Nâng cao kỹ năng truyền thông về BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS
Báo Tiếng chuông - 20/08/2016
Nhằm giúp cán bộ truyền thông, tư vấn phòng, chống HIV/AIDS có kiến thức và kỹ năng truyền thông về bảo hiểm y tế (BHYT) cho người nhiễm HIV/AIDS, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) tổ chức 2 lớp tập huấn Nâng cao kỹ năng truyền thông về BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS tại cơ sở y tế.

Lớp phía Bắc được tổ chức tại Hà Nội từ 18-20/8/2016 cho 12 tỉnh/thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Cao Bằng, Hòa Bình, Thái Nguyên, Sơn La.

 

TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu khai mạc - Ảnh: Hải Huệ

 

Trong đó, mỗi tỉnh cử 1 cán bộ từ Khoa Truyền thông của Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS; 1 cán bộ từ Phòng tư vấn xét nghiệm và 1 cán bộ của Phòng Khám ngoại trú.

Lớp phía Nam được tổ chức tại TP.HCM từ 15-17/8/2016 cho 10 tỉnh/thành phố: TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh , Bình Dương, Vũng Tàu, Quảng Nam, Long An, Sóc Trăng, Kiên Giang, An Giang, Cần Thơ

TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, trong thời gian tới, nguồn viện trợ quốc tế cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt là thuốc ARV cắt giảm nhanh thì một trong các biện pháp tài chính bảo đảm bền vững cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS cũng như chăm sóc và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS là BHYT. Do vậy, truyền thông tăng cường tham gia BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS sẽ giúp họ tiếp cận các dịch vụ y tế nói chung, dịch vụ điều trị HIV/AIDS nói riêng, duy trì và bảo đảm sức khỏe cũng như giảm nguy cơ đói nghèo.

Tại khóa tập huấn, các học viên được đại diện Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế chia sẻ những nội dung chính cần truyền thông về BHYT cho người nhiễm HIV/AIDS.

 

Học viên chia nhóm thảo luận - Ảnh: Hải Huệ

 

Chuyên gia của Trung tâm Truyền thông, giáo dục, sức khỏe Trung ương và Cục Phòng, chống HIV/AIDS cung cấp các kiến thức về truyền thông, bao gồm: các khái niệm thông tin, tuyên truyền, truyền thông; mô hình truyền thông; kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sử dụng tài liệu truyền thông, tư vấn, nói chuyện với cá nhân, nói chuyện với nhóm.

Cuối khóa, các học viên được thực hành tư vấn, truyền thông về BHYT cho người nhiễm HIV.