Chùm phim về HIV/AIDS và giới tính thứ 3
Các Website khác - 02/03/2009

(VnMedia) - Nếu tháng 2, khán giả, đặc biệt là những người trẻ đã hòa mình trong không gian lãng mạn của những bộ phim ngắn về đề tài tình yêu thì sang tháng 3, chương trình phim ngắn trên VTV6 với chủ đề “Tháng phim tài liệu” sẽ giới thiệu chùm phim của các tác giả trẻ.

 

 Đạo diễn Võ Anh Cẩn (phải) với nhân vật trong phim


Điều bất ngờ thú vị trong những tác phẩm này, đó là những nhà làm phim trẻ đã dám tiếp cận những vấn đề nóng, nhạy cảm của xã hội như nạn HIV/AIDS, giới tính thứ ba…
 
Có thể chưa thật xuất sắc về mặt nghệ thuật như những đạo diễn có tay nghề cao, vẫn còn đâu đó những lỗi về âm thanh, ánh sáng,… nhưng không thể phủ nhận, dưới góc nhìn của người trẻ, những vấn đề xã hội được tiếp cận mới lạ, đầy nhân bản. Với Nếu còn có ngày mai, người xem sẽ thấy đau đáu về số phận của những con người không may mắc căn bệnh thế kỷ, với một cuộc đời dường như không lối thoát. Trong Chuyện kể dưới mái chùa mang cái nhìn đầy tính nhân văn về tình người của một sư thầy với các em bé tật nguyền. Còn Hành trình cãi mụ lại đem đến một cái nhìn cận cảnh về những người chuyển đổi giới tính...  
 
Nếu còn có ngày mai
 
Bộ phim của đạo diễn Dương Mộng Thu kể về 3 cuộc đời, 3 số phận khác nhau nhưng cùng có điểm chung là đều phải đối mặt với căn bệnh HIV/AIDS. Anh Ngọc qua đời vì căn bệnh thế kỷ, nhưng không chỉ mình anh, gia tài anh để lại cho vợ con là căn bệnh quái ác và sự ghẻ lạnh của người đời.

Bà Phấn, 65 tuổi, đã mất đi tất cả các con và hàng ngày tần tảo kiếm tiền để nuôi nấng và mua thuốc cho đứa cháu trai mồ côi khi mới chưa đầy 5 tuổi. Sa Lề lại khác. Ở quê nhà, không đất trồng trọt, không nghề nghiệp, anh cùng đám bạn sang Campuchia làm thuê. Nhưng sống xa nhà có quá nhiều cám dỗ. Và chỉ trong một lần không giữ được mình, anh đã mắc căn bệnh thế kỷ. Sa lề tự hứa với lòng, đi vài chuyến nữa, đủ tiền trả nợ thì sẽ về nhà ở hẳn với vợ con. Dự định là thế, nhưng anh còn chưa biết về nhà sẽ làm gì… Phim phát sóng lúc 20h Chủ nhật 1/3/2009.
 
P.A

Bộ phim P.A của đạo diễn Phan Huỳnh Trang lại kể về câu chuyện của một cô gái bướng bỉnh, cứng đầu luôn muốn làm những điều mình nghĩ. Một cô gái rất trẻ nhưng đã dám một mình sang Trung Quốc cất hàng về bán. Một cô gái muốn kiếm được nhiều tiền để thực hiện điều mình thích… Phan Phương Anh không phải là một nhân vật quá đặc biệt, song đạo diễn Phan Huỳnh Trang đã phát hiện ra điều thú vị ở bạn trẻ này, đó chính là khát khao, là hoài bão của một người dám bứt phá khỏi những lối mòn trong suy nghĩ để vươn tới điều mới mẻ. Tin rằng cô sinh viên mỹ thuật Phan Phương Anh sẽ tìm được lối đi riêng vào ngành thời trang. Phim phát sóng lúc 20h Chủ Nhật 8/3/2009.
 
Hành trình cãi Mụ

Hành trình cãi mụ của Võ Anh Cẩn kể về số phận một cô gái trong "lốt" một người đàn ông. Khi cha mẹ sinh ra Vy, bà Mụ đã trót “nặn” Vy dưới hình hài một cậu con trai. Nhưng tận đáy lòng mình, Vy biết rõ mình thực chất là một cô gái. Không thể sống trái với con người thật của mình, Vy đã nghiến răng chịu đau, nằm lên bàn mổ. Vẫn còn đó những ánh nhìn gượng gạo của xã hội, nhưng Vy đang cố gắng sống, vươn lên trở thành một người mẫu. Phim phát sóng lúc 20h Chủ nhật 15/3/2009.

 
 

Ước mơ của Thúy

Phim của Minh Thùy - Thi Ngôn.  Thúy phát hiện mình bị bệnh ung thư khi chưa bước vào tuổi trăng tròn. Với nỗ lực đáng kinh ngạc, vừa trị bệnh, Thúy vừa cố hết sức để hoàn thành chương trình học cấp 3. Nhưng không chỉ vậy, trong thời gian ngắn ngủi được sống, cho đến những ngày cuối đời trên giường bệnh, Thúy không ngừng nỗ lực để giúp đỡ những người cùng cảnh như mình, những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Từ tấm gương đó, báo Tuổi trẻ đã phát động chương trình “Ước mơ của Thúy” nhằm hỗ trợ các bệnh nhân ung thư. Và chương trình này đã lan rộng ra khắp cả nước. 

Bộ phim sẽ gửi đến khán giả những hình ảnh cuối cùng của cô gái đầy nghị lực này. Thúy ra đi trong nước mắt và ánh nến ấm áp của bạn bè. Nhưng Thúy mỉm cười vì cô biết mình đã không sống hoài sống phí.

Phim phát sóng lúc 20h Chủ nhật 22/3/2009
 
Chuyện kể dưới mái chùa

Đạo diễn Nguyễn Tấn Hoàng kể một câu chuyện dưới mái chùa rất xúc động. Xuất gia từ năm 10 tuổi, sư thầy Thiện Chiếu và chùa Kỳ Quang hiện là nơi đi về của những đứa trẻ không may mắn, bị cha mẹ chối từ. Thầy Cả, cái tên thân thương mà các em gọi sư thầy hàng ngày bởi sức mạnh của từ tâm, đã mở tấm lòng đón nhận những em bé bị chối bỏ, vô danh, bị lãng quên, những đứa trẻ chưa hề biết tới bầu sữa mẹ. Dưới mái chùa Kỳ Quang, sư thầy Thiện Chiếu là chỗ dựa về tinh thần cho những đứa trẻ tật nguyền này. 

Bộ phim mang tới một thông điệp giàu lòng nhân ái: Hạnh phúc không sẵn có mà do người ta phải tự tìm. Phim phát sóng lúc 20h Chủ nhật 29/3/2009

Xem chùm phim tài liệu tháng 3 trên VTV6 để thấy rằng: giới trẻ ngày nay không thờ ơ với những số phận éo le quanh mình.


Tùng Huy