Những nghệ sĩ kiêm nhà báo
Các Website khác - 03/12/2008
Lương Mạnh Hải, Thái Thùy Linh, Tăng Nhật Tuệ, Hoàng Thu Hường... làm báo với nhiều câu chuyện hậu trường thú vị.
 

Vì lẽ trên, một số đạo diễn e ngại khi mời nghệ sĩ  “kiêm nhà báo” đóng phim. Suốt quá trình quay phim, hậu trường luôn là nơi có vô vàn chuyện buồn, vui, hay, dở… không phải lúc nào cũng được bật mí. Thế nhưng, nếu có sự xuất hiện của một nhà báo, nguy cơ vung vãi thông tin là…khá cao.

Khi nghệ sĩ biết làm báo

Lương Mạnh Hải

Khởi đầu nghiệp diễn với một vai xuất hiện khoảng... 1 phút trong Nữ tướng cướp, tiếp đến trong Hồn Trương Ba, da Hàng Thịt, rồi lần thứ 3 với vai chính trong Tuyết nhiệt đới, Lương Mạnh Hải đã bén duyên công chúng.

Cho đến khi nhập vai Nam trong Bỗng dưng muốn khóc, chàng diễn viên này thực sự tỏa sáng như một diễn viên chuyên nghiệp. Ít người biết, trước khi đến với điện ảnh, Lương Mạnh Hải là một phóng viên chuyên viết mảng văn hóa -  nghệ thuật.

Dù không được đào tạo chuyên ngành, nhưng Lương Mạnh Hải có thể đóng phim và viết báo chững chạc. Anh bảo, bất cứ công việc gì anh từng kinh qua đều là một trải nghiệm hữu ích đưa anh đến với điện ảnh.

Nghề diễn yêu cầu sự quan sát, độ nhạy cảm, vốn sống và các kỹ năng khác nhau, nên với Hải, càng biết nhiều càng có lợi: “Tôi may mắn vì nghề viết gián tiếp giúp tôi diễn xuất tốt hơn. Tôi làm báo không phải để chờ một ngày được đóng vai một nhà báo. Kiến thức và mối quan hệ từ nghề báo là vốn quý giá với tôi”.

Diễn viên - nhà báo Hoàng Thu Hường

Diễn viên, nhà báo Hoàng Thu Hường xuất thân là diễn viên chuyên nghiệp, thuộc quân số Nhà Hát Tuổi Trẻ. Sau bốn năm trung thành với nghiệp diễn, Thu Hường để lại ấn tượng đậm nét qua nhân vật nghiện trong bộ phim Thiên đường ở trên cao (đạo diễn Bùi Cường), Thu Hường quyết định chuyển hướng sang nghề viết.

Yêu nghề diễn, nhưng bén duyên với nghề viết, cô gái này quyết định cùng lúc “chinh phục” cả hai. Dù hiện tại, nghề báo là công việc chính của Thu Hường, nhưng với cô: “Làm báo giúp tôi tư duy vấn đề sắc sảo, căn bản và rõ ràng. Khi đọc kịch bản, tôi cảm nhận cuộc sống, con người và phân tích nhân vật rạch ròi hơn”. 

Khác với Mạnh Hải và Thu Hường, ca sĩ Thái Thùy Linh cho rằng nghề báo, dù chỉ là tay ngang, một cuộc chơi, nhưng cũng giúp cô tự tin hơn nhiều trong công việc.

Ca sĩ Thái Thùy Linh

Thùy Linh chia sẻ, khi tham gia đội ngũ viết báo, mọi người nhìn cô bằng con mắt khác: “Họ tỏ ra  ngạc nhiên và chắc chắn ấn tượng tốt hơn về tôi. Từ trước tới nay, nhiều người thành kiến và nghĩ ca sĩ chỉ cần chút son phấn, giọng hát là có thể sống nhờ cái cổ họng, đôi khi còn bị coi là “bình hoa di động”. Nhưng khi ca sĩ được biết đến trên cương vị một phóng viên, công chúng sẽ có cái nhìn mới mẻ, uy tín hơn”.

Đồng nghiệp của Thùy Linh, ca sĩ Tăng Nhật Tuệ cũng xem viết báo là nghề tay ngang. Trong quan niệm của anh, ca sĩ khi viết về đồng nghiệp sẽ dễ dàng hơn. “Bởi, bản thân chúng tôi hiểu rất rõ về công việc đang làm, từ đó đưa ra câu hỏi phù hợp. Nghề báo giúp tôi tạo dựng mối quan hệ, để giờ đây, những quan hệ đó giúp tôi nhiều trong công tác quản lý nghệ thuật”.

Người làm báo luôn đứng ở vị trí “trưng diện”, khách quan. Thu Hường chia sẻ, bước chân ra từ nghệ thuật, cái khó nhất của chị là viết về đồng nghiệp dưới góc nhìn thẳng thắn, khách quan và trung thực mà không làm tổn thương họ. Vì điều này mà Thu Hường nhiều lúc “dằn vặt bản thân bởi sự mâu thuẫn, khó chọn lựa giữa một bên là đồng nghiệp, bên kia là sự thật”. 

Ca sĩ Tăng Nhật Tuệ

Ca sĩ Thái Thùy Linh thừa nhận, viết báo giúp cô giải tỏa nhiều bức xúc trong giới, nhưng không phải chuyện hậu trường nào đều có thể lên báo: “Viết tốt rất dễ, nhưng viết xấu khó vô cùng”.

Với Lương Mạnh Hải, công việc diễn viên giúp anh có thêm vốn sống và cái nhìn chính xác hơn của người trong cuộc. “Nhưng khi đứng trên cương vị người mổ xẻ vấn đề nhạy cảm, dù mâu thuẫn nhưng chỉ được chọn một con đường. Và sự lựa chọn của tôi là hướng về sự thật”.

Sự khó khăn của ca sĩ Tăng Nhật Tuệ lại khá đặc biệt. Anh bảo vì mình thường hiểu quá rõ nhân vật, cũng như ngành nghề, nên đôi khi những nghệ sĩ anh mời phỏng vấn trở nên e dè. “Họ không nghĩ tôi chỉ đơn thuần viết báo mà là đang dò xét cách làm, phương thức, con đường của họ”, Tăng Nhật Tuệ chia sẻ.

                                                                                                                                      Theo Báo đất việt