'Chơi vơi' với chuyện làm phim của Bùi Thạc Chuyên
Các Website khác - 27/09/2008

Không chỉ những con người trẻ tuổi trong phim chơi vơi vì bị cuốn vào mê cung tình yêu muôn sắc, mà êkíp thực hiện bộ phim, từ nhà sản xuất, đạo diễn, đến diễn viên... cũng nhiều phen chấp chới vì những khó khăn về kinh phí, kiểm duyệt và sự nhạy cảm của đề tài đồng tính.

Phạm Linh Đan bắt đầu sự nghiệp năm 16 tuổi với vai diễn Camille trong phim "Đông Dương", giải Oscar cho Phim nước ngoài hay nhất năm 1993. Ảnh: Ngọc Trần.

Nhà sản xuất chơi vơi... vì kinh phí

Ông Tất Bình, giám đốc Hãng phim truyện 1, cho biết, Chơi vơi được thực hiện trong khuôn khổ kinh phí nhà nước là 1,6 tỷ đồng. Trong khi đó, để hoàn thành bộ phim, đoàn phim cần từ 7 đến 8 tỷ đồng. Vì vậy, nhà sản xuất đang phải cố hết sức tìm kiếm nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp bên ngoài. Tất Bình không ngại tâm sự: “Thù lao mà các diễn viên nhận được khiêm tốn đến không hình dung nổi. Tôi không coi đó là thù lao mà là món quà của những người bạn. Đây là lần đầu tiên tôi vừa làm phim vừa phải chạy tiền. Hiện nay, chúng tôi vẫn tiếp tục gửi hồ sơ đi xin tài trợ tới rất nhiều đơn vị. Nên nhiều lúc tôi cũng… chơi vơi. Vừa làm phim vừa chạy tiền thì chơi vơi quá”.

Đạo diễn chơi vơi vì tên phim

Tên gốc Đi mãi rồi cũng quay về đã mấy lần được đổi thành Tận cùng là biển, Mắc kẹt rồi đến khi bấm máy là Chơi vơi. Nhưng đạo diễn Bùi Thạc Chuyên dường như vẫn chưa hết băn khoăn trong việc gọi tên đứa con của mình. Theo anh, có thể bộ phim sẽ có tên khai sinh chính thức khi đã hoàn thành và đưa ra công chiếu.

Đỗ Hải Yến từng nhận giải diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim lần thứ 15 cho vai chính trong
Đỗ Hải Yến từng nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại Liên hoan phim lần thứ 15 cho vai chính trong "Chuyện của Pao". Ảnh: Ngọc Trần.

Biên kịch chơi vơi vì kiểm duyệt

"Chơi vơi" kể về cuộc sống chung của Duyên và Hải, cặp vợ chồng mới cưới vừa yêu nhau nồng nàn ngây thơ, vừa ngoại tình một cách bản năng. Hai người yêu trẻ tuổi đã lạc vào một đời sống rộng lớn chằng chịt những mối tình kỳ dị và mãnh liệt: tình yêu đồng tính dằn vặt, câm lặng của Cầm với Duyên, tình yêu nhục dục không cưỡng nổi của Duyên với Thổ, tình yêu đơn phương tuyệt vọng của Vi với Thổ, mối tình dĩ vãng xa xưa bí ẩn của ông nội Duyên với một cô đào... Trong mê cung ấy, mỗi người đều lạc lối theo cách riêng, khám phá những khao khát chưa từng biết và trưởng thành từ đó.

Các diễn viên chính:

Linh Đan (vai Cầm), Đỗ Hải Yến (vai Duyên), Johnny Trí Nguyễn (vai Thổ), Như Quỳnh (vai bà Vân mẹ Hải), Bùi Bài Bình (vai Dũng), Duy Khoa (vai Hải), Linh Dung (vai Vi)...

Nhà biên kịch Phan Đăng Di cho biết, cái tên đầu tiên mà anh chọn cho bộ phim, Đi mãi rồi cũng quay về bị mọi người trêu là Xin mãi rồi cũng phải được. Nguyên do, kịch bản này đã phải chờ đến gần 7 năm mới được duyệt, sau khi đã kinh qua rất nhiều lần thẩm định. Anh cho rằng dù có phải chờ đợi 6 - 7 năm duyệt lên duyệt xuống mà có kết quả thì vẫn còn là điều may mắn. Những kịch bản của Phan Đăng Di đều có những yếu tố khá nhạy cảm khiến khâu xét duyệt luôn gặp khó khăn. Sen, Khi tôi 20, Bi đừng sợ, Chơi vơi đều phơi bày những bí mật tình dục của nhân vật.

Diễn viên chơi vơi vì nhân vật

Duy Khoa, Hải Yến cho biết, họ đang chơi vơi với nhân vật của mình. Nữ diễn viên chính trong Chuyện của Pao bối rối khi đọc kịch bản thấy trái tim nhân vật Duyên do mình thủ vai có nhiều ngăn quá, vừa có tình yêu trẻ con với chồng, vừa có tình yêu nhục dục với Thổ, vừa có tình cảm với Cầm. Từ cảm nhận của mình, cô nhận xét, cảm giác chơi vơi là cái mà người ta không thể nắm được.

Duy Khoa chơi vơi vì là người ít tuổi nhất và cũng là người ít kinh nghiệm diễn xuất nhất trong đoàn làm phim. Giọng ca Triển vọng của Sao Mai điểm hẹn 2008 tâm sự, anh có cảm giác run rẩy trùng khít với tâm trạng nhân vật Hải do anh thủ vai khi lần đầu tiên đóng cảnh hai vợ chồng về nhà mới, được Hải Yến chạm tay vào người.

NSND Như Quỳnh, Phạm Linh Đan, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên trả lời báo chí. Ảnh: Ngọc Trần.
NSND Như Quỳnh, Phạm Linh Đan, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên trả lời báo chí. Ảnh: Ngọc Trần.

Nhà báo chơi vơi vì yếu tố đồng tính trong phim

Theo dự kiến, bộ phim bấm máy vào tháng 11/2007. Sau đó đạo diễn lùi lịch vào tháng 5/2008 nhưng đến tận tháng 9 mới thực sự khởi quay. Chỉ riêng việc có hay không có yếu tố đồng tính trong phim, đoàn phim cũng khiến báo giới phải bối rối. Bộ phim được nhà sản xuất giới thiệu là: "Tình yêu đồng tính, dằn vặt và câm lặng của Cầm và Duyên”. Nhưng trong buổi họp báo ra mắt bộ phim, khi được yêu cầu trả lời về điều này, đạo diễn từng thành công với bộ phim Sống trong sợ hãi thanh minh: “Đây là câu chuyện chúng tôi không muốn nói rõ về nó, thành ra mọi người sẽ cảm nhận rõ hơn khi xem phim. Nó có yếu tố đồng tính còn đến mức độ như thế nào, ít hay nhiều thì xin bí mật”. Thạc Chuyên cũng từng trả lời trên một số báo, Chơi vơi là bộ phim có yếu tố đồng tính nhưng sau đó anh lại phủ nhận thông tin này.

Trong khi đó, NSND Như Quỳnh (vai mẹ của Hải), cho rằng đây là câu chuyện về tình yêu, tình dục, tình mẹ con chứ không có tình đồng tính, dù ngồi ngay cạnh bà, Phạm Linh Đan - nữ diễn viên Pháp gốc Việt nổi tiếng từng đoạt giải Cesar - khẳng định cô sẽ vào vai Cầm, cô bạn đồng tính của Duyên.

Ngọc Trần