NSƯT Kim Cương kiện Trung tâm Thúy Nga
Các Website khác - 09/09/2008
Ngày 8-9, NSƯT Kim Cương đã chính thức gởi đơn đến Chính phủ Mỹ kiện Trung tâm Thúy Nga đã ăn cắp bản quyền kịch bản Lá sầu riêng (tác giả Kim Cương với bút danh Hoàng Dũng).
Bìa DVD Lá sầu riêng do Trung tâm Thúy Nga sản xuất

Trao cho phóng viên bìa của DVD cải lương Lá sầu riêng, do đạo diễn Phượng Hoàng dàn dựng, để làm bằng chứng, NSƯT Kim Cương bức xúc cho biết: “Kịch bản Lá sầu riêng do tôi sáng tác vào thập niên 50 thế kỷ trước. Vở diễn này được xem là tác phẩm gia bảo mà tôi cố công gìn giữ. Hàng ngàn suất diễn của Đoàn Kịch nói Kim Cương đã được khán giả trân trọng đón nhận. Đã có rất nhiều đơn vị nghệ thuật trực tiếp xin phép được tái dựng vở Lá sầu riêng nhưng tôi đều từ chối. Bởi, tôi muốn giữ mãi hình ảnh đẹp của tác phẩm sân khấu này khi nghĩ về má tôi – cố NSND Bảy Nam.

50
NSƯT Kim Cương

Thế nhưng, Trung tâm Thúy Nga đã ngang nhiên ăn cắp bản quyền kịch bản Lá sầu riêng, lại còn ghi sai tên tác giả chuyển thể là Hà Triều và không đề cập đến tên của tôi.

Trên thực tế tôi đã cho phép tác giả Thế Châu chuyển thể kịch bản Lá sầu riêng năm 1989 để thu băng và quay video. Gia đình của cố soạn giả Thế Châu cũng xác nhận chưa hề đồng ý cho Trung tâm Thúy Nga sử dụng kịch bản này. Là một nghệ sĩ luôn quý trọng công lao sáng tác của tác giả, bản thân tôi cũng là một tác giả, tôi rất bất bình trước việc làm của Trung tâm Thúy Nga”.

Được biết, trong giai đoạn này, NSƯT Kim Cương và các nghệ sĩ Sân khấu Vàng Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang đang triển khai dàn dựng vở Lá sầu riêng, nhằm mục đích gây quỹ xây dựng nhà tình thương tặng cho đồng bào nghèo.


Theo T.Hiệp