Diễn viên Hiệp 'Gà': 'May mắn được sống trong trại giam'
Các Website khác - 10/09/2008

Anh luôn cho rằng cuộc đời đã mang lại cho anh nhiều điều may mắn không phải ai cũng có được. "Vào tù mới thấy đời đã dạy nhiều điều. Còn nghiện ma túy, mình có làm được tiền núi, có nổi tiếng đến bao nhiêu cũng chả thấm tháp gì"
> Diễn viên Hiệp 'Gà' lĩnh án 2 năm tù

Thượng tá Bùi Ngọc Bình, Phó giám thị trại giam số 2 (Hà Nội) cho biết, ngày 27/9 tới, Dương Đức Hiệp sẽ được trả lại quyền công dân. Thời gian sống trong trại, Hiệp không những là bếp trưởng mà còn là “bầu sô” của nhóm “ca sĩ áo kẻ sọc to”. Nơi đây, Hiệp đã dàn dựng được 9 chương trình, đưa ra “công diễn” 3 tiểu phẩm và ấp ủ hoàn thiện 2 kịch bản trong những ngày còn lại.

Trước ngày rời trại, chàng nghệ sĩ không giấu nổi nước mắt khi kể về thời gian ở trại. Những ngày đầu, hiếm đêm nào ngủ trọn vẹn vì phải ngẫm về những gì đã qua và những điều đang chờ đợi ở phía trước. Bây giờ, Hiệp lại mất ngủ bởi chuẩn bị chia tay nơi đã gắn bó với mình hơn năm qua. Hiệp đang nhẩm tính từng giờ để được về đoàn tụ cùng gia đình.

Hiệp "Gà" biểu diễn cùng vợ trong trại giam. Ảnh: Việt Báo.

Trước thời điểm bị bắt, Hiệp không chỉ là diễn viên mà còn là bầu sô, mở hẳn một công ty tổ chức biểu diễn. Tuy nhiên, hai vợ chồng chàng nghệ sĩ vẫn phải thuê những ngôi nhà ẩm thấp, tạm bợ, nằm sâu hút trong các con ngõ vốn chỉ dành cho lao động ngoại tỉnh, hay sinh viên nghèo thuê.

“Nghĩ lại chua xót lắm, hồi có đồng ra đồng vào, vợ bảo dành dụm mua nhà vậy mà tôi không nghe. Để đến bây giờ, tay trắng vẫn hoàn trắng tay”, Hiệp kể.

May mắn hơn nhiều người là sau khi bị bắt, nhận án cải tạo, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và cả người hâm mộ đều không quay lưng với Hiệp. Nhưng người mà Hiệp cảm thấy có lỗi lớn nhất, mắc nợ nhiều nhất là vợ, cô gái quê Quảng Ninh. Đến nay Hiệp lấy Quý đã hơn bốn năm, cô con gái đầu lòng cũng đã gần 4 tuổi.

Vợ Hiệp "Gà" không giấu nổi niềm vui khi chồng được giảm án và sắp trở về. Hỏi sau khi Hiệp ra trại cô có dự định gì, Quý bẽn lẽn: “Hai vợ chồng sẽ cố mua bằng được chiếc xe đạp cho cô con gái. Hôm trước tôi về thăm cháu, thấy con gái cứ lũn cũn chạy theo một cô bé đạp xe trong làng mà không cầm được nước mắt”.

Hiệp thừa nhận, Quý lấy tôi quá khổ, nặng gánh nhà chồng, lại quá vất vả vì mình. Quý đã từ bỏ tất cả để theo Hiệp về Hà Nội dù cô có riêng một cửa hàng thẩm mỹ ở Quảng Ninh với hơn chục nhân viên. Nhượng lại cửa hàng, bao nhiêu vốn liếng cô dồn cả cho chồng để mở công ty.

Bị bắt, gia đình Hiệp càng thêm khó khăn. Vợ anh phải thuê căn nhà nhỏ ngoài bãi sông Hồng và làm nhân viên tiếp thị cho một công ty với mức lương 2-3 triệu đồng (dù đã tình nguyện làm 2 ca). Ngoài chuyện lo tiếp tế cho chồng ở trại giam, cô phải tự trang trải cho cuộc sống của mình và gửi chút ít về quê phụ ông bà nội nuôi cô con gái nhỏ.

"Có thời gian Quý chỉ ăn mỳ tôm hết ngày này qua ngày khác, bởi trong nhà chẳng còn đồng nào...", Hiệp rưng rưng kể.

Vợ chồng Hiệp "gà" mong được ngày đoàn tụ. Ảnh: Gia đình xã hội.

Nói về dự định tương lai, Hiệp bảo chắc chắn sau ngày 27/9, khi ra khỏi cánh cửa sắt của trại giam, vợ chồng anh sẽ tắt máy điện thoại để dành khoảng lặng cho nhau. Một ngày không xa, anh sẽ trở lại sân khấu để mang đến cho cuộc đời đầy ắp tiếng cười.

Trong giới nghệ sĩ, Hiệp tự nhận mình thuộc loại “chân đất mắt toét”, chứ không thuộc hàng “con ông cháu cha”. Bố mẹ Hiệp đều xuất thân con nhà nông nghèo. Ba anh em Hiệp từ nhỏ đã sống trong nhọc nhằn, phải thay nhau đánh dậm, chăn bò, thả trâu, nuôi tằm và cày cấy.

Học xong trường cấp 3 Kim Động, Hiệp đăng ký dự thi ĐH Sân khấu Điện ảnh. Anh thú nhận, lúc đó chỉ nghĩ dự thi cho vui, chẳng hy vọng đỗ đạt vì cả khóa lấy 12 người trong khi có gần 6.000 thí sinh. Mang phong cách “hương đồng gió nội” lên để “đánh đu” với “cậu ấm, cô chiêu” thành phố, Hiệp nghĩ thi cho vui rồi về. Nhưng không ngờ anh lại lọt mắt xanh của Ban giám khảo.

“Ngày xuống Hà Nội học, gắng lắm, bố mẹ chỉ gửi xuống 100.000 đồng mỗi tháng. Ngoài giờ học, tôi đi làm thêm, bốc vác ximăng, phân đạm để kiếm vài chục nghìn đồng. Nhiều lúc, tụi bạn trong lớp ở Hà Nội đến ký túc xá tán gái, tôi tranh thủ mượn xe máy, chạy ra ngoài cổng trường làm mấy cuốc xe ôm... Sau đó buổi tối tôi còn đi hát ngoài quán cà phê, làm MC, dịp nghỉ hè thì đi phụ, làm lon ton cho mấy đoàn làm phim để người ta sai vặt... " Hiệp kể.

Bươn chải kiếm sống là thế, nhưng Hiệp lại sa ngã vào con đường ma túy. Trước khi bị bắt, có thời gian mỗi ngày anh phải bỏ ra hơn một triệu đồng để sử dụng ma túy.

Sau hơn một năm sống trong trại giam, Hiệp thổ lộ "may mắn là được sống trong trại giam”. Anh luôn cho rằng cuộc đời đã mang lại cho anh nhiều điều may mắn không phải ai cũng có được. "Vào tù mới thấy đời đã dạy nhiều điều. Còn nghiện ma túy, mình có làm được tiền núi, có nổi tiếng đến bao nhiêu cũng chả thấm tháp gì", Hiệp tâm sự.

(Theo Hà Nội Mới)