Hỗ trợ vay vốn cho người nhiễm HIV/AIDS
Báo Tiếng chuông - 06/12/2016
Trong những năm qua, chính sách vay vốn ưu đãi cho đối tượng nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người bán dâm hoàn lương thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là động lực, tiếp thêm sức mạnh, giúp họ vượt qua mặc cảm, vươn lên hòa nhập cộng đồng, đồng thời giúp họ có những hướng đi đúng đắn để sử dụng nguồn vốn hợp lý, mang lại hiệu quả, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống.

Ảnh minh họa.


Với hơn 20 chương trình tín dụng chính sách, là Ngân hàng được Chính phủ giao thực hiện các chương trình tín dụng ưu đãi của Nhà nước, trong những năm qua, NHCSXH luôn đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp họ có nguồn vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh, cải thiện và nâng cao đời sống.

Bên cạnh đó, không đứng ngoài công cuộc cùng cộng đồng sẻ chia, hỗ trợ những người bị HIV-AIDS, ngoài những chương trình tín dụng ưu đãi dành cho người nghèo và các đối tượng chính sách, NHCSXH còn cho vay đối tượng nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người bán dâm hoàn lương thông qua 02 chương trình tín dụng ưu đãi hiện nay, bao gồm: Chương trình cho vay đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương theo Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg ngày 26/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Chương trình được thực hiện thí điểm tại 15 tỉnh, thành phố gồm: Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hòa Bình, Thành phố Hà Nội, Thành phố Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Đắk Lắk, TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ, Hậu Giang và Bạc Liêu. Hiện tổng dư nợ của chương trình đạt trên 4.345,8 triệu đồng với gần 200 lượt khách hàng vay vốn.

Tiếp đến là Chương trình cho vay Dự án Cung cấp dịch vụ tài chính vi mô, tạo việc làm cho người sống chung và chịu ảnh hưởng bởi HIV-AIDS và người sau cai nghiện ma túy nằm trong khuôn khổ chương trình tài trợ của Quỹ cứu trợ Chính phủ Mỹ (USAID) đã được ba đơn vị ký kết thực hiện: Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ chức Chemonics Việt Nam và Tổ chức Sức khỏe gia đình quốc tế (FHI).

Dự án “Thí điểm mô hình cung cấp dịch vụ tài chính vi mô, tạo việc làm cho những người sống chung và chịu ảnh hưởng bởi HIV/AID và người sau cai nghiện ma túy” tại TP Hồ Chí Minh.

Dự án cung cấp dịch vụ tài chính vi mô bằng các nguồn tài trợ và nguồn lực của địa phương nhằm giúp cho những người sống chung và chịu ảnh hưởng bởi HIV/AIDS và người sau cai, tạo điều kiện cho họ tự tạo việc làm, ổn định cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng, góp phần giảm thiểu khả năng tổn thương về kinh tế và nguy cơ lây nhiễm HIV…

Việc cho vay các đối tượng này hiện nay là hết sức cần thiết bởi với những cải thiện gần đây về điều trị và chăm sóc y tế và xã hội, nhu cầu về việc làm cho người sống chung với HIV và người sau cai nghiện ma túy ngày càng trở nên cấp thiết. Việc cung cấp các dịch vụ tín dụng, tiết kiệm nhỏ, phù hợp với nhóm đối tượng này được xác định là một trong những chiến lược và công cụ hữu hiệu giúp cho nhóm đối tượng tự tạo việc làm, độc lập hơn về mặt kinh tế, tái hòa nhập cộng đồng, góp phần giảm thiểu khả năng tổn thương về kinh tế và nguy cơ lây nhiễm HIV.