Cơ hội thay đổi cuộc sống cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn
Báo Tiếng chuông - 19/08/2016
Tham gia YCI, các thanh niên có hoàn cảnh khó khăn từ khắp các tỉnh, thành phố của Việt Nam sẽ được học tập trong môi trường chuyên nghiệp và có cơ hội thay đổi cuộc sống của mình.

Hôm nay (19/8), gần 50 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, bao gồm thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên là nạn nhân của nạn bạo hành và phân biệt đối xử đã bắt đầu tham gia khóa đào tạo kéo dài 24 tuần tại các khách sạn 5 sao hàng đầu Hà Nội.

 

Lễ khai giảng khóa YCI 2016. Ảnh Nhật Thy

 

Chương trình mang tên Sáng kiến thanh niên lập nghiệp (Youth Career Initiative -YCI) nhằm giúp đỡ những thanh niên nghèo được trang bị những kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để làm trong môi trường khách sạn cao cấp.

Chương trình  YCI năm nay được tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của 48 học viên và 5 khách sạn hợp tác, so với 5 học viên và 1 khách sạn khi khởi động chương trình từ 5 năm trước.

Các học viên được lựa chọn theo các tiêu chí về hoàn cảnh. Phần lớn các học viên xuất thân từ gia đình nghèo, chưa học hết cấp 3, có em là người dân tộc thiểu số, là nạn nhân của bạo lực gia đình, buôn bán người. Chính vì vậy, ngoài việc được đào tào nghề miễn phí 100%, các học viên còn được hỗ trợ ăn uống, cấp đồng phục và hỗ trợ đi lại trong suốt quá trình học.

Khi tham gia chương trình, các học viên được hướng dẫn và đào tạo bởi các quản lý, nhân viên cấp cao của khách sạn Hilton (Hilton Hanoi Opera, Hilton Garden Inn), Sheraton, InterContinental, JW Marriot. Bên cạnh đó, Trung tâm Reach, tổ chức phi chính phủ của Việt Nam chuyên đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên hoàn cảnh khó khăn sẽ chịu trách nhiệm trang bị cho các học viên tiếng Anh chuyên ngành cũng như các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc sau này.

Năm 2015, 100% học viên (30 em) tốt nghiệp từ khóa YCI đều tìm được việc làm tại các khách sạn 5 sao mà các nhà hàng uy tín tại Hà Nội

Em Trần Bích Thủy, 22 tuổi, đến từ Gia Lai chia sẻ: “Tất cả chúng em đều là những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện để bước tiếp con đường Cao đẳng, Đại học. Có bạn không còn bố mẹ, lớn lên với người bà đã lớn tuổi; có bạn vừa xuất ngũ khao khát tìm kiếm nghề nghiệp cho bản thân, nhiều bạn đến từ vùng đồng bào thiểu số. Tất cả chúng em tuy là những thanh niên không giàu có về vật chất nhưng mỗi bạn đều có khao khát lập nghiệp để nuôi sống bản thân, giúp đỡ gia đình, hay để có thể thành công hơn nhằm truyền cảm hứng và động lực cho các bạn cùng cảnh ngộ”. Sắp tới, Thủy sẽ được theo học nghề tại khách sạn InterContinental Westlake.

 

Sáng kiến thanh niên lập nghiệp là chương trình hướng nghiệp và đào tạo kỹ năng sống kéo dài 6 tháng cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Mục đích của chương trình nhằm giúp thanh niên đưa ra được những lựa chọn nghề phù hợp, đồng thời cải thiện cơ hội việc làm và khả năng kinh tế- xã hội của các em.

Chương trình dựa trên quan hệ đối tác chiến lược do YCI điều phối với các tập đoàn khách sạn hàng đầu trên thế giới và các tổ chức phi chính phủ địa phương tại 12 quốc gia. Đây là một chương trình của Ban Hợp tác du lịch quốc tế (International Tourism Partnership). 

REACH là tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam được thành lập dưới sự quản lý của Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, hướng nghiệp, đào tạo và giới thiệu việc làm miễn phí cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Tiền thân của REACH là “Dự án đào tạo và phát triển nghề theo định hướng thị trường” (LABS), do tổ chức Plan quốc tế tại Việt Nam hỗ trợ từ năm 2004.

Các học viên của REACH được lựa chọn  theo các tiêu chí về hoàn cảnh. Phần lớn các học viên xuất thân từ gia đình nghèo, chưa học hết cấp 3, có em là người dân tộc thiểu số, là nạn nhân của bạo lực gia đình, buôn bán người.  Trung tâm cũng hỗ trợ đào tạo nghề cho người nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, phụ nữ hành nghề mại dâm.

Kể từ năm 2008 đến nay, tổ chức này đã giúp đỡ hơn 10.000 thanh niên nghèo có cơ hội được đào tạo tại các trung tâm ở sáu tỉnh/thành phố và hơn 80% học viên sau khi kết thúc khóa học được nhận làm việc tại các doanh nghiệp uy tín trong nước.