"Tôi không bao giờ lấy tiền của hoa hậu"
Các Website khác - 26/09/2008

Việt Hùng gắn với việc tài trợ trang phục và trang điểm cho các thí sinh thi hoa hậu từ khá lâu. Ở một số cuộc thi như Siêu mẫu Việt Nam, anh còn được mời vào vị trí giám khảo. Việt Hùng từng dẫn nhiều thí sinh đi thi các cuộc thi quốc tế như Đức Vĩnh, Hương Giang…

>> Dự định xây dựng hình ảnh Mai Phương Thúy trong 5-10 năm

Là "ông bầu" đầu tiên có ý thức gây dựng hình ảnh một hoa hậu gắn liền với các hoạt động từ thiện và quan hệ mật thiết với giới truyền thông, Việt Hùng nói đây là công việc không đơn giản. Nhưng đã làm việc chuyên nghiệp thì phải cùng hoa hậu làm việc, giúp cho vương miện thêm tỏa sáng. Anh cho biết:

- Không phải là vơ vào, nhưng thực sự là tôi làm rất nhiều, cuộc thi nào cũng có mặt tôi, ví dụ như Hoa hậu Biển, Hoa hậu Phụ nữ Việt Nam, Hoa hậu Áo dài, Hoa hậu Việt Nam… đến nay cũng phải hơn 100 người đẹp được tôi giúp đỡ và đoạt giải, riêng cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đến nay cũng có tới hơn 20 cô, một số cô đã có những giải cao.

Nhà thiết kế Việt Hùng

Bây giờ đẹp thôi chưa đủ, mà phải chuyên nghiệp, phải có đầu tư rõ ràng. Khi tôi đầu tư, tôi phải nhìn thấy cô ấy phải rất đẹp về ngoại hình hoặc là mình có thể gọt giũa được vẻ đẹp đó cho nó tỏa sáng nhất và tính cách ổn định, ôn hòa, để có thể điều tiết được công việc của họ. Và phải biết tiếp thu.

Nếu chỉ mới tốt nghiệp THPT thì bao nhiêu tiền tôi cũng không nhận, huống hồ là tôi đầu tư chưa bao giờ lấy tiền ai. Nói vậy không có nghĩa là tôi ngu dại khi không lấy tiền của họ, mà tôi muốn thi xem mọi người có thừa nhận khả năng của mình không, và xem mình và hoa hậu có đi đúng hướng hay không.

Tôi không bao giờ lấy tiền hay chia giải thưởng của hoa hậu. Tôi không cần tiền của họ. Tôi muốn họ được tỏa sáng. Và tôi sẽ có những cách kiếm tiền khác để bù vào những chi phí đó. Và sau cuộc thi, có thể tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng hoa hậu nếu thấy họ có tố chất muốn được làm việc thiện.

Nhưng cũng có những hoa hậu sau khi đăng quang là thay đổi cuộc sống và lối suy nghĩ. Tùy thuộc vào mỗi cô, tôi chọn từng cách đầu tư khác nhau. Bây giờ tiêu chí của tôi chọn để đầu tư là cô gái đó phải dám bỏ những lợi nhuận để làm việc thiện, mang đến cho xã hội những giá trị cụ thể từ chiếc vương miện.

thuy
Hoa hậu Mai Phương Thúy với thời trang Việt Hùng

Vương miện không mang giá trị nào ngoài việc tôn vinh sắc đẹp mà sắc đẹp phai theo thời gian. Hoa hậu thường để lại những điều tiếng xấu. Tất nhiên đó còn do cơ chế quản lý hoa hậu của mình bất cập.

Các cuộc thi hoa hậu ở Việt Nam hầu như được coi là hoạt động giải trí, văn hóa, thi xong trao giải xong là thôi, chứ không ai quản lý và chúng ta đang rất phí tài nguyên sắc đẹp.

Chúng tôi đang muốn lập một quỹ tạm gọi là "Hoa hậu tuổi 18" để có kinh phí hỗ trợ những bạn gái đẹp có trình độ đại học, cao đẳng, muốn đi thi hoa hậu. Chúng tôi sẵn sàng đầu tư, nhưng với điều kiện ràng buộc là cô gái đó dù có được giải hay không vẫn phải có những hành động cụ thể cho cộng đồng.

Còn hiện nay, người đẹp chả mang lại giá trị nào thực sự cho đời cả, còn chuyện đóng phim, ca hát đó là họ đang thể hiện năng khiếu và tham vọng của họ mà thôi.

thuy

Làm đẹp cho Mai Phương Thúy tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2006
- Anh đã tạo dựng cho Mai Phương Thúy gắn liền hình ảnh của mình với việc làm từ thiện. Nhưng cô ấy làm gì để có được những số tiền lớn cả trăm tỷ đồng chỉ trong vòng hơn một năm? Phải chăng đây là chiêu mánh của "ông bầu"?

- Khoảng một năm rưỡi qua, việc Thúy trao đến tay những mảnh đời cơ nhỡ là hơn 100 tỷ đồng, tôi không ba xạo mấy chuyện làm từ thiện được. Nhưng đó không phải là tiền của cô ấy, mà là tiền của các đơn vị, các nhà tài trợ mà cô ấy là hình ảnh đại diện đi trao giùm.

Với bản thân tôi, tôi không coi đó là đi làm từ thiện. Bởi làm từ thiện phải xuất phát từ tâm và phải có chút đóng góp vật chất. Bây giờ người ta đi làm từ thiện thuê rất nhiều, ví dụ như một tổ chức muốn nhờ trao tiền và họ sẽ trả cho hoa hậu một khoản phí.

Tôi không bao giờ chấp nhận điều đó, chúng tôi tự lo việc của mình, tự đặt mua vé máy bay và lo ăn ở. Mai Phương Thúy phải làm việc và góp tiền của mình một cách thực sự vào việc làm này. Trước khi làm việc chung, tôi đã có nhiều cuộc nói chuyện với Mai Phương Thúy.

Thực sự, gia đình cô ấy không khá giả gì, và ai cũng quý tiền cả thôi, không ai muốn làm được 10 đồng lại cho đi cả 10 đồng. Nhưng Thúy thì sẵn lòng. Tôi đi kiếm việc làm, kiếm các hợp đồng cho Thúy, và số tiền đó cô ấy đồng ý đem đi làm công tác xã hội.

thuy

Cô ấy không kiếm được tiền trong việc đó, nhưng cô ấy hiểu được rằng, những việc làm đó chính là một cách để giá trị của chiếc vương miện được nâng lên trong lòng công chúng.

- Ngoài Mai Phương Thúy, anh còn đồng hành với hoa hậu nào nữa?

- Không. Ngày xưa, khi tôi mới vào nghề, tôi chỉ nghĩ đơn giản chọn một cô gái đẹp và giúp cô ấy thi, nếu cô ấy thành công thì mình cũng thành công. Nhưng dần dần thì tôi muốn chuyên nghiệp hơn. Trước Thúy thì Nguyễn Thị Huyền cũng có đề cập chuyện hợp tác, mới lên kế hoạch sơ sơ thì Huyền đi du học nên dừng lại.

Sau Thúy thì tôi chưa tìm được một người thực sự biết lắng nghe, nếu tôi thấy bất ổn tôi sẽ không làm. Tôi là người làm kinh doanh, nên tôi cũng muốn đối tác làm việc hiểu về kinh doanh, bởi những vướng mắc về kinh tế là những vướng mắc rất khó giải quyết.

Cũng có nhiều người đề nghị với tôi, nhưng tôi đã không nhận lời vì tôi không thấy có niềm tin. Cần phải hiểu rằng, khi đoạt vương miện rồi, một cô gái vô danh bỗng chốc nổi tiếng và phải len lỏi giữa hàng ngàn cám dỗ. Nếu không có bản lĩnh, chỉ sống cho bản thân thì chắc chắn sự hư hỏng sẽ đến.

Ai cũng có tham, sân, si cả thôi, nếu không có nền tảng ban đầu thì không thể nào thoát khỏi những lời mời hứa hẹn tiền bạc, danh tiếng nhưng không biết sau lưng mình là cạm bẫy. Người đẹp Việt Nam có cái tâm thực sự hiếm lắm, chỉ là những lời nói mà thôi và không ít người đi làm từ thiện rất giả dối vì tôi đi làm từ thiện quá nhiều.

maiphuongthuy thuy
Nhà thiết kế Việt Hùng đồng hành cùng Mai Phương Thúy trong các chuyến đi từ thiện...

Có những hoa hậu đi làm từ thiện để… thi thố và để quay phim chụp hình. Làm từ thiện chỉ được mang đến niềm vui và tiếng hát thôi chứ, sao lại còn chọc ngoáy vào nỗi đau của người ta, làm sao lấy được thật nhiều nước mắt để quay phim và chụp hình?

- Như anh vừa nói, rất hiếm hoa hậu Việt Nam có tâm thực sự để làm từ thiện. Phải chăng, cách mà chúng ta chọn lựa hoa hậu chỉ chọn về hình thức mà chưa đi vào chiều sâu?

- Đầu tiên, phải nói là chúng ta chọn chưa đúng cách. Vì trong một thời gian rất ngắn nên rất khó chấm chính xác. Muốn chọn một hoa hậu nhân ái, phải xem họ có thực sự làm việc thiện trước đó hay không chứ không phải đưa họ đến một nơi nào đó rồi xem họ diễn ra sao.

Hơn thế, giám khảo hoa hậu ở Việt Nam được mời theo cảm tính, thích là mời, có những người không đủ chuyên môn lẫn kinh nghiệm để chấm. Và ràng buộc về trách nhiệm là không có, việc quản lý hoa hậu sau đăng quang cũng không có luôn.

hung365
... và các chuyến ra nước ngoài
Thực sự hoa hậu đều là những cô gái tuổi ăn tuổi lớn, họ không thể nghĩ thấu đáo được, thì chính những người tôn vinh hoa hậu phải giúp họ hoàn thiện mình và cầm tay chỉ việc cho họ.

Khi Mai Phương Thúy tham dự các event và được trả vài ngàn đô, các hoa hậu nói rằng cô ấy hạ thấp giá trị của vương miện. Nhưng nếu nghĩ một cách thực tế, giá trị của vương miện phải được biến thành hành động cụ thể, chẳng hạn vài ngàn đô đó được biến thành hàng hóa giúp đỡ người dân vùng lũ, thì đó chính là giá trị rất thiết thực của vương miện đó thôi.

- Anh có vẻ bi quan khi nhìn về các hoa hậu. Vậy phải chăng lỗi này trước hết thuộc về các ông bầu, những người muốn nôn nóng đầu tư vào nhan sắc cho các cô gái để kiếm lợi nhuận từ vương miện của họ, mà không giúp họ trang bị những kiến thức trong cuộc sống?

- Bây giờ có ai đưa thí sinh đi thi mà không kiếm lợi nhuận đâu? Đều kiếm tiền bằng cách này hay cách khác.

- Một cô gái đẹp nếu cô ấy sống bình thường không nổi tiếng, có thể cuộc đời cô ấy sẽ bằng phẳng tốt đẹp. Nhưng khi cô ấy thành hoa hậu thì cuộc đời đã đổi thay và có nhiều người liên quan đến cuộc đời cô ấy. Khi hoa hậu để xảy ra scandal thì có nên quy trách nhiệm cho ông bầu? Bởi ông bầu là người mong cô hoa hậu đó nổi tiếng, đôi khi còn hơn cả bản thân cô ấy?

- Nổi tiếng có nhiều mặt lắm. Nổi tiếng để làm gì? Nổi tiếng để thỏa mãn bản thân hay nổi tiếng để tìm cơ hội giúp đỡ người khác tốt hơn? Việt Nam mình chưa có ông bầu hoa hậu, chỉ có ông bầu đưa đi thi, đoạt giải xong chia tiền là hết chuyện. Tôi cũng chẳng phải ông bầu.

thuy thuy
thuy thuy

Nhà thiết kế Việt Hùng đã tạo dựng cho Mai Phương Thúy gắn liền hình ảnh của mình với việc làm từ thiện và các hoạt động xã hội

Tôi chỉ là người đồng hành cùng Mai Phương Thúy thôi. Mọi ứng xử của hoa hậu, ông bầu không thể giúp được, chỉ có thể hỗ trợ đóng góp ý kiến. Hoa hậu Việt Nam chưa được quản lý, chả có ràng buộc gì, thích gì thì nói, muốn gì thì làm, nên mới xảy ra nhiều chuyện như vậy.

- Sau sự thành công với Mai Phương Thúy và cô ấy chuẩn bị đi du học, có nhiều cô gái tìm đến nhờ anh không?

- Nhiều lắm. Riêng cuộc Hoa hậu Việt Nam 2008 có tới 3 cô. Họ có rất nhiều tiền. Nhưng tôi đã không nhận lời. Vì tôi thấy nếu cô ấy đăng quang, có thể đó là một "tai họa", làm hư hỏng cái vương miện luôn. Tôi thấy làm việc này cần cái duyên.

Theo anninhthegioi