Ung thư vú và khả năng sinh sản
Các Website khác - 22/10/2004

Những băn khoăn, lo lắng về khả năng bị vô sinh sau khi điều trị liệu pháp có ảnh hưởng tới quyết định điều trị ung thư vú của gần 1/3 số bệnh nhân trẻ tuổi. Kết luận này được công bố trên Tạp chí chuyên ngành ung thư trung tuần tháng 10 năm 2004

Các nhà nghiên cứu đã có cuộc trao đổi với 657 thành viên của Liên hiệp thanh niên tuyên truyền vận động cho bệnh nhân ung thư vú với mục đích tìm hiểu thái độ của họ về các vấn đề liên quan tới trị liệu ung thư vú và khả năng sinh sản.

Theo lời bác sĩ Ann H. Partridge, trưởng nhóm nghiên cứu, một chuyên gia của Viện nghiên cứu ung thư Dana Farber, “những kết quả từ cuộc điều tra đã cho thấy phụ nữ đánh giá quá mức nguy cơ bị vô sinh và họ nhấn mạnh sự cần thiết phải có những cuộc trao đổi giữa bác sĩ điều trị với bệnh nhân”

Trong số những người được hỏi thì có 57% tỏ ra rất lo lắng về khả năng bị vô sinh, 29% nói rằng những băn khoăn này ảnh hưởng tới quyết định điều trị của họ.

Khoảng 75% số bệnh nhân thảo luận với bác sĩ của họ về những vấn đề sinh sản, 17% tìm thêm thông tin từ các chuyên gia sản khoa.

Một nửa phụ nữ trong cuộc điều tra tỏ ra hài lòng sau khi trao đổi với bác sĩ, ¼ khác thì cho biết những lo lắng của họ vẫn chưa thực sự được giải quyết.

“Thách thức lớn nhất khi trao đổi với bệnh nhân là không có đủ thông tin toàn diện về việc liệu pháp điều trị ung thư ảnh hưởng như thế nào tới khả năng sinh sản, đặc biệt là khi xem xét các phác đồ điều trị hoá liệu mới”, bác sĩ Partridge nói. “Và liệu rằng việc mang thai sau khi điều trị liệu pháp có làm tăng nguy cơ tái phát bệnh không cũng là vấn đề khiến nhiều phụ nữ lo lắng”.

Nhật Lam (biên dịch)