Sự hoang dã thần tiên...
Các Website khác - 27/06/2008

 

"Tôi tên là Tippi. Tôi là một cô bé châu Phi chính hiệu...Tôi yêu thích các con vật một cách khủng khiếp...". Sinh ra ở Namibia năm 1990, sống trong một ngôi làng hẻo lánh bên cạnh những thổ dân của bộ lạc Himba, có thể gọi cô bé người Pháp này là "cô bé rừng xanh" thật sự.

Cô bé đã sống một cuộc đời 10 năm đầu đời đầy hoang dã mà thần tiên. Thế giới của Tippi trải rộng từ núi rừng Namibia đến sa mạc Kalahari nóng rát. Có những lúc em nằm dài trên cỏ, trên vai em là con tắc kè hoa. Có lúc em trò chuyện với kên kên, cưỡi đà điểu, gối đầu lên đùi linh miêu, ôm vòi bác voi Abu chơi đùa và đứng tắm dưới làn nước do bác ấy phun ra... Cô bé da trắng, tóc vàng luôn cởi trần, chỉ có mỗi chiếc khố bé tẹo quấn quanh người, sống như hơi thở thiên nhiên làm độc giả ngạc nhiên với thật nhiều yêu mến.

Cuốn sách Tippi, mon livre dAfrique (tựa tiếng Việt: Tippi hoang dã, NXB Kim Đồng, ảnh) đã được dịch ra nhiều thứ tiếng. Tippi cũng từng là nhân vật chính trong một loạt chương trình về thiên nhiên châu Phi của kênh truyền hình nổi tiếng Discovery Channel (Mỹ). Bản thân Tippi trở thành một nhân vật nổi tiếng trên toàn thế giới.

Cô bé có một website riêng với thiết kế rất độc đáo: www.tippi.org.

Sau khi về lại Paris cùng bố mẹ, Tippi mất một thời gian dài để hòa nhập với cuộc sống hiện đại. Tippi hoang dã là quyển tự truyện về tuổi thơ tuyệt vời của cô nơi rừng xanh châu Phi với sự cố vấn của bố mẹ là Alain Degré và Sylvie Robert. Đây là hai nhà nhiếp ảnh và làm phim nổi tiếng người Pháp, chuyên chụp cảnh rừng rậm, muông thú ở miền Nam châu Phi; là tác giả của những bộ phim tài liệu hấp dẫn đầy chất thơ như Sa mạc bí ẩn Kalahari, Trở về thung lũng sư tử...

Những tấm ảnh ngập tràn sự trong trẻo và tình yêu thiên nhiên trong sách do chính bố mẹ Tippi chụp.

Một châu Phi hoang dã ùa vào lòng khi từng trang sách được mở ra. Theo đó là tình yêu thiên nhiên sống dậy trong tâm cảm người đọc. Không chỉ vậy, đó còn là một hoài vọng tuổi thơ da diết. Khi tác giả - một nhà làm phim tài liệu mới 18 tuổi - nhìn lại tuổi thơ đặc biệt của cô, cũng là lúc độc giả tự hỏi mình đã đánh rơi tuổi thơ ở đâu trong cuộc mưu sinh? Và cả tình yêu thiên nhiên nữa! Quắt quay với cuộc sống, bao nhiêu người lớn nào còn đủ bình tâm để mà nhìn những giọt mưa bay, ngắm một đóa hoa nở, nghe tiếng chim hót đón bình minh...?

Giữa cuộc sống thị thành đầy phố với nhà, xe cộ chen chúc, đọc Tippi hoang dã chợt khát thèm một chuyến rong ruổi khắp nơi, để lồng ngực hít thở không khí trong lành buổi sớm mai của núi rừng và lắng nghe vạn vật đâm chồi nảy lộc. Đọc Tippi hoang dã cũng thấy se thắt lòng.

Con người, vì lòng tham vô đáy của mình đang giết chết dần thiên nhiên, và, phải chăng là như thế - người lớn đang ăn mất tương lai của bọn trẻ! Không thể không đau đáu với câu hỏi: "Nếu cứ như thế này, mai kia những thế hệ tiếp nối trên quả đất có còn được một cuộc sống hoang dã mà thần tiên như Tippi hay không?". 

N.TRỰC