Người đẹp đóng phim: Chưa kịp tỏa sáng thì đã... "ra đi"
Các Website khác - 09/09/2008

Nhiều người đủ sức tham gia các cuộc thi sắc đẹp lớn từng đứng trước ngưỡng cửa điện ảnh nhưng chưa kịp tỏa sáng thì đã… ra đi, vì thế màn ảnh Việt khan hiếm những gương mặt hấp dẫn có thể trở thành minh tinh.

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 có đến năm thí sinh đến từ “đất” của sân khấu điện ảnh là Lý Hồng Nhung, Thu Quỳnh, Ngọc Diệp, Như Trang và Diễm Châu lọt vào vòng chung kết. Thế nhưng, họ có thể trở thành những ngôi sao tài sắc vẹn toàn hay không là câu hỏi khó trả lời.

dienvien1
Người đẹp Thu Quỳnh (phải) trong phim Nhà có nhiều cửa sổ vừa tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008

Trước đó, trong cuộc thi Hoa hậu đầu tiên năm 1988, diễn viên điện ảnh Yến Chi với gương mặt đẹp thánh thiện vinh dự lọt vào vòng chung kết. Nhan sắc của chị được nhiều đạo diễn đánh giá là “của hiếm” trong điện ảnh. Tuy nhiên, đến nay rất ít khán giả nhớ tên Yến Chi bởi số vai diễn chị tham gia không nhiều.

Tạo ấn tượng bởi lối diễn mộc mạc, Yến Chi được đánh giá cao qua vai diễn Thị Mịch trong phim Giông tố của đạo diễn Nguyễn Mạnh Lân. Thế nhưng, chị lại không toả sáng trong những vai diễn tiếp theo trong các phim Hoàng hôn nhiệt đới, Mảnh đất tình đời, Vào đời. Một thời gian dài Yến Chi không đóng phim vì theo chị khó có vai diễn phù hợp với mình. Chị cũng thừa nhận mình là diễn viên “kén” vai. Gần đây chị trở lại với vai Nam Phương hoàng hậu trong phim truyền hình Ngọn nến hoàng cung.

dienvien2
Vi Thị Đông " từ chối" làm diễn viên để thành tiếp viên hàng không theo truyền thống của gia đình

Tài giỏi, xinh đẹp nhưng Yến Chi không chọn con đường trở thành một minh tinh mà tập trung cho việc nghiên cứu và giảng dạy. Chị tốt nghiệp xuất sắc khoa diễn viên Đại học sân khấu điện ảnh Hà Nội và được giữ lại làm giảng viên. Sau đó chị tiếp tục theo học thạc sĩ ngành nghệ thuật học, rồi làm trưởng khoa tại trường Cao đẳng sân khấu điện ảnh TP HCM.

Đạo diễn Bùi Cường tâm sự, anh nghe nhiều khán giả than phiền rằng điện ảnh càng ngày càng hiếm những “gương mặt đẹp như hoa”, nếu có người đẹp thì cũng là từ thế giới người mẫu “ghé ngang”.

“Có lẽ nghề diễn viên ở ta chưa được trân trọng, trong khi trên thế giới đây là nghề cao quý, là niềm khát khao của những người trẻ, tài năng”, đạo diễn phân tích.

Chẳng hạn, những ai theo dõi cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 1992 đều thừa nhận nhan sắc của thí sinh Vi Thị Đông “ăn đứt” Hà Kiều Anh, người đăng quang bởi câu trả lời thông minh. Thời điểm dự thi sắc đẹp, Vi Thị Đông có trong tay giấy báo trúng tuyển của trường Sân khấu Điện ảnh nhưng chị lại chọn nghề truyền thống của gia đình là tiếp viên hàng không. Mối duyên với màn bạc của người đẹp chỉ là sự góp mặt bằng những vai phụ trong một số phim rồi… chìm vào yên lặng.

“Thay vì lựa chọn con đường trở thành ngôi sao, người đẹp bằng lòng với công việc phục vụ khách trên các chuyến bay. Điều này chứng tỏ, nhiều người chưa ý thức được tầm quan trọng cũng như vị trí của nghệ thuật”, đạo diễn Bùi Cường lý giải. Vì thế, màn ảnh Việt trống vắng những nhan sắc đẹp, diễn xuất chuyên nghiệp.

Tiếp đó, năm 1994, nhiều diễn viên “ra quân” trong cuộc thi Hoa hậu lớn nhất nước. Thanh Mai bỏ cuộc giữa chừng vì bận, Thanh Xuân được giao giải phụ, Trịnh Kim Chi "tiến xa" hơn giành ngôi vị á hậu 2, đồng thời nhận giải người ứng xử thông minh.

dienvien3 dienvien4
Người đẹp Thanh Mai (trái) bỏ cuộc giữa chừng vì bận còn Trịnh Kim Chi (phải) gần như không có sự "bứt phá" trong sự nghiệp điện ảnh

Đến nay, nhan sắc của Kim Chi vẫn như ngày nào dù đã làm mẹ và vẫn chung thuỷ với nghiệp diễn. Tuy nhiên, cũng chừng ấy năm Kim Chi gần như không có sự “bứt phá”  trong sự nghiệp điện ảnh, khó tiệm cận với danh hiệu ngôi sao màn bạc.

Không có mặt trong cuộc thi sắc đẹp lớn, song Vũ Mai Huê, cựu sinh viên trường sân khấu điện ảnh Hà Nội từng đoạt một số giải thưởng trong các cuộc thi hoa khôi sinh viên. Vẻ đẹp hồn nhiên, vóc dáng thanh mảnh, Mai Huê từng khiến nhiều khán giả ngất ngây khi diễn xuất trong phim Thổ cẩm.

Được đào tạo bài bản, cộng với diễn xuất có hồn, Mai Huê là gương mặt khá quen với khán giả truyền hình trong một số phim như Người không cầu may, Dấu chân thầm lặng… Tuy nhiên, lâu rồi, người xem không còn thấy cô gái Tuyên Quang xinh đẹp xuất hiện trên các phương tiện thông tin.

Không chỉ Mai Huê, nhiều diễn viên mới tốt nghiệp vừa kịp để khán giả nhớ mặt đã lặng lẽ chia tay màn ảnh dù họ biết, nếu muốn trở thành ngôi sao cần phải tận dụng triệt để nhan sắc và tuổi trẻ.

Trong khi đó, Minh Tiệp, người đến với điện ảnh từ sự “tình cờ” tiết lộ, nhiều người xuất thân là sinh viên khá, giỏi của trường Sân khấu điện ảnh nhưng không hiểu sao lại thiếu nhiệt huyết với phim trường. Phải chăng thực tế không giống như mong muốn, ước vọng của họ trước khi quyết định dấn thân với nghiệp diễn?

Chia sẻ điều này, diễn viên Kiều Thanh cho biết: “ Lớp tôi học có 10 sinh viên nữ, ra trường đều tìm việc khác, chỉ có tôi là người xấu nhất còn trụ lại. Họ bỏ nghề vì thấy cơ hội để mình sống thật với những vai diễn hay thực sự mong manh”.

Theo Hà Anh
DatViet