HTV AWARDS 2008: Những bất cập ở mùa giải thứ ba
Các Website khác - 25/02/2009
 HTV Awards, một trong những giải thưởng gây chú ý nhất trong làng văn nghệ phía Nam trong những năm gần đây, ngay khi vừa rục rịch khởi động mùa giải thứ 3 đã tạo nên những thắc mắc vì danh sách đề cử chưa hợp lý.
Những đề cử chưa thuyết phục
 
HTV Awards là giải thưởng dành cho các nghệ sỹ thuộc ba lĩnh vực: âm nhạc (nam ca sỹ, nữ ca sỹ, nhóm nhạc), phim truyện (nam diễn viên chính, nữ diễn viên chính, nam - nữ diễn viên phụ) và sân khấu (nghệ sỹ hài, nghệ sỹ kịch nói, nghệ sỹ cải lương) có nhiều cống hiến trên Đài truyền hình TPHCM.
 
Nhiều nghệ sỹ sau khi giành giải HTV Awards đã lên như diều gặp gió trong sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, mùa giải năm nay, những đề cử để vinh danh các nghệ sỹ lại không nhận được sự đồng thuận từ dư luận.

Ở mảng phim truyền hình, nhiều ý kiến cho rằng nhiều vai diễn rất kém và không xứng đáng lại được vinh danh vào những hạng mục quan trọng. Ví như diễn viên Ngọc Lan và Quỳnh Anh  khi phim công chiếu đã bị khán giả và báo chí phê bình nhiều vì vai diễn mờ nhạt, không đủ chiều sâu vẫn có tên trong danh sách đề cử nữ diễn viên chính được yêu thích nhất. Diễn viên Lý Nhã Kỳ trong năm qua chỉ có một vai diễn trong phim “Kiều nữ và đại gia”, đồng thời không hoạt động nhiều trong lĩnh vực phim ảnh vẫn lọt vào danh sách đề cử. Hiện tại, cả Lỹ Nhã Kỳ và Quỳnh Anh đều đã lọt đến tốp 5.

Ở hạng mục nam diễn viên, phim “Dòng sông định mệnh” nhận được một đề cử cho Minh Luân ở hạng mục nam diễn viên chính, trong khi các vai diễn chính trong “Cuộc chiến hoa hồng” được đánh giá hấp dẫn hơn lại không thấy bóng dáng trong danh sách đề cử. Với bộ phim “Một ngày không có em”, diễn viên Kinh Quốc nhận được đề cử cho giải nam diễn viên chính, dù vai diễn của anh thuộc tuyến phụ và ít đất diễn, trong khi đó, Huỳnh Đông, diễn viên chính của phim lại đề cử ở mục nam diễn viên phụ.

Nhiều diễn viên có nhiều vai diễn tốt và liên tục có nhiều vai diễn trong các bộ phim trong năm qua như Thanh Ngọc, Quyền Linh, Hải Hùng... cũng không hề được nhắc tới.
 

Lễ trao giải HTV AWARDS lần thứ 2 năm 2008. Từ 2009, giải thưởng này sẽ trở thành giải thưởng thường niên.

Đã xứng tầm là một giải thưởng truyền hình?

Từ năm nay, giải thưởng truyền hình này sẽ trở thành giải thưởng thường niên. Tuy nhiên, vòng bầu chọn do báo chí diễn ra ngày 18/2 hết sức vội vàng và không làm các phóng viên tham gia bình chọn hài lòng. Nhiều phóng viên cho rằng mình giống như là người giúp ban tổ chức lọc ra những ai khá hơn chứ không hề được góp ý gì cho những nhân vật bị bỏ quên hoặc không mấy xứng đáng.
 
Phía nhà đài lại cho rằng họ có đánh giá riêng với những chỉ tiêu cụ thể về sự tham gia của các nghệ sỹ vào các chương trình của đài, tuy nhiên cụ thể như thế nào thì không được nêu ra.

Phạm vi của giải thưởng đương nhiên là gói gọn trong các chương trình của HTV. Vì thế, HTV đã tự hạn chế đối tượng khán giả và giá trị quốc gia của giải thưởng. Trong năm nay, có thông tin Cục Quản lý phát thanh truyền hình sẽ tổ chức trao một giải tương tự ở tầm quốc gia, tuy nhiên, giá trị và tính thuyết phục như thế nào cũng chưa biết được. Cuối cùng thì những “ông lớn” như HTV và VTV đã không thể thuyết phục khán giả ở tính sâu rộng và xác thực ở các giải thưởng mà họ đề ra.

Việc quyết định thắng thua của giải thưởng được đánh giá bằng việc nhắn tin vào số của tổng đài. Với số tiền không hề nhỏ trong mỗi tin nhắn, đây chính là một cú bắt tay để thu lợi nhuận từ phía nhà sản xuất và công ty tổng đài.

Cũng liên quan đến việc nhắn tin, năm ngoái, giải thưởng đã không được đánh giá là công bằng vì yếu tố fan club đã lấn quá sâu chiến thắng của người đoạt giải. Những ca sỹ, nghệ sỹ với các fan club hùng hậu và chuyên nghiệp đã tổ chức những cuộc vận động rầm rộ và quy mô để bầu cho nghệ sỹ của mình. Yếu tố công chúng và những nghệ sỹ lao động nghệ thuật chân phương sẽ khó lòng mà thắng nổi những nghệ sỹ “lắm trò” trong việc vận động như thế.

Sau cùng, với tham vọng trở thành một giải thưởng thường niên, trên hết HTV Awards phải biết giữ uy tín cho chính mình bằng danh sách đề cử xác đáng và cách tổ chức công minh  nhất. Có như vậy, giải thưởng mới thực sự có giá trị và đi vào lòng công chúng hâm mộ.
 
Theo Giadinh.net