Công nhân ở Dung Quất bị nhà thầu “xù” lương
Các Website khác - 18/11/2008

Anh Công và anh Triệu trình bày sự việc tại sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi.

Trong đơn gửi đến cơ quan báo chí và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi, đội trưởng đội thi công số 2 Nguyễn Đình Triệu và đội trưởng đội 3 Thân Văn Công cho biết, chỉ huy thi công tại công trường xây dựng ụ tàu là ông Huỳnh Ngọc Hạnh liên tục khất không chịu trả tiền công và tiền ăn gần 130 triệu đồng cho công nhân.

Theo lý giải của ông Hạnh là ông chưa quyết toán được công nợ và khối lượng công việc với Công ty Licogi-16.1 nên chưa có tiền trả cho công nhân. Hẹn mãi rồi ông bảo phải vào TPHCM (trụ sở Licogi-16.1) để giải trình công nợ, thế nhưng đã hơn 3 tuần qua khi liên lạc ông Hạnh vẫn bảo rằng chưa gặp được giám đốc.

Khoảng 100 công nhân đã lần lượt trở về quê vì ở lại Quảng Ngãi không có việc làm và không đủ tiền ăn ở. Một số công nhân (khoảng 30 người) thì quyết bám trụ đang chờ nhà thầu để nhận lương thì vất vả kiếm sống qua ngày.

Để làm rõ sự việc, chúng tôi đã liên lạc với ông Lê Thành Hội, Giám đốc Công ty Licogi-16.1 thì được ông trả lời: “Ông Hạnh với tư cách là chỉ huy trưởng công trường đã ký hợp đồng công việc xây dựng ụ tàu với công ty, còn việc thuê lại ai đều do ông Hạnh đảm trách, Licogi-16.1 chỉ trả tiền theo khối lượng công việc”.

Ông Hội cũng cho biết thêm, hiện tại ông Hạnh đã thôi chức chỉ huy trưởng công trường vì lý do số tiền ông Hạnh tạm ứng của công ty chúng tôi nhiều hơn khối lượng công việc mà ông được giao.

Khi được hỏi trách nhiệm của Licogi-16.1 đến đâu trong việc trả số tiền lương còn nợ cho công nhân, ông Hội trả lời: “Đây là việc giữa ông Hạnh và các đội trưởng và công nhân, công ty không dính dáng”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Đình Hòa, Phó Giám đốc sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi cho biết: “Điều 65 bộ Luật lao động đã qui định rõ ràng, công ty Licogi-16.1 phải có trách nhiệm trả lương và đảm bảo các quyền lợi khác hoặc yêu cầu cai thầu và người trung gian phải trả lương và có thể yêu cầu cơ quan Nhà nước giải quyết tranh chấp, không nên đùn đẩy trách nhiệm”.

Anh San