Đỡ nặng mối lo
Các Website khác - 23/09/2008

 

Lao động VN tại một nhà máy ở Malaysia - Ảnh: CTV
Trước kia, không ít lao động (LĐ) đi làm việc ở Malaysia gặp rủi ro phải về nước trước thời hạn, dễ trở thành “con nợ” do phải vay tiền ngân hàng để trang trải chi phí. Giờ đây, mối lo ấy có thể sẽ không còn nữa.

Chương trình hỗ trợ LĐ khoản chi phí để được cấp chứng chỉ CE (điều kiện bắt buộc để được vào làm việc tại Malaysia) và cho vay toàn bộ chi phí khi xuất cảnh, lựa chọn những đối tác có đơn hàng đảm bảo thu nhập khá, có thể góp phần xóa đói giảm nghèo đã được triển khai.

Công ty CP dịch vụ nhân lực Toàn Cầu (GMAS - 50 Sầm Sơn, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM) là đơn vị tiên phong thực hiện chương trình này.

Công ty GMAS đã thí điểm triển khai chương trình tại huyện Đăk Hà, huyện nghèo nhất của tỉnh Kontum, với mục tiêu từ nay đến 2010 đưa được 400 LĐ sang Malaysia làm việc theo phương thức trên.

Thời gian tới, sau khi rút kinh nghiệm từ mô hình Đăk Hà, GMAS sẽ tiếp tục triển khai ở một số địa phương khác, nơi có đông bà con nghèo sinh sống. Ông Đàm Trung Bắc cho biết thêm sẽ tính tới việc tuyển chọn LĐ nam tham gia chương trình, sau khi số LĐ nữ được đưa đi Malaysia ổn định việc làm và đời sống.

Ông Đàm Trung Bắc, tổng giám đốc GMAS, cho biết: “Bước đầu, chúng tôi sẽ ưu tiên tuyển chọn các đối tượng LĐ nữ thiếu việc làm, chưa có việc làm thuộc diện hộ nghèo, hộ chính sách. Điểm nổi bật của chương trình là toàn bộ chi phí trước khi xuất cảnh, tiền môi giới, phí dịch vụ (tổng cộng 18,7 triệu đồng) đều được Công ty GMAS cho vay, sau đó sẽ khấu trừ dần vào lương trong 10 tháng làm việc đầu tiên với lãi suất ưu đãi 0,95%/tháng”.

Như vậy, người LĐ chỉ phải chịu các khoản chi phí làm thủ tục ban đầu, gồm phí xin cấp hộ chiếu, khám sức khỏe, học phí ngoại ngữ và giáo dục định hướng, ăn ở, đi lại trong thời gian hai tháng (khoảng 1,2 triệu đồng). Công ty đảm bảo việc làm cho người LĐ theo hợp đồng ba năm (chủ yếu làm việc tại các nhà máy điện tử), thu nhập 800 RM/tháng (trên 4 triệu đồng). Theo tính toán của công ty, nếu trừ hết các khoản chi phí ở Malaysia, mỗi tháng người LĐ tích lũy được khoảng 2,5 triệu đồng.

Đặc biệt, hợp đồng còn cam kết trong quá trình ở Malaysia, nếu LĐ không có việc làm vẫn được trả lương. Một điểm đáng chú ý khác: nếu trong thời gian 10 tháng đầu, người LĐ chưa hoàn trả hết số tiền vay mà gặp rủi ro khách quan phải về nước sẽ được xóa toàn bộ số tiền còn nợ. Với những chính sách trên, theo GMAS, người LĐ có thể yên tâm về việc làm và thu nhập, bớt băn khoăn về những rủi ro, nợ nần.

Để tham gia chương trình, người LĐ cần có xác nhận của chính quyền địa phương thuộc diện hộ nghèo hoặc gia đình chính sách (con thương binh, con liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng).

Cạnh đó, một số doanh nghiệp xuất khẩu LĐ khác cũng đang xúc tiến chương trình tuyển LĐ nữ giúp việc nhà đi làm việc tại Malaysia hoàn toàn miễn phí, thu nhập 750 RM/tháng (trên 3,7 triệu đồng), không khấu trừ tiền lương. LĐ biết tiếng Hoa hoặc đã đi LĐ tại Đài Loan về được ưu tiên tuyển chọn.

Số LĐ Việt Nam tại Malaysia thời gian gần đây đang trong chiều hướng giảm. Với những chương trình có độ an toàn cao như vừa nêu, có khả năng thị trường này sẽ được duy trì và khai thác có hiệu quả hơn trước.

HỒ VĂN GIA HUY