Ngày 5-7: Phim Bóng ma cuối cùng của chiến tranh sẽ được chiếu trên Đài truyền hình VN
Các Website khác - 05/07/2008
Nhà sản xuất Phạm Quốc Thái vừa cho biết, Đài truyền hình VN sẽ phát sóng bộ phim Bóng ma cuối cùng của chiến tranh vào ngày 5-7, bộ phim là sự hợp giữa đại diện của hai nhà sản xuất Janet Gardner và Phạm Quốc Thái. 
 
Nạn nhân chất độc màu da cam đang được nuôi dưỡng tại làng Hoà Bình 2, BV Từ Dũ
Bộ phim được hoàn tất từ cuối năm 2006, và liên tục được cập nhật sau những diễn biến của phiên tòa xét xử vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam chống các tập đoàn hóa học Mỹ hồi tháng sáu năm ngoái, bộ phim Bóng ma cuối cùng của chiến tranh cho người xem cái nhìn tương đối tổng thể về hậu quả của chất độc da cam.

Hai nhà sản xuất của bộ phim Bóng ma cuối cùng của chiến tranh Phạm Quốc Thái và Janet Gardner cho biết bộ phim đã được dựng xong sau khi cập nhật một số diễn biến mới.

Theo ông Phạm Quốc Thái, nhóm làm phim tài liệu Gardner đã cập nhật các diễn biến của phiên điều trần phúc thẩm hôm 18-6, hoạt động của đoàn nạn nhân chất độc da cam dioxin sang vận động sự ủng hộ của dư luận Mỹ trước phiên tòa.

Đặc biệt sự kiện chị Nguyễn Thị Hồng (ảnh) và anh Nguyễn Văn Quý, hai trong bốn nạn nhân chất độc da cam, đã qua đời chỉ vài ngày sau khi trở về cũng được bổ sung vào phim.
Bà Nguyễn Thị Hồng, một nhân chứng sống đã mất sau khi từ  phiên toà ở Mỹ trở về vài ngày  

Nhóm Gardner cũng đưa thêm những hành động mới đây nhất của Chính phủ Mỹ cũng như các tổ chức phi chính phủ (NGO) Mỹ từng hỗ trợ giải quyết hậu quả của chất độc da cam vào bộ phim này.
 
Trong bộ phim, các nạn nhân, luật sư, nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội và sử gia quân sự đã chia sẻ góc độ của mình về nỗi đau còn dai dẳng này.

Ngoài ra, bộ phim giải thích rõ vũ khí hóa học là gì và ai phải chịu trách nhiệm cho một trong những cuộc chiến hóa học lớn nhất của nước Mỹ. Các buổi trình chiếu trước đây tại Mỹ của bộ phim đã thu hút được sự quan tâm và gây xúc động mạnh đối với khán giả ở Mỹ.

Tính đến thời điểm này, bộ phim đã được các đài truyền hình ở Nhật Bản, Canada, Na Uy, VN mua để trình chiếu.

Đài Al Jazeera cũng đã mua bản quyền để trình chiếu bộ phim tại khu vực Trung Đông trong khi Đài SBS của Đài truyền hình Úc ABC cũng sẽ phát sóng bộ phim vào tháng tám này. Được biết, nhà sản xuất Janet Gardner đã có yêu cầu để phía đại diện bán bộ phim với giá hợp lý nhất cho phía VN.
D.T