Muốn tồn tại và phát triển phải có đội ngũ lãnh đạo giỏi và nhân viên chuyên nghiệp
Các Website khác - 23/09/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - Các SV mới ra trường thường thiếu KN họ cần phải được đào tạo những kỹ năng và kiến thức về lĩnh vực họ được phân công. Những đối tượng này có thể là do chính DN hoặc mời các chuyên gia về giảng dạy.

Hội thảo, nhân lực thời hội nhập do Hội DN Trẻ vừa tổ chức tại TPHCM có nhiều ý cho rằng, nhân lực hiện nay được đánh giá một cách đúng đắn hơn.
DN lúc này mới thấy cần phải đầu tư hơn nữa vào vấn đề làm thế nào để tuyển dụng, đào tạo và giữ chân được người lao  động (LĐ) đã được nhiều ý kiến đưa ra trong hội thảo. trong các DN tài chính là quan trọng nhất nhưng muốn tồn tại và phát triển phải có đội ngũ lãnh đạo giỏi và nhân viên chuyên nghiệp.
Ông Nguyễn Ngọc Nghĩa - chuyên gia  về lĩnh vực tư vấn về nguồn nhân lực,  PTGĐ Cty Diginet đã đưa ra những giải pháp: Nhiều DN đưa ra mức lương cao để giữ chân người tài, nhưng Cty không thể cứ trả lương cao mãi cho người LĐ được. Khi nền kinh tế có sự thay đổi đi xuống DN không đáp ứng được nhu cầu về lương, người LĐ sẽ ra đi. Ví dụ: năm 2007 thị trường tài chính phát triển "nóng" các Cty chứng khoán, NH trong nước đã thu hút nhân tài bằng hình thức thu nhập cao. Nhưng khi nền kinh tế không phát triển, DN làm ăn không hiệu quả, người LĐ bị cắt giảm thu nhập họ sẽ ra đi.
Muốn có được những nhân viên ưng ý, làm việc lâu dài DN cần có sự chuẩn bị kỹ từ khâu tuyển dụng như: Lên kế hoạch tuyển dụng những vị trí cần tuyển; liên lạc với những nơi chuyên cung ứng LĐ, thông qua các cơ quan truyền thông, hoặc thông qua bạn bè và ngay chính những nhân viên trong Cty nhờ họ giới thiệu người quen, bạn bè cho DN.
Để tìm được một người phù hợp với yêu cầu của DN không phải dễ dàng. Chính vì vậy phải phân tích thật chính xác thông tin về ứng viên và chuẩn bị chu đáo cho các vòng phỏng vấn để quyết định cuối cùng được rõ ràng và chính xác.
Các SV mới ra trường thường thiếu KN họ cần phải được đào tạo những kỹ năng và kiến thức về lĩnh vực họ được phân công. Những đối tượng này có thể là do chính DN hoặc mời các chuyên gia về giảng dạy. Ngoài ra những người mới đi làm lần đầu này cũng cần trang bị về văn hóa của Cty.
Những người đã có KN thì có thể không cần phải đào tạo lại mà phân công ngay công việc. Để có sự gắn bó lâu dài giữa DN và người LĐ, cũng cần có những chính sách như: Thưởng cho những người có thành tích tốt bằng những khóa đào tạo trong hoặc ngoài nước. Nhưng DN cũng cần phải có những ràng buộc nhất định đối với NLĐ bằng những bản thỏa thuận. NLĐ khi đã được đào tạo họ phải quay về cống hiến cho chính nơi bỏ tiền ra, theo khoảng thời gian nhất định. 

Muốn giữ được nhân lực ổn định ngoài những yếu tố kể trên DN cần phải có môi trường làm việc tốt và một vấn đề hết sức quan trọng là thu nhập. Chính vì vậy, phòng nhân sự là nơi tham mưu cho lãnh đạo trong việc rà soát, đánh giá hiệu quả công việc của từng nhân viên và đưa ra được những định hướng cụ thể để lãnh đạo DN có những điều chỉnh kịp thời.

Theo LĐ