Diệu Hương sợ "hoa sớm nở chóng tàn"
Các Website khác - 12/12/2008
Gần đây, cứ bật tivi lên vào giờ vàng, dù là VTV hay VTC là đều thấy mặt Diệu Hương, không vai chính thì vai phụ (nhưng đều là những vai phụ rất ấn tượng): hết Hậu Họa, Luật đời lại đến liên tục mấy phim: Cổng trường thời mở cửa, Vòng nguyệt quế, Con đường hạnh phúc (đang phát trên VTC 9) và sắp tới là Cổ vật.

Cô diễn viên triển vọng này tâm sự rằng, thi thoảng cô phải nghỉ diễn một thời gian dài để “lắng lại và vượt qua chính mình”.

Nhận được nhiều cuộc điện thoại bất nhã sau khi vào vai cave

Rất nhiều người dù mỗi tối chỉ ngó qua truyền hình vài phút cũng phải thốt lên, sao cô này xuất hiện liên tục như vậy. Diệu Hương có sợ mình bị nhàm với khán giả?

 

Sau thành công với vai Kiều Linh trong "Luật đời", Diệu Hương sợ không vượt qua được chính mình.

Thực ra tôi không đóng quá nhiều phim. Ngẫu nhiên vừa qua các phim có tôi tham gia được phát sóng dồn dập nên tạo thành một hiệu ứng Diệu Hương. Tôi chọn lựa kịch bản rất kĩ vì biết rằng các phim đều dài tập, một vai diễn tệ mà trải dài ra thì ấn tượng xấu để lại càng khó phai. Các vai diễn trước bao giờ cũng là thử thách cho vai sau, sợ nhàm mặt trên truyền hình đã đành, lại sợ mình không thể vượt qua. Chẳng hạn, sau khi đóng Luật đời, hình ảnh tôi gắn với cái tên nhân vật Kiều Linh, nó cũng mang lại cho tôi giải Diễn viên triển vọng, tôi vui vì được khán giả ghi nhận nhưng cũng sợ không vượt qua được chính mình. Thật may, bây giờ khi Con đường hạnh phúc đang phát sóng, ra đường người ta lại gọi tôi là Trang.

Tôi biết mình chưa đủ tầm ảnh hưởng để mọi người nhớ đến cái tên Diệu Hương, nhưng chắc chắn khán giả màn ảnh nhỏ giờ đây nếu không gọi tôi là Kiều Linh thì sẽ gọi là Trang và đối với diễn viên không hạnh phúc nào bằng được nhớ tới theo cách đó.

Người ta vẫn nói hoa sớm nở chóng tàn, tôi sợ điều ấy, nên cứ làm việc hết mình một thời gian rồi lại ngừng lại một thời gian dài, thường là 2 năm, để lắng. Lắng 2 năm không làm phim, thêm nửa năm nửa để làm, rồi cuối năm thứ 3 mới xuất hiện...

Điều đáng quý ở một diễn viên trẻ như Hương là cố gắng đa dạng hoá các tuýp nhân vật của mình, nhận những vai gai góc bên cạnh những vai ngoan hiền, tính cách một chiều. Và nghe nói với vai cô “cave” trong "Vòng nguyệt quế" Hương đã bị… quấy rối?

Mai trong Vòng nguyệt quế là một vai khó và tôi biết sẽ gây hiệu ứng trái chiều nhưng vẫn nhận vì muốn thử thách tính bướng bỉnh của chính mình. Thời gian đó tôi khá mập nhưng phải đóng một cô cave nghiện. Tôi xa gia đình nên buổi đêm không tắt điện thoại và cũng không để chế độ câm (silent) vì sợ nhỡ có việc gì quan trọng cần liên lạc gấp. Sau khi Mai xuất hiện một thời gian trong Vòng nguyệt quế, cứ buổi tối là có những số máy lạ gọi, bật lên nghe thì chỉ thấy những tiếng cười khả ố rất khó chịu. Bởi vậy, một thời gian dài cứ đến giờ phát phim là tôi tắt máy, như thế phải đến cả tháng trời sau khi nhân vật Mai chết. 

Không có tình riêng với Danh Tùng

Đóng cặp với MC đẹp trai Danh Tùng, lại diễn những cảnh yêu đương và sau bộ phim này, hai người trở nên khá thân thiết. Liệu có chuyện phim giả tình thật?

Có một tờ báo viết chuyện hậu trường phim Con đường hạnh phúc nói về cảm giác của tôi lần đầu tiên hôn Danh Tùng, tôi cũng sợ người ta tưởng phim giả tình thật, thấy vậy Tùng trêu tôi là "Anh cũng chỉ mong như thế". Nhưng chỉ là đùa thôi. Tôi và Tùng bây giờ thỉnh thoảng nhắn tin, gọi điện, gặp nhau nói chuyện vui vẻ nhưng thân thiết như bạn bè chứ không phải theo kiểu có tình cảm nam nữ.

Người yêu trước đây của tôi là một người không liên quan đến nghệ thuật và sau này chắc cũng thế. Từ xưa đến nay tôi không có mối tình học sinh nào vì cùng lứa thì con gái trông thường già hơn, mà Danh Tùng lại chỉ hơn tôi có một tuổi. Ở ngoài trông Tùng còn trẻ hơn trên hình, khi đóng cặp với nhau trong phim, suốt ngày tôi doạ "đừng có trẻ hơn em đấy".

Tùng mặc đồ gì hơi xì tin đến trường quay là tôi bắt bỏ ngay, trước mỗi phân đoạn đều hội ý sẽ mặc cái gì cho phù hợp, cho "tông sẹc tông". Làm việc cùng nhau 3 tháng trời miệt mài nên bọn tôi rất hiểu ý nhau. Mới đây khi chụp ảnh để tặng cho khán giả, mọi người nhận xét là sao chúng tôi ở bên nhau "diễn" những pha tình cảm tự nhiên thế, chẳng e lệ, thẹn thùng chút nào, đó chính là vì thực sự không có tình riêng với nhau.

Diệu Hương "diễn" khá ăn ý với Danh Tùng, người đóng cặp với cô trong phim "Con đường hạnh phúc".

Rất nhiều người ngạc nhiên khi một diễn viên truyền hình "đang lên" như Diệu Hương lại quyết định gắn bó với nghề dạy học trong vai trò một giảng viên trường ĐH Sân khấu Điện ảnh. Nếu có lúc nào đó phải lựa chọn giữa giảng dạy và đóng phim, Hương sẽ ưu tiên nghề nào?

Một mặt tôi là người dám đương đầu, dám thách thức, nhưng nếu trước đây tôi không bỏ qua một cơ hội nào thì giờ đây tôi biết từ bỏ nhiều thứ vì nhận rõ đâu là cái mình yêu trong cuộc sống của mình. Mới đây, đạo diễn Đỗ Thanh Hải giao cho tôi vai nữ chính trong bộ phim mở đầu một chương trình mới sẽ thay thế Văn nghệ chủ nhật và Điện ảnh chiều thứ 7 vào năm tới. Đây là một cơ hội hiếm có, vì anh Hải là người giúp rất nhiều diễn viên "đóng đinh" được tên tuổi của mình và tôi đã đợi 5 năm nay để có được một vai trong phim của anh.

Nhà trường đã đồng ý cho tôi đi đóng phim, nhưng đúng đến phút cuối, tôi gọi điện cho thầy trưởng khoa và nói "Con đang cầm trong tay công văn do đoàn phim soạn để xin phép nhà trường, nhưng nếu không đứng trước sự lựa chọn thì con không nghĩ con yêu công việc mình đang làm đến thế”, tức là tiếp tục học tập và hằng ngày đến dự giảng, trợ giảng. Chính tôi cũng phải nể mình vì quyết định đó. Đó chính là vào dịp 20/11 vừa qua, tôi đang tập cho sinh viên một số tiết mục văn nghệ, sự hào hứng của các em làm chính tôi cũng say mê và không muốn rời bỏ không khí ấy giữa chừng.

Tôi chưa biết sau này mình có thực sự được đứng trên bục giảng hay không, nhưng với các em sinh viên, giờ đây tôi tự hào vì có thể làm cho các em biết cảm động, biết chia sẻ về hoàn cảnh gia đình mình. Có một sinh viên mà tôi rất quý, đặt tên trong điện thoại là Dế Mèn, ở lớp khi trả bài bao giờ cậu ấy cũng diễn hài, tôi bảo, chị buồn lắm vì nếu chỉ biết cười thì em không thể làm đầy đặn tâm hồn mình được.

Đến lần thi vừa qua, lần đầu tiên Dế Mèn làm một tiểu phẩm mà cả lớp xem xong đều rớm nước mắt, tôi cũng khóc, tôi ôm em ấy và bảo "Chị cảm ơn em". Khi về, cậu ấy nhắn tin cho tôi "Cảm ơn chị vì tất cả, tâm hồn em được bay bổng như vậy là nhờ chị”... Đấy, có đáng để mình yêu thương không? Có đáng để mình chọn các em ấy không? Đáng chứ!

Mới đây Diệu Hương đã thu âm lại bài hát trong phim Con đường hạnh phúc (trong phim thì do Thuỳ Chi thể hiện), liệu Hương có định "thừa thắng xông lên", lấn sân sang cả lĩnh vực âm nhạc?

Nhạc sĩ Tiến Minh tác giả bài hát là bạn tôi, hai anh em chơi với nhau mấy năm rồi nên anh ấy quá hiểu con người và cuộc sống của tôi. Bài hát được viết tặng riêng cho tôi từ trước khi Lasta mời Minh viết nhạc phim. Về sau Thùy Chi đã thu âm bài hát rất thành công. Đến khi phim phát sóng, nhiều khán giả yêu mến viết thư cho tôi nói là phim thu tiếng trực tiếp nên muốn tôi thu cả bài hát cho "đồng bộ". Thế là tôi đi thu. Tôi đã hát rất mộc, tuy giọng không dám tự nhận là hay nhưng chắc chắn là tình cảm và ấm như giọng nói của tôi, nhiều đoạn thổn thức và đầy cảm xúc như chính số phận vai diễn. Tôi thu âm không phải để phát hành, mà chỉ để tặng cho một số khán giả, con đường âm nhạc nói chung lại càng không có ý định dấn thân, sợ người ta bảo mình tham lam.

- Cảm ơn Diệu Hương.

Di Lan (thực hiện)