XKLĐ sang Hàn Quốc: Cửa vẫn mở
Các Website khác - 20/01/2009

Lao động mất việc được phép chuyển đổi nơi làm việc mới, ông Vũ Minh Xuyên, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước - Bộ LĐ-TB&XH, cho biết như vậy khi trao đổi với phóng viên báo Người lao động.


Lao động VN trước giờ xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc chương trình EPS - Ảnh: D. Quốc

* Vừa qua, rất nhiều bạn đọc thắc mắc về việc hồ sơ dự tuyển của họ đã nộp từ lâu nhưng vẫn chưa nhận được thông báo trúng tuyển...

- Ông Vũ Minh Xuyên: Năm qua, đã có 12.398 lao động xuất cảnh sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lao động đã đăng ký dự tuyển nhưng chưa có kết quả. Đến nay tổng số hồ sơ dự tuyển còn tồn khoảng 7.000 người.

Theo quy trình, hồ sơ dự tuyển hợp lệ sẽ được chuyển cho Cơ quan Phát triển nhân lực Hàn Quốc để cung cấp qua mạng cho các chủ sử dụng Hàn Quốc. Do vậy, việc người lao động có trúng tuyển, được xuất cảnh sang Hàn Quốc hay không, nhanh hay chậm hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu và lựa chọn của chủ sử dụng lao động Hàn Quốc.

* Nhưng theo quy định, sau một năm, nếu không được lựa chọn, hồ sơ của người lao động sẽ bị hủy?

38.000 lao động VN sang Hàn Quốc

Trong năm 2008, đã có 12.398 lao động sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình cấp phép lao động EPS; chưa kể gần 4.000 lao động hết hợp đồng được tái tuyển dụng.

Đến nay đã có hơn 38.000 lao động được đưa sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS, đứng đầu trong số 15 quốc gia có hợp tác chương trình này với Hàn Quốc. Thu nhập bình quân của người lao động đạt khoảng 900 USD - 1.000 USD/tháng.

- Thời hạn hủy hồ sơ chỉ tính từ khi hồ sơ dự tuyển được Cơ quan Phát triển nhân lực Hàn Quốc cung cấp lên mạng, theo hình thức cuốn chiếu, ai gửi trước thì cung cấp trước.

Tuy thế, hầu hết trong số 7.000 hồ sơ tồn nói trên vẫn còn giá trị và sẽ lần lượt được cung cấp trong năm nay, nên cơ hội trúng tuyển sang Hàn Quốc vẫn còn nhiều đối với người lao động.

* Đến nay, Hàn Quốc đã cấp hạn ngạch tuyển dụng cho VN năm 2009 hay chưa? Khi nào đợt kiểm tra tiếng Hàn mới sẽ được tổ chức?

- Theo định kỳ, việc cấp hạn ngạch sẽ được Bộ Lao động Hàn Quốc thông báo vào tháng 2; sau đó chúng tôi mới có thông tin về việc tổ chức kiểm tra tiếng Hàn. Nếu không có gì thay đổi, đợt kiểm tra tiếng Hàn năm 2009 có thể tổ chức vào tháng 4 tới.

* Hiện có hàng chục ngàn lao động được các địa phương tổ chức đào tạo tiếng Hàn. Họ thắc mắc, việc được tập trung đào tạo có đồng nghĩa với việc nắm chắc suất dự tuyển sang Hàn Quốc và chứng chỉ được cấp có thay thế chứng chỉ EPS-KLT?

- Thực tế, các trung tâm chỉ cấp chứng nhận hoàn thành khóa học, chứ không phải chứng chỉ như người lao động phản ánh. Chứng nhận này không có giá trị thay thế chứng chỉ EPS-KLT. Tất cả những lao động muốn dự tuyển sang Hàn Quốc phải tham dự kỳ kiểm tra để được cấp chứng chỉ này. Kể từ đợt kiểm tra tới, việc dự kiểm tra tiếng Hàn sẽ được đăng ký tự do. Mọi người đều có quyền đăng ký dự kiểm tra. Việc học trước tiếng Hàn sẽ giúp người lao động đạt kết quả kiểm tra tốt hơn.

* Giống như nhiều thị trường khác, Hàn Quốc cũng gặp khó khăn phải cắt giảm lao động. Ông có thể cho biết, có bao nhiêu lao động VN phải về nước trước hạn?

- Vào thời điểm tháng 1-2008, chỉ có khoảng 3.000 lao động nước ngoài ở Hàn Quốc, trong đó có lao động VN gặp khó khăn về việc xin chuyển đổi chỗ làm, đến tháng 11-2008, con số này trên 6.000 người. Số lao động mất việc về nước trước thời hạn là có, nhưng đến giờ cũng chưa nhiều lắm.

Chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền theo dõi, chứ chưa có báo cáo chính thức. Do chương trình EPS là chương trình phi lợi nhuận, người lao động không phải tốn chi phí. Do vậy, trường hợp rủi ro mất việc về nước, họ chỉ được chủ sử dụng lao động đài thọ vé máy bay về nước, được hoàn trả tiền đóng bảo hiểm tai nạn rủi ro.

Theo Tuoi Tre Online