Bjork trở lại màn ảnh rộng
Các Website khác - 04/09/2005

Bjork và Matthew Barney tại LHP Venice
TTO - Năm năm sau lần xuất hiện đầy thành công trên màn ảnh với phim Dancer in the Dark của đạo diễn Lars von Trier, nữ ca sĩ người Iceland Bjork vừa trở lại lĩnh vực điện ảnh với bộ phim Drawing Restraint 9, vừa được ra mắt tại LHP quốc tế Venice.

Drawing Restraint 9 do Matthew Barney - chồng của Bjork đạo diễn, là một bộ phim khá quái dị với câu chuyện dựa trên sự tưởng tượng của Barney về sự chuyển kiếp giữa con người thành cá voi. Bộ phim này được thực hiện cảnh quay trên con tàu Nisshin Maru tại vịnh Nagasaki (Nhật Bản).

Ngoài việc tham gia đóng vai chính cùng với chính Matthew Barney trong vai hai vị khách kì dị, Bjork còn đảm nhận phần âm nhạc của phim. Cô đã nghiên cứu nhiều tài liệu, từ bộ phim Jaws (Hàm cá mập) đến vụ ném bom nguyên tử tại Nagasaki để tìm cảm hứng sáng tác phần âm nhạc phù hợp với không khí và nội dung quái dị của bộ phim.

Dù đã từng xuất hiện trong phim Iceland Juniper Tree (năm 1990) nhưng Bjork vẫn xem phim Dancer in the Dark của đạo diễn Lars von Trier là bộ phim đầu tiên của mình. Vai Selma Jezkova- cô công nhân người Tiệp Khắc di cư đến Mỹ với ước mơ kiếm được thật nhiều tiền để chữa mắt cho con trong phim này đã mang về cho Bjork giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại LHP Cannes năm 2000.

Sau Dancer in the Dark, Bjork từng tuyên bố sẽ không nhận lời đóng bất kỳ bộ phim nào khác nhưng cô đã phá bỏ lời hứa của mình vì quá ấn tượng trước kịch bản Drawing Restraint 9 của Matthew Barney.

Matthew Barney được xem là một đạo diễn trẻ tại Hollywood, được biết đến với chùm 5 phim The Cremaster, được thực hiện từ năm 1995 đến năm 2002.

Drawing Restraint 9 vừa có buổi chiếu ra mắt vào ngày 2.9 tại LHP Venice, trong chương trình Horizons dành cho những bộ phim có khuynh hướng sáng tác mới.

T.MINH (Theo BBC News)