Phương Điền mạo hiểm cùng ‘Âm tính’
Các Website khác - 14/10/2008

"Những cảnh lên cơn, đi khách hay âu yếm, Thúy làm rất tốt. Tôi thật bất ngờ trước những cảnh nghiện ma túy do Thúy thể hiện".

"Âm tính" hấp dẫn bởi tính chân thật và sự khắc nghiệt của số phận một hoa hậu nhiễm AIDS.

- Vì sao ông lại chọn kịch bản về cuộc đời thực của Hoa hậu Biển quá cố Lâm Uyển Nhi để dựng thành phim?

- Tôi không dựa vào nguyên mẫu thực của Hoa hậu Biển Lâm Uyển Nhi để làm phim, vì thực tế hoa hậu này có lối sống ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho bản thân mình, là những chuỗi ngày sống hưởng thụ trong nhung lụa rồi trượt dài theo đồng tiền và ma túy… Đó không phải là tấm gương tốt cho mọi người noi theo.

Nhưng số phận nghiệt ngã của cô ấy là một câu chuyện ly kỳ hấp dẫn, thông qua số phận đó tôi sẽ mang đến một thông điệp cho người xem.

- Trước đó, ông từng tiếp xúc với nguyên mẫu hay chưa?

- Tôi rất tiếc là chưa gặp được Lâm Uyển Nhi. Dự định trước ngày bấm máy tôi cùng nhà văn Nguyễn Quang Lập và nhóm Lưỡng Hà Song Thủy đến thăm Nhi nhưng chưa kịp thực hiện thì cô ấy đã đi rồi… Tôi thành thật chia buồn và tâm nguyện làm hết sức mình cho tác phẩm.

- Qua bộ phim này, ông muốn chuyển tải thông điệp gì đến xã hội?

- Tiền bạc và ánh hào quang danh vọng không quyết định được hạnh phúc bản thân mình. Những cô gái đang sống trong ánh hào quang nên tự soi rọi mình trước sự cám dỗ của đồng tiền.

- Vì sao trong phim cô hoa hậu bị nhiễm HIV dương tính, nhưng tên phim lại là “Âm tính”?

- Một kết thúc có hậu cho số phận của một con người… Cuộc đời đã lấy đi của cô tất cả, đến lúc nhìn nhận ra được giá trị của cuộc sống thì đã muộn màng. Cái giá cô phải trả là quá đắt. Cô đã mang trong mình căn bệnh thế kỷ nhưng số phận của con cô thì không phải khắc nghiệt như số phận của mẹ nó. Nên tôi lấy tên là Âm tính - một cái gì tốt đẹp vẫn còn hiện diện trong cuộc sống.

Phương Điền: "Đến lúc này, tôi rất hài lòng với diễn xuất của Mai Phương Thúy".

- Quá trình lựa chọn nữ diễn viên chính diễn ra như thế nào?

- Một việc phải nói là rất khó khăn. Đó là vai diễn lớn xuyên suốt cả bộ phim, mà nhân vật lại là một cô hoa hậu từ năm 17 tuổi cho đến lúc ngoài 40, nên khi chọn, tôi chú ý đến số đo hình thể và góc cạnh gương mặt của diễn viên để phù hợp với hóa trang… Tôi đã casting trên 200 người nhưng không có ai thực sự hoàn chỉnh, người được lợi thế về hình thể thì lại yếu về khả năng diễn xuất và ngược lại… Cũng có người tôi ưng ý thì họ lại từ chối vì kịch bản quá nhạy cảm. Giai đoạn đầu của cô hoa hậu ai đọc cũng thích, nhưng đến khi cô làm gái đứng đường thì hầu hết đều tìm cách từ chối khéo với lý do tế nhị.

- Nguyên nhân nào khiến ông quyết định chọn Mai Phương Thúy vào vai chính của bộ phim này?

- Vì những hoạt động từ thiện mang nhiều ý nghĩa của Thúy đối với cộng đồng, đối với xã hội, mà bộ phim của tôi cần người góp tiếng nói chung như vậy. Thúy không ngại mất đi hình tượng của một hoa hậu, dám hy sinh cho nghệ thuật, thể hiện lại số phận của người đẹp mang nhiều tai tiếng, một hoa hậu bị AIDS.

Tuy vậy, tôi không hề dành ngoại lệ cho Thúy. Cô ấy cũng phải thử vai nhiều lần, thậm chí có một thời gian dài thử thách, nhưng niềm đam mê và khả năng thể hiện cảm xúc một cách chân thật của Thúy đã thuyết phục được tôi.

- Trong bộ phim của ông có rất nhiều người đẹp tham gia như Mai Phương Thúy, người mẫu Ngọc Lan (từng đóng phim "Kiều nữ và đại gia"), Ngọc Thuận (phim "Trai nhảy")… Ông nghĩ sao về ý kiến cho rằng, các đạo diễn Việt Nam vì muốn lôi kéo khán giả nên thường chọn người có ngoại hình hơn là khả năng diễn xuất?

- Tôi thì ngược lại. Tôi chẳng dại đem một bình hoa đẹp chỉ biết di động vào trong phim. Tất cả người tôi chọn đều phải test qua từng giai đoạn tâm lý, phải diễn xuất thử trước ống kính sao cho đúng tính cách, đúng nhân vật trong phim tôi đang cần. Tôi không hề dễ dãi chấp nhận những người đẹp bởi vì họ là người mẫu, ca sĩ hay là người nổi tiếng… Người nào phù hợp với nhân vật trong phim thì tôi chọn.

Đạo diễn Phương Điền chỉ đạo diễn xuất cho Mai Phương Thúy.Ảnh: Đoàn làm phim cung cấp.
Đạo diễn Phương Điền chỉ đạo diễn xuất cho Mai Phương Thúy.

- Lần đầu tiên đến với phim ảnh nhưng Mai Phương Thúy lại đảm nhiệm một vai chính dài hơi. Ông đánh giá thế nào về khả năng diễn xuất của Hoa hậu 2006, nhất là những cảnh khó như lên cơn nghiện, vẫy khách…?

- Đó là áp lực rất lớn đối với Thúy khi lần đầu bước chân sang lĩnh vực phim ảnh. Hầu như báo chí đều nói chuyện Mai Phương Thúy lần đầu tiên đóng phim lại nhận vai chính là một cô hoa hậu bị AIDS, riêng điều đó đã tạo sức ép cho Thúy rồi. Tôi thì không muốn như vậy. Tôi chỉ muốn tạo một tâm lý thoải mái cho Thúy tiếp cận nhân vật hoa hậu mình đảm nhận. Tôi nói với Thúy rằng: "Anh và em đang thực hiện một sứ mệnh rất lớn, đây không phải là một cuộc dạo chơi".

Đến lúc này, riêng cá nhân tôi rất hài lòng với diễn xuất của Thúy. Thúy còn trải qua thử thách lớn nhất nữa, đó là sự cảm nhận của khán giả. Đây mới đúng là thước đo và là câu trả lời chính xác nhất.

Vì có sự đầu tư nghiêm túc cho nhân vật mình đóng nên những cảnh lên cơn, đi khách hay âu yếm, Thúy làm rất tốt. Tôi thật bất ngờ trước những cảnh nghiện ma túy do Thúy thể hiện.

- Những khó khăn, kỷ niệm đáng nhớ nhất của ông khi thực hiện bộ phim này?

- Khó khăn lớn nhất mà tôi gặp phải là mảng vũ trường và những cảnh đón khách. Đa số vũ trường khi nghe đề cập đến vũ nữ đi khách đều lắc đầu từ chối. Đoàn phim phải chạy vất vả để xin được những bối cảnh này.

Còn kỷ niệm đáng nhớ nhất là tôi phải trà trộn cùng đám thanh niên ăn chơi vào tận phòng lắc để chứng kiến những cảnh hít heroin, cách đập đá ra sao, cắn hàng như thế nào, cảm giác phê và bay bổng của những con nghiện ra sao? Đó là những lần liều mình đi thực tế, khi về đến nhà nghĩ lại thấy mình quá liều.

- “Âm tính” khi nào sẽ hoàn thành và ra mắt khán giả?

- Cuối tháng 10 này, bộ phim hoàn tất phần quay và sẽ ra mắt khán giả vào giữa tháng 6/2009.

- Theo ông, đâu là những yếu tố thu hút công chúng của “Âm tính”?

- Tính chân thật và sự khắc nghiệt của số phận một hoa hậu bị AIDS sẽ thu hút người xem. Tôi tin là thế.

Theo Vnexpress