Chưa xác định được trọng điểm trong đào tạo nghề cho nông dân
Các Website khác - 23/09/2008

 

 

Hanoinet - Mỗi năm, Nhà nước đều đầu tư một số tiền không nhỏ để ĐT nghề cho LĐ NT. Thời gian tới, ngân sách dành cho việc hỗ trợ ĐT nghề cho LĐ NT còn được ưu tiên hơn nhằm cụ thể hoá mục tiêu ĐT nghề cho 1 triệu LĐ NT- theo Nghị quyết T.Ư7.


Nhưng sẽ là lãng phí nếu không xác định được việc sẽ ĐT nghề gì cho ND, ĐT trong bao lâu, dưới hình thức nào...

 

ĐTN cho nông dân: Chưa chú trọng

 

Theo tính toán của Bộ NN&PTNT, cả nước hiện có khoảng 25 triệu LĐ làm việc trong lĩnh vực NN, chiếm 55,7% tổng số LĐ cả nước và mỗi năm nước ta có thêm 1 triệu người đến tuổi LĐ. Như vậy, theo mục tiêu, mỗi năm sẽ có khoảng 2 triệu LĐ NT cần được ĐT nghề để chuyển đổi sang các ngành nghề phi nông nghiệp.  

Tuy nhiên, trong số 163 trường ĐH, 206 trường CĐ mới có 13 trường ĐT nông lâm ngư nghiệp với khoảng 230.000 SV, HS được ĐT mỗi năm. Về cơ sở dạy nghề các cấp, trong số hơn 2.300 cơ sở, có khoảng 60 trường ĐT nông lâm ngư nghiệp. Ở từng cấp (tỉnh, huyện, xã) đều có các TT dạy nghề, hướng nghiệp... Hàng năm năng lực của các cơ sở trên có thể ĐT, tập huấn và bồi dưỡng cho 600.000-700.000 LĐ ND. Con số này chưa đáp ứng được nhu cầu của ND và còn xa so với nhu cầu CNH-HĐH NN&NT.  

Để ĐT nghề hiệu quả, theo ông Nguyễn Quốc Cường- Chủ tịch Hội NDVN thì hệ thống TT DN cần phát triển từ 4-5 TT/năm để đến năm 2013 các tỉnh đều có TT DN cho ND.  

Trình độ LĐ ND cũng là vấn đề đáng bàn, hiện tỷ lệ LĐ NT qua ĐT ở các cấp trình độ từ CN kỹ thuật đến CĐ, ĐH đến nay mới chỉ đạt khoảng 18% và trong mục tiêu đến năm 2010, VN mới chỉ dám đặt mục tiêu tỷ lệ LĐ NT qua đào tạo là 20%. Để thực hiện chủ trương CNH-HĐH NN&NT, không những đòi hỏi việc ĐT phải tăng lên về số lượng mà cơ cấu, chất lượng ngành nghề cũng cần xem lại.

 

Đào tạo cần trọng điểm

 

Đảm bảo hàng năm có khoảng 1.000.000 LĐ NT được ĐT nghề là nhiệm vụ do BCH T.Ư Đảng đề ra. Cụ thể hoá mục tiêu trên, dự kiến sẽ có khoảng: 300.000 ND được dạy làm NN tiên tiến, hiện đại; 600.000 con em ND sẽ được ĐT nghề tại các cơ sở ĐTN trong cả nước để chuyển đổi nghề sang DV, đi XKLĐ và 100.000 người là CB quản lý NT, trang trại NT được ĐT nâng cao kiến thức.

 

Trong cuộc hội thảo vào giữa tháng 9.2008 do Bộ NN&PTNT tổ chức- đã đưa ra 105 nghề (thuộc 7 nhóm nghề) ĐT ngắn hạn cho ND, gồm: Nghệ thuật, mộc, SX và chế biến, kỹ thuật nông lâm nghiệp, chăn nuôi, thú y và thuỷ lợi để các cơ sở ĐT nghiên cứu, lựa chọn ĐT cho ND. Hiện, chưa có kết quả cụ thể, song việc xác định được nghề trọng điểm, nghề cần ưu tiên phù hợp với ND để giải quyết bài toán việc làm, góp phần thu hẹp khoảng cách giữa các vùng, giữa thành thị và NT là việc làm cấp thiết.

Theo LD