Nói với trẻ về HIV/AIDS khó hay dễ?
Các Website khác - 17/11/2008

(EVA.vn) Để giúp trẻ bảo vệ được mình khỏi hiểm họa, bạn và trẻ đều cần hiểu biểt về bệnh HIV/AIDS. Nhưng các bậc cha mẹ thường e ngại khi đề cập tới vấn đề này vì nó đụng chạm nhiều điều tế nhị hoặc nếu có nói, trẻ không nghe vì chúng ta thường áp đặt quan điểm của mình cho trẻ. Vậy nói như thế nào để trẻ “tâm phục khẩu phục”?

Mọi chuyện thật đơn giản nếu bạn biết cách:

1. Trước khi thảo luận với trẻ về vấn đề này, bạn cần quan tâm tới thiên tính, kiến thức của trẻ để có được cách nói chuyện phù hợp.

2. Để có thể khẳng định được những thông tin bạn đưa ra là đúng đắn, trẻ “tâm phục, khẩu phục”, bạn nên hỏi ý kiến từ các bác sỹ chuyên môn, từ bạn bè, tham khảo các bài báo chính thống.

3. Bạn hãy tìm một thời điểm thích hợp để nói chuyện với trẻ. Có thể là sau khi xem xong một bộ phim giáo dục giới tính hoặc trẻ đang thực hiện bài tập môn sinh học, cũng có thể cùng trẻ tham gia hoạt động cộng đồng chống lại sự kỳ thị với người nhiễm bệnh.

4. Nếu cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện về HIV/AIDS, bạn nên dừng lại. Khi nào cảm thấy thực sự thoải mái, bạn hãy thảo luận với trẻ. Bạn nên trung thực trong các thông tin vì sự trung thực có thể làm giảm đi những căng thẳng khi bạn và trẻ không cùng quan điểm.

5. Giọng nói gay gắt khiến trẻ có thể chống đối bạn. Do vậy, bạn hãy cùng trẻ hướng tới cuộc thảo luận bằng những lời nói mềm mỏng, tích cực. Như vậy, cuộc thảo luận sẽ thích đáng và hiệu quả.

6. Lắng nghe trẻ và nói với trẻ như là một cuộc trao đổi chứ không phải là một bài học.

7. Thảo luận một cách bình đẳng và khuyến khích trẻ thể hiện quan điểm riêng khi gặp những vấn đề có tính chất tranh cãi.

 

Có thể thảo luận với trẻ sau khi xem xong một bộ phim giáo dục giới tính...

 

Phan Bảo Nhi (TH)