L'Espace trong mùa thu Hà Nội
Các Website khác - 14/10/2005
L'Espace trong mùa thu Hà Nội

Tại L'Espace (Trung tâm Văn hoá Pháp), trong nửa cuối tháng 10.2005, dồn dập tổ chức nhiều hoạt động văn hoá đáng chú ý.


* Dịch giả Dương Tường (bên trái)
* Nhà thơ Vi Thuỳ Linh
Vào tối 14.10, tại trụ sở của trung tâm ở 24 Tràng Tiền, triển lãm - sắp đặt thơ, âm nhạc và video mang cái tên chớm đông "Chiều buông đầy những thở dài" được khai mạc, mở đầu cho chương trình "Ngày hội đọc sách". Đây là một dự án nghệ thuật xoay quanh một nhân vật thành danh: Dịch giả Dương Tường. Cùng tham gia hoạt động này có Nguyễn Minh Thành (tranh và sắp đặt), Nguyễn Quang Huy (video), Trương Tân (trang phục) và Vũ Dân Tân (piano ngẫu hứng). Triển lãm kéo dài đến 9.11.

Tối 17.10, cũng tại 24 Tràng Tiền, sẽ diễn ra chương trình âm nhạc ngẫu hứng do Đại sứ quán Thụy Sĩ tại VN và L'Espace phối hợp tổ chức. Với sự hiện diện của Andrea Parkins - nghệ sĩ accordeon tài năng đến từ New York - tứ tấu "Kiku II" (nhóm nhạc Thụy Sĩ nói tiếng Pháp) sẽ chia sẻ với khán giả sự quyến rũ của nhạc jazz điện tử đầy thú vị.

Ngày 21.10, Trung tâm Văn hoá Pháp khá bận rộn với 2 hoạt động chính: "Triển lãm sách Pháp lần thứ tư" được khai mạc vào 9h tại Trung tâm Sách VN (44 Tràng Tiền). Hơn 4.000 đầu sách của khoảng 100 NXB đã được tuyển chọn trưng bày trong dịp này (kéo dài tới ngày 27.10). Trong triển lãm còn có nơi trưng bày bộ sưu tập mang chủ đề "Không gian Việt Nam" gồm 2 mục: "Việt Nam - mảnh đất nghiên cứu" (giới thiệu chừng 40 tác phẩm mới xuất bản) và "Việt Nam - nguồn cảm hứng" (giới thiệu cũng khoảng 40 cuốn tiểu thuyết lấy VN làm bối cảnh và những tác phẩm của các tác giả VN). Từ 19h cùng ngày, tại 24 Tràng Tiền, diễn ra đêm "Hành trình tình yêu" - cuộc gặp gỡ với nữ nhà thơ trẻ Vi Thuỳ Linh - người được Dương Tường ví là "một cơn lốc".

Còn với người yêu nhạc, Xavier Rist là một nhạc trưởng thân quen. Ông sẽ cầm đũa chỉ huy đêm nhạc mang tên "Paris 1920 - 1930" do các nghệ sĩ Nhạc viện HN trình diễn ở trụ sở của L'Espace tối 22.10. Trong đêm hoà nhạc, khán giả sẽ có dịp thưởng thức 4 tác phẩm tiêu biểu, bao gồm: "Sự sáng tạo thế giới" của tác giả D.Mihaud, "Chuyện người lính" (Stravinsky), "Hoà tấu 6 nhạc cụ" (Poulenc) và "Ion hoá cho 13 nhạc cụ gõ" (E.Varese). Chương trình được sự giúp đỡ của Nhạc viện HN và vùng Poitou-Charentes. Hà Thành