Nỗi khổ của "sao"!
Các Website khác - 09/09/2008

Cứ nhìn vào các cuộc thi tìm kiếm tài năng trẻ trong các lĩnh vực điện ảnh, âm nhạc, hay vào các diễn đàn, blog... sẽ thấy khát khao “vươn tới một ngôi sao” của các bạn trẻ bây giờ lớn đến cỡ nào. Dễ thấy được mặt nổi của cuộc sống nổi tiếng: tiền bạc, danh vọng, các mối quan hệ, người hâm mộ... Nhưng mặt trái, những hệ lụy trong cuộc sống một người “của công chúng” thế nào? Tảng băng chìm đó là những gì?

Mang mặt nạ khi ra đường

Được chú ý không có nghĩa là chỉ toàn được nhìn bằng ánh mắt ngưỡng mộ, trong sự chú ý, còn có cả những ánh mắt xoi mói, những câu nói chỉ để gây sự chú ý, và làm đau lòng người “phải nghe”.

Từ đó, dẫn ra những phản ứng tất yếu của người nổi tiếng: ngại chỗ đông người, vì một khi nhất cử, nhất động của họ thành bia ngắm, thì có hoàn hảo đến đâu cũng không tránh khỏi “vết xước”, và những tin đồn về cách hành xử của sao cũng từ đó mà ra.

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương khẳng định không quan tâm đến tin đồn nữa, vì chị cho rằng toàn những thứ không đúng với cuộc sống của mình (Ảnh: Phạm Hoài Nam)

Rất nhiều người nổi tiếng phải khoác “mặt nạ” khi ra đường, tiếp xúc với công chúng: luôn luôn cười, luôn luôn nhã nhặn, luôn luôn lịch thiệp, hạn chế tối đa những xúc cảm rất bình thường đối với mỗi con người nhưng là “sao quả tạ” với họ: giận dữ, bực mình, cáu gắt... nói chung hình ảnh càng lung linh càng tốt.

Họ bình thản ngay cả những câu nói đại loại như “à con A, con ấy thì...” “Thằng B í mà, tao ở gần nhà nó, lạ gì...” những lúc đó, nếu không có sự nhẫn nhịn, nỗ lực phi thường để giữ gìn hình ảnh, thì chắc chắn chuyện cãi vã không thể tránh khỏi?

Thế nên, nhiều khi, người đời cứ trách móc ca sĩ này, diễn viên kia không biết giữ gìn hình ảnh, nhưng thực sự có bao giờ họ nghĩ được, những lời nói thiếu thiện chí đó đã góp phần vào việc “hoen ố” hình ảnh một ngôi sao?

Bị quấy rối

casi3
"Mỗi khi nghe thấy tin đồn, Thanh Lam toàn cười rồi cho qua"

Nếu bạn từng tiếp xúc một ngôi sao, bạn thử hỏi đã bao giờ họ bị quấy rầy bằng điện thoại, tin nhắn, thư từ chưa? Câu trả lời chắc chắn là có, và có. Không ít nữ ca sĩ, người mẫu... phải mất thời gian vì những cuộc điện thoại “trên trời rơi xuống”, kèm theo là những lời đề nghị khiếm nhã, nếu không trả lời hoặc trả lời thẳng thừng thì “bọn khủng bố” lại quay sang chửi bới, mạt sát bằng những lời lẽ thô tục, thậm chí là những lời đe dọa liên quan đến sự an toàn của bản thân họ và gia đình.

Với “sự cố” này, các sao thường chọn cách ngậm bồ hòn làm ngọt, tránh voi chả xấu mặt nào. Họ không chỉ mệt mỏi về tinh thần, mất thời gian, mà còn là sự phiền toái, ảnh hưởng tới cả gia đình, họ phải thay số điện thoại - ảnh hưởng rất lớn tới công việc, các mối quan hệ.

Ca sĩ Ngọc Khuê đã từng dở khóc, dở cười vì chuyện quấy rối điện thoại này, cô đã có gia đình, con còn nhỏ, mà các cú điện thoại toàn “đến” lúc nửa đêm về sáng, cô buộc phải đổi số điện thoại dù rằng số cô dùng đã từ rất lâu, bạn bè, báo chí... đều đã thông thuộc. Nhiều nam ngôi sao, suốt ngày nhận được những tin nhắn hết sức... nhảm nhí và giật mình, kiểu “Anh cho em... đứa con”, hay dễ thương thì cũng là “Cho em đi uống nước cùng nhé”.

Nỗi khổ mang tên: Thời gian

Ca sĩ Đan Trường từng thổ lộ nỗi khổ của anh là luôn trong tình cảnh phải “giữ sức, không được đi chơi nhiều” như những người bình thường khác. Điều này, dường như là nỗi khổ chung của số đông những người nổi tiếng. Ngày lễ, ngày nghỉ, khi thiên hạ đi nghỉ ngơi, thì họ lại là những người phải đi làm.

Ngay cả thời gian biểu một ngày của họ cũng đã khác người rồi: ban ngày mọi người đi làm, tối về nghỉ ngơi với gia đình thì chính là lúc các ca sĩ, diễn viên, người mẫu đang đổ mồ hôi, sôi nước mắt trên các sân khấu lớn nhỏ, và kết thúc lúc nửa đêm, khi mọi người đang yên lành giấc ngủ.

casi5
Ngọc Khuê từng dở khóc dở cười vì bị quấy rối điện thoại

Nghịch lý của các ngôi sao ở đây là: họ là những ngôi sao của làng giải trí nhưng “giải trí” dành cho họ lại là thứ xa xỉ, bởi vì nếu họ không bận đi diễn gần, diễn xa, thì họ cũng bù đầu vào tập luyện để giữ phong độ, gặp gỡ ekip và báo chí, giao lưu với các fan. Cho nên nhiều ngôi sao, khi tâm sự đã thổ lộ điều họ cảm thấy áy náy, có lỗi khi không quan tâm được bố mẹ, gia đình, người thương yêu... nhiều như họ mong muốn.

Mọi người khi nhắc đến chuyện tình cảm của nghệ sĩ, thường lắc đầu và nói những câu quen thuộc “Yêu nghệ sĩ ấy mà”, định kiến về tình yêu nghệ sĩ sớm nắng, chiều mưa đã có sẵn trong rất nhiều người, nhiều thế hệ.

Ngoài chuyện rung động do công việc, nghề nghiệp mang đến, ngoài tâm hồn lãng mạn bay bổng thì không ít các cuộc chia tay là vì nửa kia của nghệ sĩ không chịu được áp lực khi chia sẻ cuộc sống với một người đầu tắt mặt tối, nay gặp người này, mai gặp người kia, xung quanh toàn những xì xào, tin đồn...?

Nhiều nam ca sĩ đã kể về chuyện bạn gái của họ, không chịu được việc thui thủi một mình, suốt ngày đọc những tin tức về người yêu trên báo với bạn diễn này nọ, và đành chia tay để cuộc sống hai bên đỡ áp lực.

casi2
Ca sĩ Đan Trường từng thổ lộ nỗi khổ của anh là luôn trong tình cảnh phải “giữ sức, không được đi chơi nhiều” như những người bình thường khác

Thường thì sự đào hoa không chỉ có ở giới nghệ sĩ, nhưng giới này “mang tiếng” nhiều nhất, vì đơn giản: họ là người của công chúng, được người đời quan tâm đến từng chi tiết, và nỗi hàm oan “nghệ sĩ lăng nhăng”, nghệ sĩ đa tình... vẫn là sự “ấm ức” muôn thế hệ, nỗi tấm tức khó giãi bày.

Tin đồn thất thiệt

Ngoài bệnh tật, chết chóc, thì chủ đề tình yêu, scandal tình ái… của người nổi tiếng cũng được bàn dân thiên hạ xì xầm như một chủ đề "hot", và hấp dẫn. Tam sao thất bản, từ con gà mất một chiếc lông đến con gà bị đánh ghen trụi lông là một khoảng cách không quá xa. Thế nên, quá nhiều nghệ sĩ đã thốt lên: “Họ nói những điều về tôi mà tôi không thể tin nổi đó là họ đang nói về mình”.

Điều gì cũng có hệ lụy của nó, phản ứng ban đầu của người nổi tiếng là hốt hoảng, sốc và đính chính trên báo, nhưng thời gian càng kéo dài, tin đồn đủ mọi thể loại đến với họ càng nhiều, thì cũng những con người ấy, bắt đầu có một thứ kháng sinh, miễn dịch với tin đồn, và đến khi “nhờn thuốc” thì họ thờ ơ với tin đồn.

casi1
Ca sĩ Nguyên Vũ tâm sự: "Tôi không hề muốn người thân của tôi phải suy nghĩ, đau khổ vì tôi”

Tô Minh Thắng từng nói về ca sĩ mà anh rất yêu quý là Thanh Lam: “Mỗi khi nghe người ta nói lung tung về mình, Lam toàn cười rồi cho qua”. Hồ Quỳnh Hương thì khẳng định: chị không quan tâm đến tin đồn nữa, vì toàn những thứ không đúng với cuộc sống của chị.

Người mẫu Bình Minh thì cho rằng: “Làm sao có thời gian đi thanh minh hết với từng người, nên cứ kệ thôi”. Còn nhiều nghệ sĩ thì thẳng thắn hơn: “Đã là tin đồn thì chả việc gì phải giải thích”.

Nhưng lời tâm sự của ca sĩ Nguyên Vũ rất đáng chia sẻ: “Tối nào đi diễn về, mệt mỏi rã rời, tôi cũng chỉ muốn nằm ngủ, tôi có thể quen với tin đồn, nhưng còn gia đình, còn mẹ tôi thì sao? Tôi không hề muốn người thân của tôi phải suy nghĩ, đau khổ vì tôi”.

Nếu bạn lạc bước vào các diễn đàn, blog liên quan đến người nổi tiếng, bạn sẽ phải hoang mang vì một lô lốc những tin tức, câu chuyện về sao “viết như đúng rồi”, với những chi tiết “bịa như thật”.

Có những diễn đàn thì chửi bới, mạt sát người nổi tiếng này, người nổi tiếng kia một cách không thương tiếc, bằng những lời lẽ cực kỳ vô văn hóa. Có lẽ vì thế giới mạng “ảo”, nên những kẻ ném đá giấu tay ấy tha hồ tung hoành, họ chưa bao giờ nghĩ được họ đã làm tổn thương rất nhiều người nổi tiếng - dẫu là vô tình hay cố ý.  

Kết

Những mặt lợi, mặt tốt, mặt tích cực... của cuộc sống những ngôi sao nổi tiếng “lên xe xuống ngựa” thì người thờ ơ nhất cũng đã biết, nhưng đằng sau nhung lụa ấy, những nước mắt, những đắng cay, chua xót... liệu mấy ai thấu? mấy ai hiểu và thông cảm?

Vậy nên để giữ được đam mê, giữ được sự nổi tiếng quả là một thách thức lớn. Âu thì cũng là trót mang cái nghiệp vào thân, họ sẽ vẫn là những con tằm nhả tơ, rút hết những tinh túy trong mình cho nghệ thuật, cho những lời ca tiếng hát, những vở diễn, nào có ai biết con tằm ấy đã đau, đã xót, đã kiệt sức như thế nào???

Theo