Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên: “Chơi vơi” không chỉ chiếu cho người Việt ...
Các Website khác - 29/09/2008

 

 
Diễn viên Đỗ Hải Yến vào vai Duyên - nhân vật chính của "Chơi vơi".

Hanoinet - Với dàn diễn viên toàn “sao” và ê kíp thực hiện chuyên nghiệp, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đang nuôi hi vọng bộ phim “Chơi vơi” không chỉ chiếu cho người Việt mà còn sẽ chinh phục cả khán giả nước ngoài.

Ba lần thay đổi tên gọi...

Phim kể về cuộc sống của Duyên và Hải, một đôi vợ chồng mới cưới. Trong dòng chảy cuộc đời, Duyên đã vướng vào câu chuyện tình mãnh liệt với Thổ và những tình cảm kỳ dị, khó hiểu với người bạn gái là Cầm. Tình yêu đơn phương tuyệt vọng của Vi với Thổ, mối tình dĩ vãng xa xưa bí ẩn của ông nội Duyên với một cô đào... Trong mê cung ấy, mỗi người đều lạc lối theo cách riêng, khám phá những khao khát chưa từng biết và trưởng thành từ đó. Trong cuộc sống hiện đại, “Chơi vơi” giống như một chuyện tắc đường khiến người ta buộc phải sống chậm lại để đặt câu hỏi mình đã, đang và sẽ đi về đâu?

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên.

“Chơi vơi” có “số phận” khá lận đận và phải chờ đợi đến 6 năm để được bấm máy chính thức. Ngay tên gọi của nó cũng phải qua 3 lần thay đổi. Tác giả kịch bản Phan Đăng Di cho biết, tên “đứa con” ban đầu của anh là “Mãi không tới biển” nhưng nghe như thế thì mông lung và mênh mông quá. “Đi mãi rồi cũng quay về” thì bị liên tưởng đến việc xin mãi rồi cũng được. Và với tên “Chơi vơi”, ê kíp làm việc tỏ ra khá hài lòng bởi nó là sự liên tưởng nhiều chiều và cũng phù hợp với tinh thần, nội dung của bộ phim là trong “ma trận” của tình yêu, mỗi nhân vật không thể tránh khỏi cảm giác bị chơi vơi để tìm ra hướng đi đích thực cho mình. Tuy nhiên, cái tên chính thức vẫn phải chờ đến khi bộ phim được công chiếu vào năm 2009. 
Ngoài lý do kiểm duyệt, theo đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, sở dĩ có sự gián đoạn tới 6 năm là bởi anh và đoàn làm phim phải “chạy” kinh phí. Khác với bộ phim trước của anh - “Sống trong sợ hãi”, bộ phim này ngay từ đầu được xây dựng để hướng đến khán giả và chiếu rộng rãi trên hệ thống các rạp trong nước. Ngoài kinh phí của Nhà nước, bộ phim phải huy động nguồn tài trợ khác. Theo dự tính, phim sẽ phải làm với mức kinh phí là 7-8 tỉ đồng, trong khi đó, Nhà nước chỉ tài trợ hơn 1 tỉ đồng.

Ca sĩ Phạm Duy Khoa - nam diễn viên chính của "Chơi vơi".

Và dàn diễn viên “sao”

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã huy động được một dàn diễn viên tên tuổi là:Jonhny Trí Nguyễn, diễn viên tài năng người Pháp gốc Việt Phạm Linh Đan, Đỗ Hải Yến, NSND Như Quỳnh và đặc biệt là sự tham gia của chàng ca sĩ điển trai của Sao Mai điểm hẹn 2008 Phạm Duy Khoa. Là gương mặt mới toanh của điện ảnh, nhưng Khoa nhận vai nam chính (vai Hải, chồng của Duyên - Hải Yến đóng). Duy Khoa cho biết: “Trước đây tôi đã tham gia một vài phim truyền hình nhưng đây là lần đầu tiên đóng phim nhựa. Khi được chọn vai chính trong bộ phim này, tôi cũng khá bất ngờ và hồi hộp. Tôi dự định sẽ tham gia một khoá diễn xuất ngắn hạn để diễn “ngọt” hơn bên cạnh các tên tuổi nổi tiếng. Tuy nhiên, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên lại muốn tôi thể hiện một cách bản năng bằng những yếu tố tự thân chứ không muốn nó đã được gọt rũa. Chính vì vậy, tôi rất tự tin”.

Diễn viên Phạm Linh Đan.

Tâm sự khi được chọn là vai nữ chính, Đỗ Hải Yến nói: “Vai diễn này như là để dành cho tôi vậy. Cách đây 6 năm, khi được đạo diễn Bùi Thạc Chuyên mời vào vai nữ chính tôi đã không nhận lời, bởi với tuổi đời lúc đó, tôi nhận thấy đây là vai diễn có đời sống nội tâm khá phức tạp. Nhưng sau thời gian gián đoạn, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên vẫn có thiện chí giao cho tôi. Và bây giờ, sau những trải nghiệm về cuộc đời, hạnh phúc và cay đắng, tôi tự tin mình đã đến độ “chín” để chuyển tải những cảm xúc của Duyên đến với khán giả”.
Với diễn viên Phạm Linh Đan, sự trở lại của cô cũng khá thú vị. Cách đây 15 năm, cô cũng đã tham gia bộ phim “Đông Dương” cùng với NSND Như Quỳnh. Bộ phim sau đó đã đoạt giải Oscar cho phim nước ngoài hay nhất vào năm 1993. Năm 2006, Linh Đan cũng đoạt giải Cesar cho Nữ diễn viên triển vọng trong “Trái tim lỗi nhịp” của đạo diễn Pháp Jacques Audiard. Cô cho hay, lý do tham gia “Chơi vơi” với mức cát sê “theo giá của Việt Nam” vì bị kịch bản này “hớp hồn” và vì ấn tượng với đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, qua bộ phim trước đó của anh là “Sống trong sợ hãi”.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên tiết lộ, “Chơi vơi” sẽ có những cảnh quay còn “nóng” hơn cả “Sống trong sợ hãi”. Nghĩa là không chỉ “nóng” mà còn “rất nóng”.

Theo GĐXH