Những thước phim cần lòng dũng cảm
Các Website khác - 15/03/2009

Cảnh trong phim “Tiếng gọi từ trên cao”
của đạo diễn Chu Phong.

Đạo diễn Trần Nam Chung cho biết, để bảo vệ an toàn cho đoàn làm phim "Bản vọng phu" trong thời gian ở Nà Ngum (Điện Biên) là một "hang ổ" của ma túy ở vùng biên, Công an Điện Biên phải bố trí cả một tiểu đội đi cùng.


Liên hoan truyền hình toàn quốc vừa qua thực sự là một mùa vàng của Truyền hình CAND: với 6 phim dự thi, đã giành 3 huy chương vàng và 3 bằng khen. Giải vàng thuộc về phim tài liệu "Tiếng gọi từ trên cao" (đạo diễn Chu Phong), phóng sự dài "Bản vọng phu" của đạo diễn Trần Nam Chung và phim khoa học "Cướp taxi - thủ đoạn và cách phòng tránh" của đạo diễn Đinh Vũ Phương.

Trong lễ trao giải Cánh diều vàng 2008 tối 1/3 vừa qua, "Cướp taxi - thủ đoạn và cách phòng tránh" còn được trao giải ba. Thành công của Truyền hình CAND đã khiến nhiều người ngỡ ngàng, nhưng cũng "ngộ" ra rằng: phim của lực lượng Công an không phải "chuyên" về phản ánh tình hình tội phạm với những con số khô khan, mà trong mỗi bài học sâu sắc, luôn lắng đọng những tấm lòng nhân ái.

"Tiếng gọi từ trên cao" đã không chỉ lấy đi nước mắt của bao khán giả màn ảnh nhỏ, mà nhiều thành viên của BGK cũng không nén nổi nghẹn ngào.

Câu chuyện về những đứa bé ở Trung tâm Lao động xã hội II Hà Nội đã làm rung động lòng người qua những hình ảnh giản dị mà lay thức: những giọt nước mắt của cô bé Thu Uyên trong nỗi thèm khát được ở bên mẹ mà không bao giờ thành sự thật vì bị chối bỏ, nụ cười của bé Đức khi mơ thành bác sĩ để báo đáp các sư ở chùa Bồ Đề, hay câu chuyện của bé Duy Anh 3 tuổi vẫn không biết nói, chỉ vì bị quăng quật ngoài đời sau khi bố mẹ chết hết.

Rồi những chiếc ghế xanh đỏ khác màu để phân biệt với các em bé có HIV; ổ khóa to của lớp học trống trơn như rào cản tâm lý xã hội. Và con đường đến nghĩa trang heo hắt…

Mỗi ngày các em sống hôm nay, đều là một cuộc chạy đua với thời gian, với số phận. Nỗi niềm đau đáu mà Chu Phong gửi vào trong từng hình ảnh chắt lọc từ những rung cảm mãnh liệt của con tim, đã mang đến cho người xem một thông điệp lớn lao. Mỗi đích đến của các em giờ đây: con đường tới trung tâm, con đường tới nghĩa trang và con đường tới tương lai, đều rất gập ghềnh.

Vì thế, hơn bao giờ, càng cần có tiếng nói của những trái tim yêu thương, để trở thành sợi dây thiêng liêng níu gọi, giúp các em chống chọi cùng bệnh tật và hy vọng mở ra một chân trời mới.

"Bản vọng phu" của đạo diễn trẻ Trần Nam Chung lại thuyết phục người xem từ góc nhìn cực kỳ nhạy cảm về ma túy: số phận những người đàn bà trong các gia đình buôn bán ma túy.

Thay vì ngổn ngang tang vật như thường thấy, bộ phim đã đi vào ngóc ngách thân phận con người một cách tinh tế, để đưa ra lời cảnh tỉnh sâu lắng. Bản Nà Ngum (Điện Biên) là một "hang ổ" của ma túy ở vùng biên, nơi có 98 gia đình thì 97 gia đình liên quan đến ma túy với 42 người đàn ông đang ở trại tù...

Đạo diễn Trần Nam Chung cho biết, để bảo vệ an toàn cho đoàn làm phim trong thời gian ở bản, Công an Điện Biên phải bố trí cả một tiểu đội đi cùng. Ông Nguyễn Quang Phóng - thành viên BGK nhận xét: Chỉ có các phóng viên CAND mới đủ dũng cảm để vào một nơi nóng bỏng, đầy hiểm nguy như thế.

Dũng cảm và chấp nhận thử thách, những người làm phim chỉ mong muốn có được những thước phim nóng bỏng tính thời sự xã hội và nhất là, đưa ra thông điệp lớn từ hình ảnh kết phim: nếu không có cách giải quyết phù hợp và triệt để, thì tương lai của bọn trẻ sẽ đi về đâu, khi hằng ngày, chúng vẫn đi học trên con đường đầy rẫy kim tiêm ma túy?

Xứng với giải vàng của LHP truyền hình cùng giải ba của Cánh diều vàng 2008, bộ phim "Cướp taxi - thủ đoạn và cách phòng chống" của đạo diễn Đinh Vũ Phương mang lại những thông tin bổ ích cho xã hội trước thực trạng số vụ cướp taxi với những hậu quả đau lòng gia tăng.

Phim khai thác thế mạnh là các yếu tố trong khoa học hình sự, tâm lý tội phạm, tâm lý nạn nhân là nội dung luôn được công chúng quan tâm và kết hợp với thủ pháp điện ảnh, diễn viên đóng diễn các tình huống, để tạo sự mới lạ cùng với kỹ xảo, góc quay, tiết tấu dựng và âm thanh tạo, làm nên sức hấp dẫn cho phim.

3 giải vàng trong một liên hoan là thành công rực rỡ của Truyền hình CAND trong bối cảnh, đây là cuộc hội tụ các "nhà đài" cả nước…

Điều này cũng khẳng định sự lớn mạnh của Truyền hình CAND với sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an, sự chỉ đạo kinh nghiệm của Ban Biên tập cũng như sự năng động, bám sát yêu cầu nóng hổi của cuộc sống cùng một trái tim luôn rung những nhịp đập yêu thương của mỗi phóng viên truyền hình CAND

Thanh Hằng - http://www.cand.com.vn/