Bố trí vốn cho người nhiễm HIV, người sau cai nghiện vay ưu đãi
Báo Tiếng chuông - 23/01/2017
Đó là kiến nghị của ông Võ Văn Binh, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH, Thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh Phú Yên.

 

Ảnh minh hoạ

 

Theo ông Võ Văn Binh, hiện trên địa bàn tỉnh Phú Yên có khoảng 1.000 người nhiễm HIV và người sau cai nghiện ma túy. Nhiều trường hợp trong số này có nhu cầu vay vốn để làm ăn, tránh tái nghiện, đặc biệt là những người cai nghiện tự nguyện.

Tuy nhiên, lâu nay, tỉnh vẫn chưa có nguồn để hỗ trợ giải quyết việc làm cho những đối tượng nói trên. Trong khi đó, theo Quyết định 29/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương thì từ năm 2017, chương trình cho vay này sẽ được triển khai rộng rãi trên toàn quốc. Do đó, ông Binh kiến nghị NHCSXH chi nhánh Phú Yên phối hợp cùng các sở, ngành, địa phương có kế hoạch thống kê, đề xuất Trung ương bố trí vốn để cho người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy vay.

Được biết, theo Quyết định 29/2014/QĐ-TTg, hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương sẽ được vay vốn ưu đãi từ NHCSXH. Mức cho vay đối với cá nhân là 20 triệu đồng, đối với hộ là 30 triệu đồng. Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay hộ nghèo theo từng thời kỳ do Chính phủ quy định (hiện nay là 0,55%/tháng).