BTV Hoài Anh: “Tôi luôn sống thật là mình”
Các Website khác - 05/07/2008

 

Có thể thấy, Ban thời sự là một mảnh đất màu mỡ của nhà Đài. Việc trở thành BTV nói giọng miền Nam đầu tiên trên bản tin 19h, đó là sự lựa chọn của Hoài Anh hay thế nào?

Có lẽ cả hai yếu tố cùng gặp nhau: sự phân công của Lãnh đạo Đài và tình yêu Hà Nội trong tôi (cười). Nói cụ thể là tôi được ra Hà Nội công tác theo sự điều động của Lãnh đạo Đài. Quyết định này của Ban Lãnh Đạo trước tiên xuất phát từ nhu cầu rất lớn của đông đảo quý vị khán giả phía Nam, đặc biệt là đồng bào xa Tổ quốc muốn được nghe giọng nói quê hương Nam Bộ của mình trên sóng truyền hình quốc gia.

Bên cạnh đó, một Đài Truyền hình quốc gia có mật độ phủ sóng rộng khắp toàn quốc, ở tất cả các vùng miền, tỉnh thành, thì yếu tố đa dạng vùng miền cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Ban Lãnh đạo Đài THVN đã quyết định đưa BTV- PTV giọng Nam Bộ lên bản tin Thời Sự, nhằm nâng cao tính toàn quốc và đa dạng vùng miền của một ĐTH quốc gia, đồng thời cũng có thể đáp ứng nhiều hơn nữa nhu cầu của đông đảo quý vị khán giả. Tôi vinh dự được là người đầu tiên.
 
BTV Hoài Anh bình dị của đời thường. (Ảnh: Hữu Quảng)

Chị nhận được những phản hồi như thế nào về giọng nói miền Nam của mình trên bản tin quan trọng nhất của truyền hình quốc gia?

Có lẽ là một sự may mắn khi tôi cũng đã nhận được những sự động viên ủng hộ. Có những kiều bào nước ngoài gửi email về cho Đài ngay sau ngày đầu tiên tôi lên hình bản tin, tâm sự rằng, rất lâu rồi họ không nghe thấy tiếng miền Nam, mở truyền hình lên xem thời sự bỗng thấy giọng miền Nam họ thấy bất ngờ, xúc động, và gần gũi quá.

Cũng có một bức email của một vị khán giả trẻ khiến tôi ấn tượng, bạn ấy nói rằng, giọng miền Nam của chị Hoài Anh hay hay, dễ thương, nhưng mà nghe khó quá, bạn ấy nghe và… chẳng hiểu gì cả! (cười). Có lẽ, sẽ có khán giả thấy lạ lẫm. Điều này khiến tôi chú ý hơn nữa đến giọng đọc, cách nhả chữ của mình.

Từng dẫn những Gameshow vui nhộn, linh hoạt, giờ lại là BTV dẫn một bản tin thời sự thật nghiêm trang, bản lĩnh, chững chạc… Hoài Anh thấy hình ảnh nào gần gũi với chị ngoài đời hơn?

Đó thực sự là hai phong cách dẫn hoàn toàn khác nhau. Tôi muốn được thử sức với cả hai, và với mỗi chương trình đều tìm thấy những thú vị riêng với sự thay đổi hình ảnh của mình. Dẫn Gameshow thì gần như tôi là chính mình. Cách cười, nói, cử chỉ, cách đùa vui, thậm chí cả thói quen hay vuốt tóc, nghiêng đầu của tôi… ngoài đời mình thế nào thì gần như lên hình mình là như vậy.

Với bản tin thời sự, sự chững chạc, sang trọng, lịch thiệp lại là điều người dẫn cần phải có. Chính vì vậy, mọi chi tiết từ nhỏ nhất cũng đều phải được coi trọng kỹ lưỡng để thể hiện sự tôn trọng khán giả, từ màu áo dài không được quá chói chang, tóc tai phải gọn gàng, vẻ mặt phải giữ được vẻ tươi tắn nhưng lại không được cười quá nhiều… Tất cả những điều đó đòi hỏi người dẫn phải biết tiết chế mọi thứ ở mức độ vừa phải, hợp lý nhất.

Sinh ra ở Hà Nội nên với Hoài Anh, Hà Nội thật thân quen

Là BTV của chương trình thời sự- chương trình quan trọng nhất của truyền hình, hẳn lối sống của BTV được “soi” kỹ lưỡng? Công chúng từng được nghe những thông tin không hay về một vài BTV (trong đó có những thông tin chỉ ở dạng tin đồn) rồi sau đó không thấy BTV đó lên hình nữa. Hoài Anh nghĩ sao về điều này?

Tôi không nghĩ rằng chỉ vì mình là một BTV dẫn bản tin thời sự hay làm trong Đài mới phải ý thức về lối sống của mình. Những BTV dẫn thời sự chúng tôi trong cuộc sống hàng ngày cũng là những con người rất bình thường. Sống sao cho đúng với những người xung quanh, với xã hội, là điều mà tôi nghĩ rằng mỗi người chúng ta đều luôn ý thức, cho dù ở đâu hay làm gì.

Với bản thân mình, trước đây, hay dù có thể sau này tôi có làm một công việc khác thì cũng vậy, ở đâu, bản thân tôi cũng vẫn là chính mình, sống đúng với bản thân thôi. Tuy nhiên, được làm công việc của một BTV dẫn bản tin thời sự hiện tại, được khán giả tin yêu và lắng nghe những điều mình nói, thật sự, với tôi, là một niềm vinh dự. Điều đó càng như một động lực nhắc nhở tôi hoàn thiện mình hơn.

Một chuyến công tác dài 6 tháng ở Hà Nội, hẳn không hề đơn giản với một cô gái như Hoài Anh?

Tất nhiên. Nhưng cũng có rất nhiều các cán bộ khác phải thực hiện các đợt công tác biệt phái như tôi, thậm chí còn lâu hơn tôi nữa, 1-2 năm không chừng. Tôi nghĩ mình thuộc lớp đàn em còn rất trẻ trong Đài, trẻ về cả tuổi đời và tuổi nghề, chưa cống hiến được gì nhiều, trong khi các anh chị đi trước đã làm được, đã cống hiến rất nhiều, tại sao mình lại không thể?

Hơn thế nữa, đối với tôi, chuyến đi này còn mang ý nghĩa lớn hơn một đợt công tác, đây thật sự là một chuyến đi học. Và cho dù thật sự cũng có nhiều khó khăn để tôi có thể thực hiện chuyến công tác này, nhưng nếu được lựa chọn lại lần nữa, tôi vẫn sẽ không thay đổi quyết định của mình.
 
"Nếu được chọn lại vẫn không thay đổi quyết định của mình"

Ly Lan