Phương Thanh giành giải Cánh diều vàng 2007
Các Website khác - 10/03/2008

Khả năng diễn hài của cô Chanh trong "Nụ hôn thần chết" một lần nữa được bảo chứng khi giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc đã thuộc về cô tại lễ trao Cánh diều vàng 2007, diễn ra ở Nhà hát Hòa Bình TP HCM, tối 9/3.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng (thay mặt Phương Thanh nhận giải) cho biết, vai thầy bói với cách diễn hài đậm chất "Chanh" của ca sĩ Phương Thanh chính là điểm nhấn duyên dáng, góp phần làm nên thành công của bộ phim Nụ hôn thần chết, công chiếu dịp Tết âm lịch vừa qua.

Đoàn làm phim "Nụ hôn thần chết" lên nhận giải. Ảnh: Kiến Huy.

Ngoài giải thưởng dành cho nữ diễn viên phụ, Nụ hôn thần chết cũng vinh dự được trao "Cánh diều bạc 2007" cho Phim xuất sắc (không có giải vàng) ở thể loại Phim truyện nhựa. Theo đánh giá của Ban tổ chức, Nụ hôn thần chết đáp ứng được phần nào yêu cầu hiện đại hóa cách làm phim hiện nay, hướng điện ảnh Việt Nam ngày càng hội nhập với thế giới. Nhờ vào ý tưởng mới mẻ cùng các kỹ thuật làm phim đặc biệt, phim còn đoạt 2 giải cá nhân là: Biên kịch xuất sắc (đạo diễn Nguyễn Quang Dũng) và Họa sĩ thiết kế xuất sắc (họa sĩ Mã Phi Hải).

"Tôi thấy thật may mắn khi nhận được giải Biên kịch xuất sắc, bởi tôi chưa bao giờ làm văn quá 5 điểm", đạo diễn Nguyễn Quang Dũng hóm hỉnh nói. Anh gửi lời cảm ơn đến tất cả các cộng sự đã giúp anh chuyển thể từ ngữ thành những hình ảnh trên phim đẹp mắt, mang lại hiệu quả của kịch bản và bộ phim. Đặc biệt, Dũng "Khùng" (biệt danh của anh) muốn dành giải thưởng này cho hai nhân vật chính của phim bởi theo anh, chính Thanh Hằng và Johnny Trí Nguyễn mới là người mang lại thành công của Nụ hôn thần chết.

Nằm trong xu hướng xã hội hóa điện ảnh Việt Nam theo chủ trương của Hội Điện ảnh, Cánh diều vàng 2007 có sự tham gia của nhiều phim do tư nhân sản xuất. Nụ hôn thần chết do Thiên Ngân, HK Film và Phương Nam Phim sản xuất chiếm khá nhiều giải quan trọng, gây bất ngờ cho hầu hết người hâm mộ điện ảnh. Ngoài ra, phim Mười của hãng Phước Sang cũng đạt các giải về âm thanh và kỹ thuật quay phim.

Đoàn làm phim "Trái tim bé bỏng". Ảnh: Kiến Huy.

Chia đôi vị trí "Cánh diều bạc 2007" cùng Nụ hôn thần chết là phim Trái tim bé bỏng của đạo diễn Nguyễn Thanh Vân. Vẫn trung thành với đề tài số phận nghiệt ngã của những người phụ nữ miền Trung, Trái tim bé bỏng là cái nhìn đau đớn về thực trạng đô thị hóa đời sống nông thôn. Trong đó, nhân vật chính Mai, với hoàn cảnh thương tâm trong phim đã mang về cho diễn viên Đỗ Nguyễn Lan Hà giải Nữ diễn viên chính xuất sắc. Phát biểu trong những giọt nước mắt vui mừng, cô diễn viên gốc Quảng Bình gửi lời cảm ơn chân thành đến đạo diễn cũng như các anh chị trong đoàn phim đã giúp đỡ, tạo điều kiện để cô vào vai thật tốt.

Trái tim bé bỏng cũng là phim nhận được nhiều giải thưởng nhất (5 giải) trong Cánh diều vàng 2007. Các giải còn lại là: Đạo diễn xuất sắc (đạo diễn Nguyễn Thanh Vân), Nhạc sĩ xuất sắc (nhạc sĩ Quốc Trung) và giải Báo chí bình chọn. "Kể từ giải Cánh diều vàng 2007, tôi sẽ loại bỏ thái độ dè dặt mà chỉ muốn thân thiện với các nhà báo", đạo diễn chia sẻ khi được báo chí bình chọn cho phim của anh.

Hội Điện ảnh Việt Nam cũng nhân lễ trao giải năm nay vinh danh những đóng góp của NSND Trà Giang đối với điện ảnh nước nhà. "Dù đã nửa thế kỷ trôi qua, nhưng các vai diễn của NSND Trà Giang vẫn giữ nguyên giá trị, vẫn làm xúc động biết bao thế hệ người yêu phim Việt. Không chỉ trong nước, sức ảnh hưởng của các vai diễn ấy còn lan tỏa ra ngoài thế giới, giúp người nước ngoài hiểu hơn về điện ảnh Việt Nam", NSND - đạo diễn Hải Ninh nói.

NSND Trà Giang được tôn vinh vì những đóng góp cho điện ảnh Việt Nam. Ảnh: Kiến Huy.

Trong niềm xúc động, NSND Trà Giang bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến Hãng phim truyện Việt Nam. Với 40 năm công tác tại hãng, người phụ nữ miền Nam sống trên đất Bắc đã được tạo nhiều cơ hội, để làm nên những phim để đời như: Chị Tư Hậu, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm... cũng như tất cả thành công trong suốt thời gian qua. Nghệ sĩ cũng chia sẻ cảm xúc vui mừng khi "có lòng tin vào thế hệ giỏi hôm nay như đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, Nhuệ Giang, diễn viên Hồng Ánh... sẽ làm nền điện ảnh Việt Nam ngày càng tỏa sáng".

Năm nay, Ban tổ chức không tìm được nhân vật nào thật sự ấn tượng để trao giải Nam diễn viên chính xuất sắc. Sự phân bố thời lượng trao giải cho từng hạng mục trong chương trình hợp lý cũng như việc rút gọn các phát biểu của người trao và nhận giải làm cho chương trình trao giải diễn ra nhanh chóng và gọn gàng.

Ngay khi buổi lễ kết thúc, hầu hết sự quan tâm của khán giả và báo chí đều dành cho diễn viên Lan Hà, bởi cô có thể được xem là nhân tố mới của điện ảnh Việt Nam. Mai trong Trái tim bé bỏng là vai chính đầu tiên của cô, cũng là bộ phim thứ hai cô tham gia, kể từ khi đạt giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc với phim Đời cát, cũng của đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 13.

Giải thưởng Cánh diều vàng 2007:

Phim truyện nhựa:
Không có Cánh diều vàng.
Cánh diều bạc: Trái tim bé bỏng, Nụ hôn thần chết
Giải khuyến khích: Rừng đen, Em muốn làm người nổi tiếng
Biên kịch xuất sắc: Nguyễn Quang Dũng (phim Nụ hôn thần chết)
Đạo diễn xuất sắc: Nguyễn Thanh Vân (phim Trái tim bé bỏng)
Quay phim xuất sắc: Park Jae Hong (phim Mười)
Họa sĩ xuất sắc: Mã Phi Hải (phim Nụ hôn thần chết)
Nhạc sĩ xuất sắc: Nguyễn Quốc Trung (phim Trái tim bé bỏng)
Âm thanh xuất sắc: Kim Do Hyun (phim Mười)
Không có Nam diễn viên chính xuất sắc.
Nữ diễn viên chính xuất sắc: Đỗ Nguyễn Lan Hà (phim Trái tim bé bỏng)
Nam diễn viên phụ xuất sắc: Trần Văn Duống (phim Rừng đen)
Nữ diễn viên phụ xuất sắc: Phương Thanh (phim Nụ hôn thần chết)

Phim truyền hình ngắn tập:
Cánh diều vàng: Mùa hè rớt
Cánh diều bạc: Đầu bếp và đại gia
Giải khuyến khích: Họa mi
Không có đạo diễn xuất sắc

Phim truyền hình nhiều tập:
Cánh diều vàng: Hậu họa
Cánh diều bạc: Ma làng, Con đường sáng
Giải khuyến khích: Luật đời
Đạo diễn xuất sắc: NSƯT Nguyễn Hữu Phần

Phim tài liệu nhựa:
Không có cánh diều vàng.
Cánh diều bạc: Bài ca trên đỉnh Tà Lùng
Giải khuyến khích: Những hy sinh thầm lặng
Không có đạo diễn xuất sắc.

Phim tài liệu video:
Cánh diều vàng: Chất xám
Cánh diều bạc: Mẹ, con đã về; Cha mẹ xin lỗi con
Giải khuyến khích: Họ hy sinh vì Tổ Quốc, Ám ảnh chiến tranh, Để lại mùa xuân, Nhớ đảo, Nỗi đau
Đạo diễn xuất sắc: Phan Huyền Thư

Phim khoa học:
Cánh diều vàng: Khu hệ bướm Việt Nam
Cánh diều bạc: 24 giờ ở Côn Đảo, Lời nguyện cầu
Giải khuyến khích: Những loài bay ở Côn Đảo, Nghệ thuật ngụy trang quân sự, Rùa biển ở Việt Nam
Đạo diễn xuất sắc: Nguyễn Hoàng Lâm

Phim hoạt hình:
Không có cánh diều vàng.
Cánh diều bạc: Ve vàng và dế lửa, Bước nhảy của châu chấu
Giải khuyến khích: Vào hang kiến
Không có đạo diễn xuất sắc.

Công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình:
Không có cánh diều vàng, cánh diều bạc.
Giải khuyến khích: Điện ảnh và truyền hình Việt Nam hiện nay, 20 bài học điện ảnh

Giải do báo chí bình chọn phim truyện nhựa: Trái tim bé bỏng.

Nhiêu Huy