“Tam quốc” bản mới đã chính thức bấm máy
Các Website khác - 10/10/2008

 

 
“Xích bích” của Ngô Vũ Sâm bị đạo diễn Cao Hy Hy chỉ trích

Hanoinet - Sau 5 năm chuẩn bị, bộ phim Tam quốc bản mới, dựa theo truyện Tam quốc diễn nghĩa đã chính thức bấm máy tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.

Ngay khi tiếp xúc với báo giới sau đó, đạo diễn Cao Hy Hy tuyên bố: “Phim TH Tam quốc của chúng tôi hoàn toàn khác với Xích Bích của Ngô Vũ Sâm.
Xích Bích đã hoàn toàn bỏ nguyên tác Tam quốc diễn nghĩa, làm phim với mục đích cho người phương Tây xem. Còn phim của chúng tôi, tuân theo nguyên tác và quan niệm truyền thống, các cảnh trong phim chủ yếu diễn ra giữa các nhân vật nam”.
Đạo diễn Cao còn chỉ trích mạnh mẽ các tình tiết trong Xích Bích. Theo ông, việc đạo diễn Ngô xây dựng cuộc chiến Xích Bích với nguyên nhân sâu xa là Tào Tháo muốn tranh đoạt Tiểu Kiều hoàn toàn sai nguyên tác cũng như lịch sử.
Bên cạnh đó, đạo diễn Cao cũng chê bai dàn diễn viên trong Xích Bích chủ yếu coi trọng dáng vẻ bề ngoài hơn là nắm được cái “thần” của các nhân vật.
Tóm lại, theo ông Cao, phim Xích Bích từ nội dung cho tới dàn diễn viên đều chủ yếu phục vụ “khẩu vị của khán giả phương Tây”.
5 năm chuẩn bị kịch bản, tuyển chọn đạo diễn, diễn viên, phục trang nhân vật v.v., Tam quốc bản mới khá nhiều diễn viên quen mặt khán giả Việt Nam như: Hà Nhuận Đông, Lục Nghị, Trần Kiến Bân, Lâm Tâm Như, Trần Hảo...
Theo tiết lộ của đạo diễn Cao, độ dài phim dự kiến từ 60 tới 80 tập. Thế nhưng đoàn làm phim đang gặp phải chỉ trích gay gắt từ nhiều khán giả cho rằng, thẩm mỹ của đạo diễn Cao “quá thường”.
Chưa bàn về nội dung cụ thể, nhưng một số bức ảnh về trang phục của diễn viên trong phim bị chê là quá kém so với Xích Bích. Thậm chí, một số người còn cười nhạo kiểu tóc của nhân vật trong phim giống như “một đôi đũa trúc cắm trên tóc”.
Năm 2008 được một số khán giả gọi là “năm Tam quốc”, bởi có ba bộ phim cùng dàn sao hùng hậu liên quan tới bộ truyện kinh điển này như: Kiến Long Tá Giáp, Xích Bích, Tam quốc.
Một chuyên gia cho rằng, Tam quốc là một trong những tài nguyên văn hóa, do đó ai cũng có quyền bình phẩm về những bộ phim liên quan đến nó. Cần phải cẩn thận nếu không Tam quốc sẽ trở thành “Chiến quốc”.

Câu trả lời phim nào hay hơn thuộc về khán giả, sau khi Tam quốc đóng máy và Xích Bích phần 2 của đạo diễn Ngô ra mắt vào năm sau.

Theo xinhuanet/TPO