Bệnh viện Việt - Pháp Hà Nội lại bị kiện
Các Website khác - 25/12/2005

(VietNamNet) - Đơn phương chấm dứt hợp đồng dịch vụ, Bệnh viện Việt- Pháp Hà Nội bị bác sĩ Philippe Leon đâm đơn kiện lên Toà án dân sự Hà Nội và đòi bồi thường hơn 39 ngàn USD.

Bác sĩ Philippe Leon

Theo đơn khởi kiện ngày 9/7/2005 gửi Toà dân sự Toà án Nhân dân TP Hà Nội, nguyên đơn là bác sĩ Philippe Leon (Quốc tịch Pháp) khởi kiện Bệnh viện Việt- Pháp Hà Nội vì đã đơn phương chấm dứt Hợp đồng dịch vụ được ký kết giữa 2 bên vào ngày 27/2/2002.

Bác sĩ Philippe Leon trình bày, Ban Giám đốc bệnh viện đã viện cớ cuộc cãi vã giữa ông và ông Nguyễn Mai Lâm, một người bảo vệ bệnh viện là mội lỗi nghề nghiệp để đơn phương chấm dứt Hợp đồng dịch vụ đã ký ngày 27/2/2002.

''Sự việc như sau: Đầu năm 2003, dịch viêm đường hô hấp cấp (SARS) đã bùng phát tại Việt Nam mà khởi đầu từ Bệnh viện Việt - Pháp Hà Nội. Các bác sĩ người Pháp của bệnh viện đều được triệu tập về nước. Tôi đã ở lại bệnh viện để chăm sóc một số bác sĩ đồng nghiệp và các bệnh nhân bị nhiễm SARS đang điều trị tại bệnh viện.

Sau đó, chính bản thân tôi cũng bị nhiễm SARS. Tôi đã may mắn là một trong 2 bác sĩ người Pháp trong số 5 bác sĩ người Pháp bị nhiễm SARS đã được điều trị khỏi bệnh.

Ngày 4/3/2003, khi tôi đang ở giai đoạn cuối của đợt cách ly kiểm dịch trong quá trình điều trị bệnh SARS thì giữa tôi và ông Nguyễn Mai Lâm, một người bảo vệ của bệnh viện đã xảy ra một cuộc cãi vã vì ông Lâm kiên quyết ngăn cản một người bạn Việt Nam (phiên dịch) đến bệnh viện thăm tôi...'' (trích trình bày của bác sĩ Philippe Leon trong đơn khởi kiện).

Sau khi xảy ra sự việc, tháng 8/2003, bác sĩ Leon bị chấm dứt hợp đồng vì cho rằng cuộc cãi vã giữa bác sĩ Philippe Leon và ông Nguyễn Mai Lâm là... một lỗi nghề nghiệp! Trong khi đó, bác sĩ Leon cho rằng, tại thời điểm xảy ra cuộc cãi vã, ông đang là một bệnh nhân và đang được điều trị bệnh, chứ không phải là một bác sĩ X-quang đang hành nghề.

Trong đơn khởi kiện, bác sĩ Leon đề nghị Hội đồng xét xử Toà dân sự Toà án nhân dân TP.Hà Nội xác nhận mình đã không phạm bất kỳ lỗi nghề nghiệp nào trong suốt quá trình hành nghề của mình tại Bệnh viện Việt - Pháp Hà Nội.

Tiếp theo, bác sĩ Leon đề nghị Hội đồng xét xử buộc Bệnh viện Việt - Pháp Hà Nội tiếp tục thực hiện hợp đồng dịch vụ ngày 27/2/2002 với mình. Cuối cùng, bác sĩ Leon yêu cầu Bệnh viện Việt - Pháp Hà Nội bồi thường tổng số tiền là hơn 39 ngàn USD.

Vì thường trú tại Cộng hoà Pháp, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giải quyết vụ tranh chấp với Bệnh viện Việt- Pháp, bác sĩ Leon đã uỷ quyền toàn bộ cho Luật sư, Tiến sĩ Phạm Liêm Chính (Luật sư thuộc đoàn Luật sư Hà Nội, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính và cộng sự) làm luật sư kiêm người đại diện uỷ quyền làm việc với toà.

Theo Luật sư Phạm Liêm Chính, ngày 26/12/2005, Toà Dân sự Toà án Nhân dân TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp giữa bác sĩ Philippe Leon và Bệnh viện Việt - Pháp Hà Nội.

Trong đơn khởi kiện gửi toà án, bác sĩ Leon cho biết, trước khi ký Hợp đồng dịch vụ ngày 27/2/2002, ông đã ký với Công ty mẹ đồng thời là chủ sở hữu của Bệnh viện - Công ty Cổ phần Eukaria (mang quốc tịch Pháp) một thoả thuận góp vốn vào năm 1998 và một Hợp đòng hành nghề độc quyền theo thời gian điều phối vào năm 1997.

Bác sĩ Leon đã trở thành bác sĩ cổ đông của Công ty cổ phần Eukaria. Trên thực tế, khi ký thoả thuận góp vốn và Hợp đồng hành nghề độc quyền, bác sĩ Leon đã góp 27.000 USD vào Quỹ của Công ty cổ phần Eukaria dành cho dự án kinh doanh Bệnh viện Việt - Pháp Hà Nội tại Việt Nam. Và để đổi lại cho phần góp vốn này của bác sĩ Philippe Leon, Công ty cổ phần Eukaria đã cam kết dành cho bác sĩ Leon quyền độc quyền hành nghề Bác sĩ X-quang tại Bệnh viện Việt- Pháp Hà Nội.

Theo thoả thuận giữa 280 bác sĩ cổ đông người Pháp (trong đó có bác sĩ Philippe Leon) với Công ty cổ phần Eukaria thì tập thể 280 bác sĩ người Pháp sẽ thành lập một Hiệp hội lấy tên là Đoàn các bác sĩ thực hành của Bệnh viện Việt - Pháp Hà Nội. Đây là hiệp hội có tư cách pháp nhân theo Luật của Cộng hoà Pháp để làm đại diện cho 280 bác sĩ cổ đông trong mối quan hệ với Công ty cổ phần Eukaria và trong mối quan hệ với Bệnh viện Việt- Pháp Hà Nội.

Đoàn bác sĩ thực hành của Bệnh viện Việt- Pháp Hà Nội nắm vai trò điều phối 280 bác sĩ cổ đông người Pháp đến làm việc định kỳ 6 tuần/năm trong thời hạn 30 năm tại Bệnh viện Việt- Pháp Hà Nội. Bác sĩ Philippe Leon làm việc tại bệnh viện từ tháng 4/2000 theo kế hoạch điều phối của Đoàn bác sĩ thực hành của bệnh viện. Tuy nhiên, để hợp thức hoá thủ tục về thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam, bệnh viện và Công ty cổ phần Eukaria đã yêu cầu 280 bác sĩ cổ đông ký một hợp đồng trực tiếp với bệnh viện, đó chính là hợp đồng dịch vụ ngày 27/2/2002.

  • PV