Khi niềm tin bất ngờ bị đánh cắp
Các Website khác - 06/03/2008

Mai Dũng (trái, vai Nghiêm) và Vũ Thanh (vai Lương) - hai nghệ sĩ hài đóng chính kịch - Ảnh: Hoàng Dũng

TT - Sau thời gian "nghỉ xả hơi" sau tết, vở kịch Niềm tin bị đánh cắp (tác giả Hoàng Linh Hương, đạo diễn Hoàng Duẩn) vừa khai diễn trở lại tại rạp Công Nhân.

Giữa mùa kịch tết nhộn nhịp và hài hước vừa qua, vở đã trở thành một "cú liều" của Nhà hát kịch TP.HCM bởi cái "gu" chính kịch khá nặng của mình. Tuy nhiên, vở vẫn được đông đảo khán giả đón nhận bởi chứa đựng một câu chuyện nhiều bất ngờ và gay gắt.

Những cảnh đầu của Niềm tin bị đánh cắp khá dài dòng, khiến khán giả có cảm giác như đang xem một vở kịch truyền hình với những nhân vật nói nhiều, dàn trải.

Tuy nhiên, mọi xung đột bắt đầu được mở ra khi Ngọc và Hùng dan díu với nhau ngay trong căn nhà của ông Nghiêm - chồng Ngọc. Mối quan hệ bất chính này bị Lương phát hiện và đe dọa. Bằng cái vẻ giả lả của mình, Lương đã khiến ông Nghiêm hoàn toàn tin tưởng vào gã mà không hề hay biết mình bị lợi dụng. Công việc làm ăn gặp trục trặc, ông Nghiêm bị bắt cũng là lúc mối quan hệ bí mật của Lương và Ngọc lộ ra, gây bất ngờ cho ông Nghiêm, Hùng và cả khán giả...

Càng về cuối, những nút thắt trong vở kịch cứ dồn dập được bung ra để rồi đột ngột kết thúc khi mọi chuyện vẫn còn đang dang dở. Một cái kết dường như không có lối thoát cho các nhân vật với những mối quan hệ chồng chéo của họ, làm cho người xem ngộp thở và... chưng hửng! Có lẽ, tác giả Hoàng Linh Hương cũng đã nghĩ đến một tương lai rõ ràng hơn cho các nhân vật của mình như khi anh viết Cánh đồng gió, nhưng ở đây nếu như vậy thì "kịch quá” bởi cuộc sống thực ngoài kia vẫn luôn đầy rẫy những góc tối mịt mờ khi lòng người tráo trở theo thời thế, khi niềm tin bất ngờ bị đánh cắp. Trắng - đen, thật - giả, tốt - xấu như hai mặt của một đồng xu, chỉ cần một lần thảy lên là có thể đảo ngược tất cả.

Một điều đáng nói là câu chuyện khá nặng nề ấy lại được thể hiện qua diễn xuất của các diễn viên hài: Mai Dũng, Vũ Thanh, Bảo Trí, Thu Trang... Vào những vai mà suốt cả vở không được "quăng miếng" để chọc cười khán giả, lúc nào cũng phải thù hận, đau khổ nhưng tất cả đều rất nỗ lực và nghiêm túc với nghề. Ngoài ra, đạo diễn Hoàng Duẩn cũng sử dụng nghệ thuật rối bóng, hiệu ứng hình ảnh và sân khấu quay để khắc họa thêm nội tâm và hành động của nhân vật, tuy những cách xử lý này vẫn còn khá đơn giản và chưa tạo được ấn tượng sâu đậm nơi người xem.

HOÀNG OANH