Festival Huế 2006: Một không gian văn hóa hấp dẫn
Các Website khác - 15/03/2006
Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt
"Rồng và Hoa sen Việt Nam"
của các nghệ sĩ Australia.
Festival Huế 2006 được tổ chức liên tục chín ngày, bắt đầu từ 3-6, có chủ đề Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển. Cố đô Huế và các vùng phụ cận sẽ là một không gian văn hóa hấp dẫn với hàng trăm chương trình văn hóa, du lịch nhằm tôn vinh những giá trị độc đáo của văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế.
Sau thành công của ba kỳ Festival Huế, Thủ tướng Chính phủ đã có chủ trương xây dựng Huế trở thành "thành phố Festival" của Việt Nam. Có thể nói, liên hoan đã là một "thương hiệu" hấp dẫn, mang nét riêng của Huế, tạo được tiếng vang ở trong nước và lan tỏa đến nhiều khu vực trên thế giới.

Năm nay, Festival Huế 2006 diễn ra đúng vào thời điểm kỷ niệm 700 năm lịch sử của vùng đất Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên - Huế và được khởi động từ đầu tháng năm với nhiều hoạt động nghệ thuật như: mở trại điêu khắc quốc tế "Ấn tượng Huế - Việt Nam 2006", trại sáng tác âm nhạc quốc tế, chương trình gặp mặt Năm văn hóa Việt Nam - EU, Festival thơ Huế cùng cuộc gặp gỡ Những người đẹp các kinh đô xưa ở Việt Nam và nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, du lịch, thể thao sôi động.

Lễ khai mạc liên hoan diễn ra tối 3-6 tại Quảng trường Ngọ Môn với quy mô hoành tráng, mang đậm sắc thái văn hóa dân tộc, kết hợp giữa nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp với những trò diễn dân gian và biểu diễn nghệ thuật pháo hoa của nghệ sĩ Pháp Pierre Alain Hubert cùng tiết mục của Dàn nhạc giao hưởng dân tộc, múa cung đình, Nhã nhạc Huế.


Khai mạc Festival Huế 2004.


Trong thời gian liên hoan, nhiều chương trình nghệ thuật chất lượng cao biểu diễn hằng đêm ở khu vực Ðại Nội và biệt cung An Ðịnh, nối kết với các hoạt động văn hóa, du lịch, lễ hội, biểu diễn nghệ thuật có tính cộng đồng ở các khu vực TP Huế và vùng phụ cận, đưa Huế trở thành một sân chơi nghệ thuật hoành tráng, đầy ấn tượng, thu hút du khách.

Tại trung tâm Ðại Nội và biệt cung An Ðịnh, những loại hình nghệ thuật cổ truyền Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật cung đình Huế sẽ góp mặt cùng các chương trình nghệ thuật của Pháp, trong đó có vở múa "Hạn hán và cơn mưa" của Ea Sô-la, vở "Lễ đăng quang" của Nhà hát Mông-tơ Sác-gơ và Nhà hát tuồng Việt Nam, chương trình âm nhạc của vùng Nord – Pas de Calais, tiết mục biểu diễn của nhóm hài Lê Ma-ta-pét-tê của vùng Poa-tu Sa-răng, rồi các chương trình: vở xiếc dây "Lifeline" của Anh, điền kịch Vân Nam (Trung Quốc), múa cổ điển Nga, ca múa nhạc Thái-lan, Indonesia, nhạc tăng-gô của Argentina, nhã nhạc của Hàn Quốc, Nhật Bản.

Ðặc biệt, trong mỗi tua ba ngày, đêm sẽ có một "Ðêm Hoàng cung Huế" độc đáo tại Ðại Nội, tái hiện không gian huyền ảo của cuộc sống cung đình với sinh hoạt múa hát cung đình, trình tấu Nhã nhạc Huế, tuồng và ca Huế gắn với trình diễn giới thiệu nghệ thuật ẩm thực, từ dạ nhạc tiệc cung đình đến uống rượu, thưởng hoa, uống trà, thưởng thức các loại bánh Huế và các thú vui giải trí thả thơ, đố chữ, đề thơ trên đèn lồng, diễu hành kiệu hoa, v.v.

Trong liên hoan, lần đầu tiên ban tổ chức sẽ phục dựng lễ hội Truyền lô - vinh quy bái tổ, xướng danh, rước bảng vàng đề danh Tiến sĩ từ lầu Ngọ Môn ra Phu Văn Lâu, đưa tiến sĩ tân khoa về Hoàng cung dự yến tiệc.

Lễ hội Nam Giao cũng được tái hiện để giới thiệu về vẻ đẹp uy nghi của một lễ hội cung đình Việt Nam với các nghi thức, trang phục cổ xưa. Lễ rước sẽ xuất cung từ Ðại Nội lên đàn Nam Giao, tế trời đất, sau đó là hồi cung từ trai cung về Ðại Nội.

Bên cạnh đó, Festival Huế 2006 tiếp tục giới thiệu nét đẹp của thời trang áo dài phụ nữ Việt Nam, áo dài xứ Huế cách tân theo phong cách thời trang hiện đại và trình diễn trên không gian sông nước sông Hương. Chương trình có sự tham gia của hàng trăm người mẫu đến từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Huế với lối thể hiện mới lạ, đặc sắc, gắn biểu diễn thời trang và nghệ thuật pháo hoa trên sông Hương và cầu Trường Tiền.

Trong dịp này, ngay sau lễ đón nhận danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên sẽ được thực hiện tại Festival Huế 2006 với hình ảnh nhà sàn Tây Nguyên truyền thống cùng các sinh hoạt tín ngưỡng cúng Giàng, lễ hội cồng chiêng, lễ săn voi.

Ðến với Liên hoan (Festival) Huế 2006, du khách được khám phá vẻ đẹp văn hóa đa dạng của vùng đất cố đô, khám phá về vùng rau xanh xứ Huế, về đầm phá Tam Giang, đồi núi Trường Sơn và khu du lịch sinh thái Bạch Mã - Lăng Cô - Cảnh Dương, hành hương thăm những ngôi chùa xứ Huế nổi tiếng. Trên dòng sông Hương sẽ có ngày hội sông nước Hương Giang gắn với nghệ thuật sắp đặt của các nghệ sĩ đến từ Australia.

Ngoài ra, các vùng phụ cận Huế còn có lễ hội: "Lăng Cô - huyền thoại biển", "Thuận An biển gọi", "Âm vang Trường Sơn", "Chợ quê ngày hội" đa dạng và hấp dẫn.

Nhân dịp này, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ tổ chức gặp gỡ, trao đổi, hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực với các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Hội chợ Festival Huế 2006 được tổ chức quy mô lớn diễn ra ở Trung tâm thi đấu thể dục - thể thao Thừa Thiên - Huế cùng nhiều cuộc hội thảo, hội nghị quốc tế về văn hóa, du lịch, phát triển sản xuất và dịch vụ.


NGUYÊN HÙNG