông - 01/10/2016
Mấy ngày trước em và bạn có đi đá gà. Nhưng không may khi bắt gà bạn em bị gà mổ chảy máu tay. Sau đó, khoảng 1 tiếng sau, em đem gà về cất và em cũng bị gà mổ chảy máu. Bạn em nhiễm HIV nhưng có uống thuốc định kỳ. Em muốn hỏi, như vậy em có bị nhiễm HIV không?

Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Virus HIV cũng như nhiều loại virus khác đều phải cần 1 môi trường sống thích hợp. Môi trường thích hợp nhất với virus HIV là máu người. Trong các môi trường khác thì virus cũng tồn tại được nhưng chỉ trong 1 thời gian nhất định Cụ thể:

- Virus HIV tồn tại trong không khí với nhiệt độ từ 32 - 36 độ trong không quá ... 5 phút.

- HIV có thể tồn tại trong các giọt máu khô từ 2 đến 7 ngày, trong xác chết bệnh nhân AIDS trong 24 giờ.

- Với máu của người nhiễm HIV rơi trên đường, nếu bị ánh nắng chiếu trực tiếp thì virus chỉ tồn tại được trong 30 phút. Còn trong chỗ tối, khe ẩm ướt thì có thể được 48h - 1 tuần.

- Virus HIV không tồn tại lâu được trong môi trường nước.

Nếu người nhiễm HIV bị rơi một vài giọt máu vào môi trường nước là ao, sông, suối, hồ hoặc phổ biến nhất là trong các vũng nước thì lượng virus HIV rất ít, không đủ khả năng lây nhiễm. Nhưng nếu là kim tiêm trong nước thì HIV có khả năng sống được từ 2 ngày - 1 tuần.

Trong trường hợp của em có nguy cơ bị lây nhiễm HIV. Tuy nhiên, với những người nhiễm HIV đang điều trị ARV, khả năng lây nhiễm sẽ thấp hơn. Với tình trạng hiện tại, em nên đến trung tâm y tế để được tư vấn. 

BS. Nguyễn Thị Hòa

Bệnh viện Đa khoa Đống Đa