Lại Văn Sâm: 'Năm 2009, sẽ thôi dẫn chương trình'
Các Website khác - 20/01/2009

Được giải thưởng Người dẫn chương trình gameshow được yêu thích nhất khiến tôi rất vinh dự dù từ trước đến giờ tôi đã nhận được khá nhiều bằng khen, danh hiệu. Nếu được, tôi mong muốn… được trao thêm một giải MC yêu khán giả nhất.

Lại Văn Sâm

Tôi quan niệm rằng, để người ta yêu mình trước hết mình phải yêu, tôn trọng người ta. Có một điều luôn làm tôi tự hào và chẳng chịu thua kém ai, đó là tình yêu với truyền hình. Vì tình yêu này, tôi có thể làm việc hết mình và tự hào đã có đóng góp nhất định cho sự phát triển của Truyền hình Việt Nam. Tình yêu ấy được bù đắp phần nào bằng sự thừa nhận của công chúng, sự yêu quý của những người có thể chưa bao giờ gặp mình. Thật sự hạnh phúc!

Với tôi, dẫn chương trình không phải là công việc chính nhưng là công việc tôi rất yêu thích. Ngày còn học bên Nga, tôi đã rất mê những người dẫn chương trình, nghe mà như nuốt từng câu và rất thán phục họ. Chẳng bao giờ tôi nghĩ mình bước chân vào nghề này thế rồi số phận đưa đẩy, tôi lại được làm điều mình yêu thích ấy. Có một câu trong bài hát Nga rằng: chúng ta đã đi qua nửa cuộc đời và chỉ khi đó chúng ta mới biết được là không phải lúc nào chúng ta cũng biết hết được về mình. 50 tuổi rồi, tôi thấy điều này đúng lắm, rất có ý nghĩa với chính tôi.

Đến với nghề MC cũng là điều thú vị của cuộc đời. Làm nghề này tôi thấy quan hệ với công chúng rất tốt. Đi đến đâu, kể cả ra nước ngoài gặp người Việt Nam ở đó cũng như quen nhau từ trước, không khí rất thân thiện. Nhưng cái gì cũng có mặt trái của nó. Có lúc tôi cũng muốn được đi chơi, được thư giãn mà khó có thể thoải mái. Bạn tin không, có khi vào quán ăn tôi bước đi thật nhanh, tìm một góc khuất, kê cái ghế quay lưng ra phía ngoài, cắm cúi ăn xong rồii đi ra cũng thật nhanh. Không phải là né tránh, hay kiêu ngạo gì nhưng thực sự có lúc cũng phiền. Hành động của mình bị chú ý, đúng, sai cũng có thể thành chuyện. Cứ theo tin đồn thì tôi… chết đi sống lại nhiều lần lắm rồi, lại còn có nhiều người yêu, giàu có với biết bao lô đất… trong khi thực tế thì có gì đâu. Mọi thứ trên đời chỉ tương đối thôi, không có ai hoàn thiện hết nên lời khen tôi cũng nhiều mà chê cũng không ít. Tôi đón nhận khen, chê một cách bình tĩnh, cái gì hợp lý thì sẽ chỉnh sửa.

Mới đây thôi, trong chương trình Ai là triệu phú, cuộc thi truyền hình sẽ phát sóng trong dịp tết nguyên đán, có một sự việc khiến tôi suy nghĩ. Một người chơi là cô bé rất dễ thương tuổi đôi mươi đã gọi tôi là bác và xưng cháu. Mọi khi làm chương trình, các trợ lý của tôi bao giờ cũng cẩn thận nhắc nhở người chơi, cho dù khoảng cách tuổi tác thế nào cũng nên xưng hô anh – tôi, anh – em cho phù hợp. Cô bé đó dù đã được dặn dò nhưng khi chơi vẫn hồn nhiên bác – cháu. Và lần đầu tiên từ khi dẫn Ai là triệu phú tôi cũng gọi cháu – xưng bác. Lúc ghi hình tôi thấy cũng bình thường thôi. Nhưng khi tan cuộc, lấy xe ra về tôi nghĩ, có lẽ mình đã già rồi, đến lúc không làm MC nữa. Trên thế giới, vẫn có MC 70 – 80 tuổi nhưng mình nên lui về cho tụi trẻ làm. Cứ dẫn nhiều mãi khi xưng hô cũng khó khăn. Rất thật lòng, đây là lần đầu tiên, tôi suy nghĩ đến chuyện sẽ thôi dẫn chương trình. Và có thể điều này sẽ xảy ra trong năm 2009.

Theo Zing