Thụy Điển lần đầu tiên dựng kịch của Nobel
Các Website khác - 04/09/2005

Alfred Nobel
TTO - Ngoài việc nổi tiếng là một nhà phát minh, là cha đẻ của giải thưởng danh giá mang tên mình, Alfred Nobel còn làm thơ, viết tiểu thuyết và kịch. Một vở kịch có tựa đề Nemesis do chính Nobel sáng tác sẽ được trình diễn lần đầu tiên tại Thụy Điển, quê hương ông.

Nemesis là một vở bi kịch bốn hồi được Nobel viết vào năm cuối đời (1896), dựa trên cảm hứng từ vở kịch về một gia đình La Mã vào thế kỷ 16 do nhà thơ lãng mạn Percy Bysshe Shelley viết.Sau khi ông qua đời, kịch bản này mới được giới thiệu đến công chúng lần đầu tiên.

Tuy nhiên, vào thời điểm ấy, hầu hết các bản sao của kịch bản này đã bị tiêu huỷ vì các giáo sĩ Thụy Điển thời ấy cho rằng Nemesis “báng bổ” nên chỉ còn ba bản sao may mắn được lưu giữ lại. Năm 2003, bản sao kịch bản Nemesis đã được xuất bản trở lại tại Thụy Điển.

“Nemesis là một vở kịch xuất sắc, chứa đựng nhiều sự kích thích và riêng tư” - Ture Rangstrom, người đứng đầu nhà hát Strindbergs Intima (Stockholm) phát biểu.

Vở kịch này đã được đạo diễn Rikard Turpin dàn dựng và sẽ chính thức ra mắt công chúng tại vào ngày 10-12 tới, cũng là ngày trao giải thưởng Nobel. Sau đó, vở diễn này sẽ được trình diễn suốt 1 tháng tại nhà hát Strindbergs Intima.

T.MINH (Theo AP)