Bán đấu giá bộ sưu tập đồ gốm của Picasso
Các Website khác - 31/08/2005

Picasso đang thực hiện công việc trang trí gốm vào năm 1949
TTO - Một bộ sưu tập gồm hơn 100 tác phẩm gốm của danh hoạ Pablo Picasso sẽ được mang ra bán trong buổi đấu giá do Sotheby tổ chức tại London vào tháng 10 tới. Bộ sưu tập này cho thấy tài năng và một niềm đam mê khác của Picasso.

Hơn 100 tác phẩm gốm này gồm nhiều vật dụng thông thường như chén, đĩa, lọ, ngói… do chính tay Picasso chế tạo và trang trí.

Danh hoạ này bắt đầu cảm thấy thích thú với việc chế tác gốm sau khi tham quan gian hàng của xưởng gốm mang tên Madoura tại một hội chợ thủ công mỹ nghệ tổ chức tại Pháp năm 1946.

Nhận ra được niềm say mê của Picasso, Suzanne và Georges Ramie - chủ nhân của Madoura đã dành cho ông một không gian tại xưởng gốm để bắt đầu công việc chế tác.

Tổng cộng, Picasso đã thực hiện được hơn 600 sản phẩm khác nhau tại xưởng gốm Madoura, hầu hết chúng hiện đều thuộc quyền sở hữu của gia đình ông và các viện bảo tàng.

Các vật dụng trong bộ sưu tập gốm được mang ra đấu giá sắp tới có giá từ 1.000 đến 35.000 bảng Anh. Trong đó, nổi bật nhất và có giá đắt nhất là chiếc bình gốm men được trang trí tinh xảo mang tên Tripode, dự kiến sẽ được bán với giá từ 28.000 đến 35.000 bảng Anh.

T.MINH (Theo AFP)