Dân công sở 'sợ' Tết
Các Website khác - 20/01/2009

 Tết 2009 đã đến ngay trên phố, nhưng rất nhiều dân công sở lại phải khốn đốn vì không tìm được việc làm. Có công ty xác định Tết này họp lại với nhau chơi game cho ‘qua ngày đoạn tháng’.

Giáp Tết, thay vì đi tìm mua đào, quất, nhiều người phải tìm việc làm mới

Không tìm nổi việc trước ngày Tết

Không chỉ công nhân bị nghỉ việc hàng loạt mà ngay cả dân công sở cũng nhận được tin buồn từ sếp vào những ngày cuối năm. Tại một công ty cung cấp dịch vụ trực tuyến, do kinh doanh thua lỗ nên giám đốc trẻ đã quyết định giải thể. Gần 20 thành viên từ trưởng phòng, văn thư cho đến dân marketing choáng váng.

Chị Diệp (28 tuổi, kế toán) than thở: ‘Công ty cũng có báo trước một tháng để mọi người chuẩn bị tinh thần và có thời gian tìm việc mới. Nhưng thời điểm cuối năm có mấy doanh nghiệp tuyển người đâu. Tôi chỉ toàn nghe thông báo là cho nghỉ việc chứ tìm đỏ mắt mới có một vài nơi tuyển, tìm đến thì người ta cứ bảo là nộp hồ sơ và chờ. Chờ thì nóng ruột, gọi đến thì họ cứ hẹn là bao giờ cần phỏng vấn thì gọi, lại chờ’.

Trong khi đó, tại một công ty kinh doanh game online, cũng vì chưa gặt hái được đồng nào trong hai năm qua nên một doanh nghiệp lớn đã mua lại một nửa nhân sự và sản phẩm, số còn lại lâm vào cảnh không có việc làm. Dù có năng lực nhưng các chuyên viên thiết kế, lập trình hay quản trị mạng ở đây đều chưa thể tìm việc làm trước Tết, bởi đi đến đâu cũng nhận được câu trả lời: ‘cuối năm chốt mọi kế hoạch rồi, chờ sang năm mới’.

“Tôi đã được một công ty lớn mời về làm, mọi thủ tục đã xong xuôi nhưng họ hẹn đến ra Tết mới chính thức làm việc. Thì cũng chẳng biết phải thế nào nên đành chịu thôi, người ta không cần mình ngay, tuyển vào lại tốn thêm khoản thưởng tết nên mình đành chịu cảnh không có việc làm trong thời gian này cũng là điều khó tránh khỏi’- Thanh Hùng, 24 tuổi, leader phòng lập trình của công ty này cho biết.

Thế là tranh thủ lúc công ty vẫn chưa đóng cửa hẳn, ngày ngày gần 10 chàng trai khoảng 9 giờ sáng có mặt ở văn phòng chơi game đến tận trưa, ăn xong lại tiếp tục ‘chiến đấu’ với nhau đến hơn 5 giờ chiều thì về nhà.

"Chẳng phải mê mẩn game, nhưng lên văn phòng chơi với mọi người chứ ở nhà không ổn. Trong gia đình mọi người có biết là mình thất nghiệp đâu. Sáng dắt xe đi chiều về đúng giờ giấc lắm, nếu mình có xin tiền thì cứ tưởng là tiêu pha nhiều quá nên hết"- Hữu Minh - 25 tuổi, đồng nghiệp của Hùng chia sẻ.

Đón năm mới với túi tiền rỗng

Theo bàn bạc của các thành viên trong công ty Hữu Minh và Thanh Hùng thì tết này mấy đồng nghiệp sẽ họp nhau lại và chơi game cho qua mấy ngày nghỉ. ‘Tết năm ngoái thì tiêu pha khá hơn, có tiền cho bố mẹ, lì xì mấy đứa cháu còn lại ngồi ‘đan quạt’ (đánh bạc) với nhau. Tết năm nay chắc cũng ngồi với nhau thì tiền ít thì sao ‘đan quạt’ mất vui nên chắc lại chia phe ra mà chơi game cho qua tết thôi’- Minh tâm sự.

Với những ai độc thân mà thất nghiệp thì còn không đến nỗi phải lo lắng, bởi họ còn có bố mẹ lo toan sắm Tết, miếng cơm manh áo cũng chẳng phải thiếu thốn, nhưng còn những người đã có gia đình và đang ở tình trạng không việc làm, không có tiền thì điều đó thật đáng sợ.

‘Chưa bao giờ tôi sợ Tết như năm nay. Hai vợ chồng còn trẻ nên ngoài sắm Tết cho gia đình còn thêm hai bên nội ngoại, đi Tết sếp của chồng. Tính sơ sơ cũng 5-6 triệu. Kiếm đâu ra tiền trong cái thời buổi khó khăn này chứ! Mà tiêu hết thì ra tết không còn để chi tiêu cho gia đình’- kêu thế, nhưng chị Diệp biết rằng chẳng thể nào khác được ngoài trường hợp phải hạn chế tối đa từng khoản chi tiêu.

Mọi năm, gia đình chị Diệp không đến nỗi vất vả lo lắng, nhưng năm nay con gái ốm nên đợt vừa rồi cũng tiêu hết ngân sách ít ỏi còn lại, cộng thêm việc chị ở nhà không cả tháng nên mọi thứ trông hết vào chồng. Nhưng chồng chị là nhân viên marketing của một công ty sản xuất cửa nhựa, thời điểm cuối năm làm ăn cũng khốn khó nên thu nhập chẳng đáng bao nhiêu. Đã vậy mới đầu tuần này anh chồng còn nhận được tin thưởng Tết may lắm chỉ được vài bà triệu.

Không chỉ là chị Diệp hay các đồng nghiệp của Minh mà cuối năm 2008 đầu 2009, cảnh thất nghiệp và không có tiền tiêu Tết xảy ra với rất nhiều dân văn phòng, công sở. Đó là hậu quả của việc cắt giảm nhân sự, chi phí của các doanh nghiệp do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính trên thế giới. Và trong khi chế độ trợ cấp cho người lao động thất nghiệp vẫn còn chưa đi vào thực tế thì họ vẫn đang rất đau đầu với cho sự nghiệp lẫn tiền nong của mình khi một năm mới đang đến.

Theo Zing