Cảnh báo hành vi tấn công tình dục mới
Báo Tiếng chuông - 05/05/2017
Trên một cộng đồng trực tuyến, những người đàn ông khuyến khích nhau tháo bao cao su một cách lén lút khi đang quan hệ tình dục. Những người này, cả đàn ông và người đồng giới, cho rằng việc này là bản năng nam tính tự nhiên, một quyền của nam giới.

Trong bài đăng trên Tạp chí Giới tính và luật Columbia của Mỹ, tác giả Alexandra Brodsky cho rằng hành động lén lút tháo bao cao su giữa “cuộc yêu” của một người đàn ông (stealthing) được coi là một hành vi tấn công tình dục.

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Nghiên cứu bắt nguồn từ tình trạng quá tải của đường dây nóng tố cáo hiếp dâm. Rebecca, một nghiên cứu sinh làm việc cho một đường dây nóng này nhận thấy ngày càng có nhiều cuộc gọi của phụ nữ tố cáo việc bị nam giới tháo bao cao su trong khi quan hệ tình dục.

“Những câu chuyện của họ bắt đầu giống nhau… Tôi không chắc đây có phải là hiếp dâm hay không, nhưng họ đều cảm thấy bị xâm phạm nhưng ‘không có từ nào’ để nói về việc đang xảy ra”, Rebecca – người cũng từng rơi vào tình huống tương tự trong quá khứ nói.

Hành vi tháo bao cao su trong khi quan hệ tình dục không chỉ khiến nạn nhân mang thai ngoài ý muốn, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI), nó cũng dẫn tới những tổn thương về tâm lý, sinh lý hay còn gọi là những hành vi bạo lực tình dục.

Một trong những nạn nhân mà ông Brodsky phỏng vấn đã gọi hành động này là “gần như hãm hiếp”, trong khi một người khác miêu tả những gì mà đối tác làm đối với cô là “xâm phạm trắng trợn những gì mà chúng tôi đã đồng ý”.

Hồi tháng 1 vừa qua, Tòa án hình sự ở Lausanne, Thụy Sỹ kết án một người đàn ông tội hiếp dâm vì đã tháo bao cao su ra trong lúc đang quan hệ mà không để đối tác của anh ta biết.

Tại các nước châu Âu khác như Thụy Điển và Anh đều có các luật nêu rõ nếu một trong hai người gian dối về việc sử dụng biện pháp an toàn, người đó sẽ được coi là thủ phạm hiếp dâm và tấn công tình dục.